Vụ tai nạn trước xảy ra ngày 4.9.2013 tại Dự án nhà máy tinh luyện mỡ cá thuộc Cty CP đầu tư phát triển đa quốc gia IDI (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp). Buổi sáng hôm đó, một số NLĐ đến bồn chứa thành phẩm dầu cá tinh luyện để lấy mẫu kiểm nghiệm.

Một người có tên Phong mở nắp bồn rồi trèo vào bên trong lấy mẫu, anh bị ngạt và té ngã xuống bồn, ngập trong dầu mỡ lỏng. Các đồng nghiệp đi cùng lần lượt trèo xuống cứu và đều bị té ngã xuống bồn. Chỉ có một người may mắn kịp trèo trở ra nằm ngất tại miệng bồn, còn lại 6 người chết thảm.

Theo người có trách nhiệm của Cty IDI, họ có quy định việc NLĐ không được trèo vào bồn, mà phải đứng bên ngoài dùng gàu thòng dây múc lấy mẫu. Do sợi dây ngắn, gàu thả không chạm lớp dầu nên NLĐ trực tiếp leo xuống bồn bằng cầu thang và thảm họa đã xảy ra.

Hơn 3 tháng sau, vào ngày 7.12, một vụ TNLĐ tương tự lại xảy ra tại Cty TNHH Việt Nam ChiTin - Hậu Giang (gọi tắt Cty ChiTin, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) làm chết 4 NLĐ.

Ông Đào Hiền Phương (SN 1968) đi kiểm tra bồn chứa dịch tôm để chuẩn bị làm vệ sinh. Do van bồn bị nghẽn, ông Phương bắc thang vào bồn kiểm tra thì bị ngất xỉu do ngạt. Đứa con ruột của ông Phương trèo xuống cứu cha cũng bị ngất; rồi người em ruột, người cháu ông Phương cũng trèo vào cứu người thân và cùng chịu chung số phận. Tất cả họ đã chết sau đó ở bệnh viện.

Theo người có trách nhiệm của Cty ChiTin, nơi này có quy định khi vệ sinh bồn chứa, người làm vệ sinh không được vào bên trong, chỉ đứng bên ngoài thao tác. Tuy nhiên, đó chỉ là quy định miệng với nhau chứ không không có bất cứ tấm biển cảnh báo nguy hiểm nào đặt ở cửa bồn.

NLĐ đồng bằng phần nhiều xuất thân từ nông dân, chưa quen với môi trường lao động công nghiệp, họ không hình dung được bên trong các bồn chứa kia rất thiếu khí ôxy cần cho sự sống. Nhưng người chủ doanh nghiệp thì phải biết, còn nếu không biết thì họ phải nhờ đến cơ quan về an toàn vệ sinh lao động giúp phòng ngừa rủi ro cho NLĐ. Nhưng họ đã không làm.

Tệ hại hơn, lãnh đạo Cty ChiTin như không cần biết có một vụ TNLĐ làm chết 6 người vừa mới xảy ra ở bên tỉnh Đồng Tháp và chuyện đó hoàn toàn có thể xảy ra ở Cty ChiTin do điều kiện giống nhau, nên đã không có biện pháp phòng ngừa cần thiết.