Theo đó, lãnh đạo Bộ LĐTBXH, lãnh đạo TPHCM sẽ lắng nghe tất cả các kiến nghị của NLĐ nói chung và CN Cty PouYuen nói riêng liên quan đến Luật BHXH 2014, Bộ LĐTBXH sẽ nghiên cứu, báo cáo Chính phủ, Quốc hội để có những chính sách sao cho phù hợp, đảm bảo quyền lợi chính đáng, tốt nhất cho NLĐ.

 Công nhân Cty PouYuen ngừng việc và tràn ra đường vào trưa 30.3

Lo lắng của CN là thực tế hiện nay, CN khó có thể làm việc đến tuổi nghỉ hưu vì điều kiện sức khỏe, điều kiện làm việc ở Cty, nhiều CN chấp nhận nghỉ việc khi còn 10 năm nữa mới đến tuổi hưu nên lo lắng không biết sẽ sống như thế nào để đợi đến 55-60 tuổi như Luật BHXH mới quy định và chờ nhận “lương hưu”

Trong khi đó, với mức lương hiện nay, đời sống CN còn khó khăn, CN không có khoản tiền tiết kiệm nên họ mặc định “BHXH 1 lần” là khoản tiền tiết kiệm mà họ sẽ được nhận ngay khi nghỉ việc để lo cho cuộc sống. Bên cạnh đó, họ khó mà tham gia BHXH tự nguyện được…

Công nhân đang mặc định "BHXH 1 lần" là khoản tiền tiết kiệm mà họ sẽ được nhận ngay khi nghỉ việc 

Theo ông Diệp, việc thiết kế bảo lưu BHXH là nhằm có lợi cho NLĐ. Luật BHXH mới quy định như vậy với mong muốn hết tuổi lao động thì NLĐ có thể nhận được mức lương hưu hàng tháng để có thể ổn định cuộc sống của mình, đảm bảo an sinh xã hội.

Khi NLĐ được hưởng mức lương hưu hàng tháng thì có rất nhiều chính sách khác đối với người hưởng lương hưu: được cơ quan nhà nước, được BHXH đóng bảo hiểm y tế, có thẻ bảo hiểm y tế để chăm sóc khi ốm đau, bệnh tật...

Trong trường hợp NLĐ chấm dứt hợp đồng lao động khi chưa đến tuổi nghỉ hưu, theo quy định tại Bộ luật lao động và việc làm thì họ vẫn được nhận trợ cấp thất nghiệp chứ không phải không nhận được khoản trợ cấp nào!

Ông Diệp cũng cho rằng trong trường hợp NLĐ chỉ tham gia BHXH được 1, 2 năm và không có khả năng tham gia tiếp theo thì Bộ LĐTBXH sẽ ghi nhận những trường hợp này và có kế hoạch giải quyết cụ thể trong các nghị định, thông tư hướng dẫn thi hành luật sau này. Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cho biết sẽ ghi nhận tất cả các ý kiến và mong muốn các cơ quan tuyên truyền để NLĐ hiểu rõ lợi ích của việc này. Còn trong trường hợp bất khả kháng NLĐ không thể tiếp tục tham gia BHXH để hưởng mức lương hưu hàng tháng mà muốn nhận trợ cấp 1 lần, tới đây Bộ sẽ trình Chính phủ các phương án, cách thức giải quyết với từng trường hợp cụ thể. Và cần thiết, Bộ cũng sẽ báo cáo lên Quốc hội.

Ông Tất Thành Cang nói, do đặc thù điều kiện lao động hiện nay nên NLĐ có nguyện vọng vẫn được nhận BHXH 1 lần và có những bức xúc về Luật BHXH 2014, TP sẽ lắng nghe ý kiến của tất cả NLĐ, sẽ có những kiến nghị với cơ quan Trung ương để điều chỉnh sao cho phù hợp với nguyện vọng của NLĐ. “Chính quyền TP luôn luôn đồng hành với NLĐ, DN và đảm bảo quyền lợi cho NLĐ, cho nhà đầu tư” – Ông Cang nói.

Lãnh đạo TPHCM cũng cho biết, trường hợp của Cty PouYuen, lãnh đạo và cơ quan chức năng của TP sẽ có cuộc tiếp xúc với CN (dự kiến là ngày 31.3), về công tác tuyên tuyền Luật BHXH 2014, TP sẽ tạm dừng lại, đợi Nghị định, Thông tư hướng dẫn cụ thể.