Thái Anh Tuấn ngày đầu vào làm CN, nhận trách nhiệm đứng máy, anh “tự tay” phá hỏng 5 cuộn hàn, giá trị gần bằng 1 năm lương CN của mình... “Ngày đó cái gì với mình cũng mới, cũng lạ. Nhìn cái máy vi tính sao thấy nó tuyệt vời quá, người ta làm được bao nhiêu thứ. Lúc đó tôi đã khao khát được biết, được khám phá máy móc, thiết bị, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu” - Anh Tuấn nhớ lại ngày bước chân vào xưởng.

Anh bộc bạch: “Lương tôi ngày đó chỉ 800.000 đồng/tháng, nếu lúc đó Cty bắt bồi thường chắc tôi phải làm cả năm mới trừ hết nợ. Nhưng may mắn, Cty cử người xuống kiểm tra, tìm ra lỗi và phạt tôi bằng cách, giao cho tôi sau này khi có thợ mới vào thì phải nhắc nhở thợ mới để tránh gặp lại lỗi đó. Trong cái rủi lại có cái may. Nhờ nhiệm vụ đó mà mình có cơ hội tìm hiểu, mày mò, hướng dẫn lại đàn em. Đã mang tiếng hướng dẫn, khi thợ mới thắc mắc thì mình lại tiếp tục tìm tòi, cứ như vậy tay nghề của mình được nâng cao. Rèn nghề, say với nghề thì nghề chẳng bao giờ phụ mình”.

11 năm làm việc tại FAPV, anh có 11 sáng kiến như thiết kế bộ chỉnh tâm, cải tiến giảm lượng rác đồng, cải tiến đứt dây do mối nối, cải tiến khuôn nối Ceramic... tổng giá trị làm lợi trên 400.000USD/năm. Khi được hỏi về “những đứa con tinh thần” của mình, anh Tuấn luôn bảo đó là “con chung”, bởi mình sinh ra nó nhưng tập thể nuôi lớn nó.

Anh lý giải: “Ví dụ như để có được sáng kiến “Cải tiến đứt dây Accumu”, cả tập thể cùng tìm tòi trong suốt 3 năm, vì dây liên tục đứt mà mình thì không làm được gì thì uất lắm. Riêng mình thì cả lúc ăn, ngủ cũng nghĩ, đọc tài liệu, chỗ nào không hiểu thì nhờ thông dịch viên. Khi mình nghĩ ra được rồi thì trình lên cấp trên, đề nghị hỗ trợ kinh phí thực hiện thử nghiệm. May mắn là thành công, năng suất lao động được nâng lên, sau đó được nhân ra cả chuyền, cả xưởng. Sáng kiến sẽ chẳng mang lại lợi ích gì nếu không được tập thể chấp nhận!”.

Ông Okamura - Tổng GĐ Cty - nhấn mạnh: “Cty rất chú trọng đến khâu cải tiến quy trình làm việc. Nên khi anh Tuấn không ngừng tìm tòi, đưa những sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào sản xuất là một điều rất đáng biểu dương. Từ một người thợ, anh nỗ lực không ngừng, rồi được cất nhắc lên làm tổ phó, tổ trưởng và bây giờ là quản lý xưởng sản xuất dây điện. Anh Tuấn là tấm gương để CN trẻ noi theo”.

Nói về người đoàn viên của mình, anh Hoàng Xuân Thái - Chủ tịch CĐ FAPV - không giấu vẻ tự hào: “Ai bảo không tốt nghiệp đại học thì không thành công, anh Tuấn sẽ chứng minh điều ngược lại bằng vị trí và công việc của Tuấn bây giờ!”.