Trăn trở về nhà ở cho người lao động khó khăn

Được phát động từ năm 2007, đến nay chương trình Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã thực sự có sức lan toả sâu rộng. Chương trình đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, “Lá lành đùm lá rách”, được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ, cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đồng tình hưởng ứng.

Với mục đích nhằm nâng cao tinh thần tương thân, tương ái trong đoàn viên công đoàn và NLĐ, góp phần gắn kết NLĐ với tổ chức Công đoàn, ngay từ khi bắt đầu triển khai thực hiện chương trình, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã thành lập Ban Quản lý Quỹ “Mái ấm Công đoàn” và xây dựng kế hoạch hoạt động của quỹ. Đồng thời, chỉ đạo và hướng dẫn LĐLĐ các huyện, thành, thị, Công đoàn ngành địa phương, Công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp tổ chức tuyên truyền vận động thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia đóng góp, ủng hộ xây dựng quỹ. Thường xuyên nắm bắt, khảo sát tình hình nhà ở, đời sống, việc làm, thu nhập của đoàn viên, CNVCLĐ. Từ đó làm cơ sở để Ban Quản lý quỹ kịp thời hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Đến nay, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình đã tổ chức phát động 2 đợt quyên góp ủng hộ Quỹ “Mái ấm Công đoàn” với tổng số tiền trên 1,9 tỉ đồng. Với mức hỗ trợ cải tạo sửa chữa nhà ở từ 10-20 triệu đồng, hỗ trợ làm nhà mới từ 25-35 triệu đồng. Đến nay, Quỹ “Mái ấm Công đoàn” đã hỗ trợ sửa chữa và xây mới nhà ở cho 86 hộ gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, với số tiền trên 1,4 tỉ đồng. Góp phần giúp CNVCLĐ vơi bớt những nhọc nhằn, khó khăn trong cuộc sống.

Chú trọng chăm lo đời sống công nhân

Để chương trình ngày càng phát triển, chăm lo ngày càng tốt hơn đời sống cho CNVCLĐ, trong thời gian tới, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Ninh Bình sẽ tiếp tục điều hành nguồn quỹ hoạt động một cách hiệu quả. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Công đoàn trong tỉnh tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa của chương trình đến đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động CNVCLĐ, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tích cực hỗ trợ để ngày càng có thêm nhiều “Mái ấm Công đoàn” được trao tặng, tạo điều kiện cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo vươn lên trong cuộc sống.

Ông Lê Đình Việt - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết: Thông qua Chương trình nhà ở “Mái ấm Công đoàn”, tổ chức Công đoàn các cấp đã ngày càng khẳng định vai trò và vị trí của mình trong việc chăm lo cho đời sống người lao động. Góp phần cùng với Đảng, chính quyền thực hiện tốt các chương trình xóa đói, giảm nghèo, xóa nhà dột nát và các chương trình từ thiện - xã hội do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn tỉnh vẫn còn không ít gia đình CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chưa có nhà ở, đang tiếp tục cần sự sẻ chia từ Chương trình “Mái ấm công đoàn”, giúp người lao động vượt khó. Để Chương trình “Mái ấm Công đoàn” thực sự trở thành người bạn đồng hành đối với mỗi hộ gia đình, góp phần tạo dựng niềm tin, hiện thực hóa những ước mơ an cư, lạc nghiệp của người lao động nghèo khó. Theo kế hoạch tới năm 2018, LĐLĐ tỉnh sẽ hỗ trợ sửa chữa và xây mới thêm 32 nhà ở cho CNVCLĐ.