Xoay nhiều phương án
Nhiều năm qua, từ cách làm hay của cơ sở, LĐLĐ TPHCM đã nhân rộng mô hình “Nuôi heo đất” để tạo nguồn kinh phí chăm lo cho con CNVCLĐ đến tận tổ CĐ, NLĐ và chủ DN. Song song đó, LĐLĐ TP còn phát động chương trình “Cành hồng cho con”, vận động nữ CNVCLĐ kết cành hồng, hoa sen, thi cắm hoa, kết vòng trang sức… Những sản phẩm đoạt giải được bán đấu giá để gây Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh cấp TP.
Sáng 6.3, Ban Nữ công LĐLĐ TPHCM tổ chức ngày hội ẩm thực “Hương sắc tháng 3” với 44 gian hàng của 43 đơn vị tham gia. Ngày hội đã thu được 110 triệu đồng để gây Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh. Chị Lại Thị Phượng - Trưởng ban Nữ công CĐ Ngân hàng Sài Gòn Công thương (SaiGon Bank) - chia sẻ, đăng ký tham gia gian hàng khá muộn nhưng với quyết tâm cao, nên đội cũng đã hoàn thành được 100 suất cơm hấp lá sen, 100 phần chè. “Món ăn lạ nên bán được rất nhanh, anh chị em ai cũng hào hứng” - chị Phượng nói. Để tạo nguồn cho Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh, hàng quý, CBCNV của SaiGon Bank còn trích nửa ngày lương, nuôi heo đất… “Các hoạt động này rất được anh - chị em ủng hộ”.
Để duy trì quỹ, các đơn vị còn tổ chức các chương trình văn nghệ, bán phế liệu… Đơn cử tại LĐLĐ quận 1, nhiều CĐ cơ sở đã chủ động gây quỹ bằng cách đề nghị chủ DN cho khai thác nguồn phế liệu để bán. Ở một số nhà hàng khách sạn, CĐ cơ sở xin thanh lý nguồn chăn, ga, gối cũ để có thêm nguồn chăm lo cho con CNVCLĐ. Tiếp sức cho cơ sở, LĐLĐ quận 1 cũng tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như hội thi cắm hoa, vẽ tranh... để gây quỹ.
“Vất vả nhưng vui và ý nghĩa”
Dậy từ sáng sớm để chuẩn bị món ăn cho ngày hội ẩm thực “Hương sắc tháng 3”, anh Lê Văn Truyền - cán bộ của SaiGon Bank - háo hức: “Hôm cơ quan thông báo về hội thi, yêu cầu món ăn phải độc đáo, mới lạ để hút khách, tôi đánh bạo đăng ký món cơm hấp lá sen. Từ hồi nào tới giờ tôi chỉ phụ vợ nấu ăn chứ chưa đóng vai chính bao giờ nên có phần hồi hộp. Tuy nhiên, món ăn được các bạn nhiệt tình ủng hộ, góp được chút sức mình cho Quỹ học bổng, giúp các cháu còn khó khăn, tôi cũng thấy phấn chấn”.
Trong ngày hội ẩm thực, gian hàng của CĐ Trường Đại học Tôn Đức Thắng là một trong những nơi thu hút đông người đến xem và mua nhất, vì ngoài gian hàng ẩm thực, các sinh viên của trường đã tạo ngay một sân khấu mini với trống, đàn, đôi song ca với những ca khúc sôi động, quầy ba mini. Quầy mỹ phẩm của các bạn sinh viên cũng thu hút khách. “Được tham gia các hoạt động tình nguyện, gây quỹ học bổng, giúp các em là con của các cô chú CNLĐ còn khó khăn… đối với sinh viên là điều thú vị. Những hoạt động như thế này là dịp để chúng em chia sẻ với cộng đồng và rèn luyện bản thân mình” - Nguyễn Tùng Lân - sinh viên năm 3 ngành Nhà hàng khách sạn Trường ĐH Tôn Đức Thắng - chia sẻ.
“Quỹ học bổng Nguyễn Đức Cảnh đã góp phần không nhỏ trong việc giúp con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp bước đến trường. Bên cạnh đó, sự chăm lo của quỹ cũng góp phần làm bố mẹ các em an tâm làm việc, gắn bó với công ty. Hơn 20 năm qua, dù còn khó khăn, song các cấp CĐ đã nỗ lực đa dạng hóa nguồn vận động nhằm gây quỹ học bổng chăm lo cho con CNVCLĐ, nỗ lực ấy rất đáng trân trọng” - Bà Nguyễn Thị Bích Thủy - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố - nói.