Đóng BHXH tăng, về lâu dài sẽ hưởng lợi

Theo bài báo này, ông Thịnh cho rằng Tổng LĐLĐVN đề xuất tăng lương tối thiểu vùng (LTTV) ban đầu là 16,8% “là quá mơ hồ, thiếu căn cứ khoa học, xa rời thực tiễn và không thuyết phục”.

Thực tế, khi đề xuất mức tăng LTTV ban đầu 16,8%, Tổng LĐLĐVN đã dựa trên những căn cứ từ cuộc khảo sát so sánh giữa thu nhập và chi tiêu ở 60 DN. Kết quả, NLĐ cho biết, cuộc sống còn nhiều khó khăn với 19,9% cho rằng thu nhập không đủ sống; 31,3% phải chi tiêu tằn tiện và rất tiết kiệm; 40,7% vừa đủ trang trải cho cuộc sống; chỉ có 8% có dư dật và tích luỹ (khoảng 1 triệu đồng). 

Ngoài ra, Điều 91 BLLĐ 2012 quy định về mức lương tối thiểu: “Mức lương tối thiểu là mức thấp nhất trả cho NLĐ làm công việc giản đơn nhất, trong điều kiện lao động bình thường và phải bảo đảm nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ và gia đình họ”. Lẽ ra điều này phải thực hiện từ khi BLLĐ có hiệu lực (1.5.2013), nhưng đã bị trì hoãn nhiều lần và chính Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Phạm Thị Hải Chuyền đã nói trên chương trình “Dân hỏi Bộ trưởng trả lời” là lộ trình thực hiện Điều 91 BLLĐ vào năm 2017. 

Như thế, có thể nói rằng, NLĐ và tổ chức CĐ chưa yêu cầu tăng lương mà chỉ yêu cầu phải tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đề xuất của Tổng LĐLĐVN là hoàn toàn có cơ sở thực tiễn, chứ không hề “mơ hồ, thiếu căn cứ khoa học và không thuyết phục”.

Ông Thịnh cho rằng, khi tăng LTT, ngay lập tức những thiệt hại sẽ xảy ra, trong đó “NLĐ sẽ mất đi một phần thu nhập hằng tháng để đóng các loại bảo hiểm tăng lên, điều mà không một ai mong muốn”.

Chị Nguyễn Thị Hồng Nhung - CN Cty May Tiền Giang - phân tích: “Ở đây, phải phân tích cho rõ, tổng các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN hiện nay là 32,5%, trong đó, người sử dụng LĐ đóng lần lượt là: 18%, 3% và 1%; còn NLĐ đóng lần lượt là 8%, 1,5% và 1%”. Nói nôm na, người sử dụng LĐ phải đóng gấp hai lần NLĐ. Như vậy, có thể thấy ngay, khi tăng LTT, thì chắc chắn tiền lương của NLĐ phải trừ đi để đóng BHXH, BHTN, BHYT sẽ nhiều hơn một chút, nhưng về lâu dài, khi hưởng trợ cấp hưu trí, NLĐ sẽ có lợi hơn khi được hưởng cả hai phần nữa do người sử dụng LĐ đóng”.

Chia sẻ thêm về vấn đề này, luật sư Trần Phi Đại (Cty Luật Thiện Việt, TPHCM) nói: “Thực tế hiện nay, thu nhập của CN ở rất nhiều DN đã cao hơn mức LTTV dự kiến áp dụng trong năm 2016 (cao nhất ở vùng I là 3,5 triệu đồng/người/tháng). Nhưng cũng rất thực tế là, nhiều DN chẻ nhỏ thu nhập của NLĐ ra làm nhiều phần khác nhau, trong đó phần phụ cấp có khi còn cao hơn lương. Mục đích của họ là để lách phần chi phí phải đóng BHXH cho NLĐ. Và hậu quả phải vài chục năm sau mới biết, đó là NLĐ sẽ chỉ nhận được trợ cấp hưu trí còm cõi, thậm chí sẽ là dưới chuẩn nghèo. Và gánh nặng đâu chỉ hàng triệu CN phải gánh chịu, mà cả xã hội sẽ phải giải quyết hậu quả cho việc làm từ hôm nay.

Cảnh báo từ thiện chí

Cũng trong bài này, ông Thịnh đề cập: “Tổng LĐLĐVN nói rằng: “Nếu không tăng LTT, e rằng CN sẽ biểu tình, lãn công”. Thêm lần nữa, Tổng LĐLĐVN lại mơ hồ, không hiểu căn nguyên các DN không thể tăng lương theo phương án mà Tổng LĐLĐVN đưa ra”.

Bà Hà Thị Là - nguyên Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TPHCM, Phó khoa Lao động - Công đoàn, Trường Đại học Tôn Đức Thắng - bày tỏ: “Từ kinh nghiệm hơn 20 năm làm công tác CĐ của tôi cho thấy, cảnh báo của Tổng LĐLĐVN về việc CN sẽ đình công, lãn công là có thật, trên cơ sở ghi nhận những ý kiến của cán bộ CĐCS chứ không hề mơ hồ. 

Khi CN đình công, thì thiệt hại trước tiên sẽ là DN phải gánh chịu, sau đó sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của Nhà nước, an ninh, trật tự xã hội, hình ảnh Việt Nam trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. Đây là những thiệt hại không thể đong đếm được bằng giá trị quy ra vật chất. Đây là điều xuất phát từ thực tế và mang tính thiện chí, chứ không hề “mơ hồ”.

Ông Thịnh cũng nói: “CN nếu như có đấu tranh cũng là bởi họ không biết được sự thật là các DN đang phải gồng mình lên chống chọi với khó khăn, tìm mọi phương cách để mỗi ngày có thể đem lại những gì tốt đẹp hơn cho họ”.

Đúng là trong những năm qua, đã có hàng ngàn cuộc ngừng việc tập thể, đình công xảy ra, trong đó có hơn 80% nguyên nhân liên quan đến vấn đề tiền lương không đủ sống. Sự thật là CN có ngừng việc, có đình công cũng vì có những chủ DN “lời ăn lỗ chạy”, bỏ mặc quyền lợi CN. Sự thật là CN có ngừng việc, có đình công cũng là do hàng chục ngàn DN thu tiền của CN, nhưng trốn đóng BHXH, mà con số hơn 12.000 tỉ đồng nợ BHXH là một minh chứng rõ nét nhất. Các cấp CĐ và giai cấp CN Việt Nam luôn trân trọng, biết ơn những chủ DN “có tâm”, “có tầm”, luôn biết hài hòa lợi ích giữa DN và NLĐ. Nhưng tiếc là, thật sự có những người chủ chỉ biết đến lợi ích của mình mà quên đi quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.