Lúc này là 0h20’, chị Trần Lan Phương đang một mình thu gom rác thải dọc tuyến đường Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội). Nhanh tay nhặt những túi rác quẳng lên xe rồi lại quét và thu những thứ khác dưới lòng đường, chị Phương tâm sự: “Đã làm nghề này thì phải chấp nhận thôi. Tôi cũng không nhớ nổi năm nay là năm thứ bao nhiêu phải đón giao thừa ngoài đường để làm nhiệm vụ như thế này”.

Trên đường Nguyễn Trãi, lẫn trong dòng xe của những đôi nam nữ thanh niên đi chơi giao thừa là các nhóm công nhân đang tranh thủ quét nốt những chỗ còn rác, tập kết về điểm quy định. 

Chị Hồ Thị Hường - CN Cty CP Xanh - cho biết, suốt 3 ngày nay, ngày nào các chị cũng phải làm việc từ sáng đến tối. Riêng ngày 30 làm việc tới tận sáng mùng 1, có thể xong từ lúc 1 – 2h sáng nếu lượng rác vừa phải; có năm nhiều rác quá, phải làm tới tận 4h sáng. 

Còn theo chị Nguyễn Thị Lan, CN thu gom rác của HTX Thành Công (Thanh Xuân, Hà Nội), lượng rác ngày 30 tết tăng đột biến, nhiều gấp 5-10 lần ngày thường nên các chị phải căng sức làm từ sáng tới qua giao thừa mới hết việc. Ngày thường, các chị chỉ phải làm theo ca 8 tiếng, còn những ngày tết phải làm tới hơn 12 tiếng.

Công việc của họ - những người làm sạch đẹp phố phường - là vất vả vậy đó. Những khi người khác được rảnh rỗi, dành thời gian cho sự hưởng thụ thì các chị phải làm việc căng thẳng gấp nhiều lần so với ngày thường. Vì thế, thực hiện chế độ trả lương 300% cho những CNLĐ làm nhiệm vụ thu gom rác thải ngày tết xem ra chưa hợp lý, cần có sự linh hoạt trong áp dụng chế độ với những CNLĐ làm công việc đặc thù này.

Một số hình ảnh PV Lao Động ghi nhận sau phút giao thừa: