Chắt chiu từng đồng để duy trì sự sống cho con

Câu chuyện cảm động về gia đình anh Lưu Văn Phương, chị Nguyễn Thị Bình - là công nhân trong một nhà máy ở KCN Thăng Long. Khi đoạn phóng sự được chiếu đã khiến không ít người rơi nước mắt.

Trong những tháng ngày làm công nhân xa nhà, anh Phương quen và yêu chị Bình. Dù đồng lương chẳng được bao nhiều, nhưng anh chị vẫn quyết định đến với nhau, mang theo bao ước vọng về một tương lai hạnh phúc, tươi sáng. Rồi niềm vui cũng đến với anh chị. Đứa con nhỏ chào đời, mang theo bao ước vọng.

Từ ngày có thêm thành viên mới, chi phí sinh hoạt cũng tăng lên. Với 6,5 triệu đồng tiền lương của cả hai vợ chồng, anh chị phải tiết kiệm từng đồng để cho con có thêm miếng sữa, bữa cháo đủ dinh dưỡng. Thế nhưng, không thể nói trước được số phận. Khi thấy con ngày càng xanh xao, yếu ớt, chị cho cháu đi khám thì mới hay tin cháu bị u máu.

"Khi biết tin đó, tôi như gã khuỵu. Thế nhưng, với hy vọng mong con được sống, bằng mọi cách chúng tôi cũng có gắng chạy chữa. Đồ đạc trong nhà chẳng có gì đáng giá, nhưng vợ chồng tôi cũng bán hết, chắt chiu từng đồng để có tiền chạy chữa cho con  khỏi bệnh. 5 năm qua, gia đình anh chạy vạy khắp nơi để lo tiền chạy chữa cho con" - bà mẹ trẻ rơi nước mắt khi chia sẻ về hoàn cảnh của mình.

Ngày qua ngày, bữa cơm gia đình anh Phương chỉ có rau, bữa nào khá thì có thêm quả trứng. Họ chắt chiu từng đồng lương để duy trì sự sống cho đứa con nhỏ.

Nghe những tâm sự của vợ chồng anh Phương, chị Bình, các công nhân khác lau dòng nước mắt, thấy rằng trên đời còn rất nhiều số phận, hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Cảm thấy có tội với con!

Còn chị Nguyễn Thị Hồng Nhung, 33 tuổi, quê Bắc Ninh, làm tại công ty TNHH SDV cũng ở KCN Thăng Long, đã được 9 năm song mức lương vẫn là 3,9 triệu đồng/ tháng. Lý do đơn giản đến đau lòng là vì con ốm nhiều quá, chị phải nghỉ thường xuyên.

Chị có 2 con, một bé 8 tuổi và một bé 3 tuổi. Con trai đầu 8 tuổi bị bệnh huyết tán bẩm sinh từ khi 6 tháng tuổi. Hai vợ chồng thuê trọ tại Hà Nội, rất khó khăn xoay xở trong cuộc sống vì chồng làm xe ôm, với thu nhập bình quân 7-8 triệu/tháng cả hai vợ chồng. Mỗi tháng, con trai 8 tuổi đều phải đi truyền máu, dù có BHYT hỗ trợ song vẫn mất thêm 800.000 đồng/tháng tiền hai bịch máu cho mỗi lần truyền.

"Nhiều khi nhìn con nằm viện mà không có bố mẹ bên cạnh, tôi rất buồn. Công việc thì mệt mỏi, nhiều lần bị ngất ở công ty do suy nghĩ nhiều và thiếu ngủ, nên tôi cảm thấy bất lực vì cuộc sống"- chị Nhung cho biết.

Chị Nhung cho hay dù đã làm ở đây 9 năm nhưng vẫn chỉ hưởng mức lương thấp do nghỉ con ốm quá nhiều. Chị cũng không thể làm thêm nên không có thêm thu nhập.

"Mang cho con cơ thể nhưng không cho con được cuộc sống khỏe mạnh mà phải sống nhờ vào máu của người khác nên tôi cảm thấy có tội với con. Con truyền máu quá nhiều nên lá lách bị phình to. Con hay hỏi mẹ 'sao bụng của con ngày càng cứng như quả bóng và ăn vào thì hay đau bụng? Sắp đến Tết rồi mà bụng con cứ đau thế này thì con có chịu được đến Tết không?'. Trong cặp sách của con có một hộp thuốc thải sắt nhưng con không chịu uống vì 'con đi tiểu có màu đỏ, các bạn cứ trêu con đi tiểu ra máu, các bạn không ai chơi với con'. Những câu hỏi của con làm tôi rất đau lòng mà không biết trả lời thế nào"- chị Nhung nói trong nước mắt.

Và chị Nhung biết bệnh của con chỉ đang được điều trị tạm thời và chị không dám nghĩ đến tương lai.

Chị Nguyễn Thị Minh Ngọ, Phó Chủ tịch Công đoàn Cty SDV, cho biết: "Nhung là một công nhân có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn vì con trai đầu lòng không may mắn bị bệnh hiểm nghèo. Nếu may mắn được thay máu hoàn toàn, cháu mới được sống khỏe mạnh như bao bạn bè khác. Những năm đầu tiên thay máu, công đoàn công ty có hỗ trợ, thăm hỏi động viên. Những hoàn cảnh như Nhung trong công ty cũng nhiều nên công ty chưa có sự giúp đỡ cụ thể được nhiều.  Song do nghỉ con ốm nhiều, nên công ty không thể nâng lương cho Nhung ở mức cao hơn. Dịp này, công đoàn công ty có hỗ trợ 200.000 đồng tiền Tết cho Nhung cũng như các công nhân khác".

Còn với chị Nhung, năm hết Tết đến, chị chỉ cầu mong con có được sức khỏe bình thường như bao bạn bè khác. 9 năm đi làm, đây là lần đầu tiên chị được dự một chương trình lớn như thế này nên cảm thấy những vất vả của mình phần nào được an ủi và thấy rất ấm lòng.

Và khi nghe những lời tâm sự trên của các chị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải chia sẻ: Để cuộc sống của gia đình công nhân lao động ngày càng khá hơn, thu nhập cao hơn là mong muốn của Đảng, Nhà nước và người lao động lâu nay. Năm 2014, Tổng LĐLĐVN đã thực hiện chương trình Vì nụ cười trẻ thơ để vận động và tạo nguồn quỹ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, như trường hợp của chị Bình ở trên, để phần nào giúp người lao động chia sẻ khó khăn trong cuộc sống.