Nhập nhèm bữa ăn ca, bữa ăn chính

Tại một số Cty có hỗ trợ cơm trưa, bữa ăn ca cho CN, suất ăn mà các Cty thông báo đến CN trung bình từ 12.000 đồng đến 15.000 đồng/suất cơm trưa, suất ăn tăng ca có giá từ 9.000 đồng đến 12.000 đồng/suất. Chị Thu Hằng - CN KCN Tân Bình, TPHCM - cho biết, ở Cty chị, bữa trưa thường có gà kho, canh cải, rau xào, thỉnh thoảng có thịt kho trứng, cá chiên...; dù có ít hay không tươi đi chăng nữa thì cũng phải ăn. Để chuẩn bị tăng ca thì Cty thường hỗ trợ bữa ăn lúc 5 giờ chiều, có bữa ăn bún riêu, bánh ướt hoặc bánh mì... Tan ca về tới nhà đã hơn 9 giờ tối, ăn thêm trái bắp, củ khoai lang nướng nữa là xong bữa.

Vừa qua, hơn 200 CN Cty Hiệp Hòa Thuận (KCN Tân Tạo, TPHCM) ngừng việc một phần vì lương thấp, phần nữa vì bữa cơm Cty hỗ trợ quá thấp, cơm ít nên bữa đói bữa no. Với CN làm ca ngày thì Cty hỗ trợ bữa ăn là 13.000 đồng/suất, nhưng CN làm ca đêm thì bữa ăn chỉ còn 12.000 đồng. “Cũng là một bữa ăn, nhưng Cty lại trừ mất 1.000 đồng của CN vì lý do ăn ca. Anh em chỉ mua một tô cháo trắng, thêm một vài miếng lòng heo đã hết 12.000 đồng. Cty không phân biệt được đâu là bữa ăn chính, bữa ăn ca của CN nữa, trong khi làm đêm rất đói”.

Khi được hỏi về bữa ăn ca ở Cty, nhiều CN phản ánh, khi có đơn hàng, Cty thường xuyên tăng ca, CN làm việc liên tục từ 7h sáng đến 9h tối, tuy nhiên “dù giờ làm có tăng lên nhưng cơm thì vẫn vậy, có khi còn giảm”. Anh Thế Toàn - CN Cty T.L, Q.9, TPHCM - kể, mỗi ngày anh làm việc từ 7h sáng đến 12h trưa mới được ăn cơm, hôm nào hàng nhiều, ăn xong là phải vào làm ngay, tăng ca tới 9 giờ tối mới về mà ăn uống thì kham khổ! Một bàn ăn từ 6 đến 8 người nhưng chỉ có 1 tô canh, đĩa rau muống xào, vài con cá nục kho bằng hai ngón tay, người này ăn thì người kia phải nhịn. “Trước khi tăng ca tối, mỗi người được phát cái bánh bao, gói xôi hay tô bún riêu... Cty thì gọi là bữa ăn phụ, hỗ trợ CN nhưng đó là bữa ăn chính của CN rồi, vì có ai ăn cơm tối vào lúc 10h đêm không, sau khi tan ca về nhà?” - anh Toàn bộc bạch.

Không nạp đủ năng lượng để vào ca


Vừa qua, nhân Tháng hành động vì ATVSTP 2013, Cục ATTP, Bộ Y tế đã công bố kết quả khảo sát tại các địa phương có nhiều KCN như Bình Dương, Đồng Nai, TPHCM cho thấy, giá trị bữa ăn của công nhân chỉ 7.000-12.000 đồng/người/bữa. Do chi phí cho bữa ăn thấp nên nhà cung cấp phải mua nguyên liệu rẻ như cá biển ươn, dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Mỗi năm, có 2.000-2.500 người bị ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể, chiếm 50-70% tổng số ca ngộ độc thực phẩm cả nước.

 “Hệ lụy nhãn tiền” chính là CN không có sức để làm việc. Anh P - CN Cty Hiệp Hòa Thuận - cho biết: “Buổi tối với một tô cháo 12.000 đồng, CN làm việc từ 7h tối đến gần 3h sáng đói không tài nào chịu nổi. Ban ngày thì còn có thể mua được cái bánh, cái kẹo để ăn, làm ca đêm chỉ có nước nhịn đói chịu trận.”

Khi được hỏi thực đơn của các anh chị có phong phú không, món ăn được chế biến theo kiểu nào...  thì hầu hết những CN đều trả lời bữa ăn có 1 món xào, 1 món mặn, 1 món canh. “Xào thì có cải xào, rau muống xào, món mặn có thịt kho, cá chiên... cứ lặp đi lặp lại vậy. Món xào có tí dầu mỡ cho dễ ăn, dễ chế biến, hiếm khi có món gì luộc vì đối với món luộc yêu cầu thực phẩm phải thật tươi, trong khâu sơ chế còn lại rau úa, sâu là dễ bị phát hiện lắm” - một đầu bếp có kinh nghiệm phục vụ suất ăn CN ở Q.Tân Bình bộc bạch.