Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Châu Thành Tôn cho biết:

Là tỉnh cuối cực nam của Tổ quốc, CNLĐ Cà Mau có những đặc điểm chung của khu vực ĐBSCL, nhưng cũng có đặc điểm riêng: Cà Mau không có KCN tập trung, các doanh nghiệp (DN) phân tán khắp địa bàn tỉnh. Trên 40 % CNLĐ còn ở trong các khu nhà trọ tư nhân. Chính vì vậy, trong “Tháng Công nhân” (“TCN”), Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh thống nhất đẩy mạnh các hoạt động hướng về cơ sở, tập trung tại các DN. 

LĐLĐ tỉnh và LĐLĐ TP.Cà Mau; LĐLĐ các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Trần Văn Thời phối hợp cùng các CĐCS DN trọng điểm tổ chức lễ phát động “TCN”. Trong “TCN” đã trao 33 “Mái ấm CĐ”; gần 200 phần quà cho CNLĐ hoàn cảnh khó khăn và 605 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó. Các cấp CĐ còn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: CĐCS 2 Cty CP Chế biến thủy sản và xuất nhập khẩu Cà Mau (Camimex), CP Thực phẩm thủy sản xuất khẩu Cà Mau (FFC) tổ chức đối thoại với CNLĐ. 

Các cấp CĐ tăng cường kiểm tra, giám sát các DN việc thực hiện các chế độ tiền lương, BHXH, BHYT...; đề nghị giám đốc DN và BHXH tỉnh giải quyết dứt điểm trên 110 trường hợp NLĐ nghỉ việc lâu nay chưa nhận được các chế độ nghỉ việc, nghỉ hưu... Các hoạt động của “TCN” đã tạo sự gắn kết giữa người sử dụng LĐ với NLĐ, giúp các DN và CNLĐ gần nhau hơn, hiểu nhau hơn và vai trò, vị thế của tổ chức CĐ được khẳng định...

Chăm lo đời sống CNVCLĐ là một trong những nội dung hoạt động thường xuyên của tổ chức CĐ. Công tác này tại Cà Mau được triển khai như thế nào, thưa ông?

- Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo các cấp CĐ thực hiện. 6 tháng đầu năm nay, các cấp CĐ đã vận động đóng góp Quỹ “Mái ấm CĐ” trên 1,22 tỉ đồng (đạt 45% chỉ tiêu nghị quyết), qua đó hỗ trợ xây mới 45 căn và sửa chữa 15 căn; vận động Quỹ “Tương trợ CĐ” có trên 90% CNVCLĐ tham gia với số tiền trên 1,5 tỉ đồng (hỗ trợ cho 418 lượt người mượn). 

Các cấp CĐ còn thường xuyên thăm hỏi, động viên CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn, tăng cường hoạt động chăm lo đời sống tinh thần cho CNLĐ; nhất là NLĐ trực tiếp tại các nhà máy, xí nghiệp. Các cấp CĐ cũng thường xuyên giám sát, đề xuất với giám đốc DN chăm lo đời sống CNLĐ ngày càng tốt (thực hiện chế độ tiền lương, các chế độ bảo hiểm, khám sức khỏe định kỳ cho CNLĐ, nhà ở, tổ chức tham quan du lịch...). 6 tháng qua CNLĐ không có khiếu kiện đông người, đình công, lãng công.

Chào mừng kỷ niệm 85 năm Ngày thành lập CĐVN, LĐLĐ tỉnh Cà Mau tổ chức các hoạt động gì, thưa ông?

Ngay từ đầu năm, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh đã có kế hoạch chỉ đạo các cấp CĐ tổ chức hoạt động chào mừng. Cụ thể: Tổ chức cuộc thi viết về kinh nghiệm và đề xuất giải pháp hoạt động nữ công có hiệu quả tại CĐCS; cuộc thi “Tìm hiểu CĐVN - 85 năm xây dựng và phát triển”; liên hoan văn nghệ CNVCLĐ tỉnh Cà Mau năm 2014; đẩy mạnh phong trào thi đua với cao điểm tập trung các đợt 30.4 - 1.5, 28.7. 

LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức họp mặt cán bộ CĐ đã nghỉ hưu qua các thời kỳ và đương chức vào dịp kỷ niệm 28.7, kết hợp với các hoạt động trao “Mái ấm CĐ”, trao quà cho CNVCLĐ hoàn cảnh khó khăn, trao giải các cuộc thi do CĐ phát động... LĐLĐ tỉnh còn chỉ đạo các cấp CĐ chủ động phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh vận động đoàn viên, CNVCLĐ ủng hộ Chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”; phối hợp với Sở VHTTDL, Đài PTTH, Hội VHNT tổ chức Chương trình nghệ thuật “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa” và trưng bày, triển lãm các hiện vật, hình ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa, đã tạo dư luận tốt trong nhân dân; tiếp nhận của các cơ quan, đơn vị và cá nhân ủng hộ chương trình 2,8 tỉ đồng.

Xin cảm ơn ông.