Lực lượng đoàn viên CĐ Nhà máy đường Phụng Hiệp đã có những hoạt động để cải thiện môi trường nơi làm việc bằng các sáng kiến cải tiến kỷ thuật hiệu quả.

Cụ thể là viêc xử lý bụi tro trong khối lò. Do sử dụng bã mía làm nguyên liệu đốt lò nên bụi tro đôi khi bị cuốn theo khối bay ra môi trường xung quanh, ảnh hưởng đến đường hô hấp của NLĐ.

Để khắc phục điều đó, các đoàn viên CĐ NM đã có sáng kiến khử tro trong khói, bằng hệ thống phun sương tách tro khỏi khói trước khi thải ra môi trường. Lượng tro thu hồi cũng đem lại lợi ích kinh tế đáng kể, đặc biệt NLĐ được làm việc trong môi trường trong lành hơn.

 

 CN Nhà máy đường Phụng Hiệp đang lắp ráp dây chuyền sản xuất.

Những sáng kiến luôn được phát huy và được nhân rộng. Điển hình là sự cải tiến ở khu nấu đường - do thiết bị cấu tạo phần lớn bằng kim loại và sử dụng hơi nóng để nấu đường nên nhiệt độ tỏa ra môi trường làm việc cao, NLĐ phải làm việc trong môi trường nóng nực. Với sự vào cuộc của các đoàn viên CĐ, ý tưởng cải tiến đã ra đời. Những cửa thông gió xuất hiện càng nhiều cùng với hệ thống phun sương bằng hơi nước đã làm giảm nhiệt độ, bụi hiệu quả.

Đặc biệt là ở khu ly tâm thành phẩm do để đảm bảo chất lượng đường nên độ ẩm đường được sấy ở mức rất thấp khoảng 0,05% nên môi trường bị ảnh hưởng bởi phát tán bụi đường, NM đã lắp đặt được hệ thống thu hồi bụi đường vừa mang lại kinh tế vừa cải thiện môi trường làm việc, làm cho NLĐ gắn bó nơi làm việc hơn.

Tại phòng hóa nghiệm, những trang bị BHLĐ cho nhân viên được cấp phát đúng và đầy đủ, phòng pha hóa chất được xây cất riêng biệt, có lắp đặt quạt hút, tủ hút hóa chất và BHLĐ đúng theo qui định, điều kiện làm việc cũng tốt hơn trước. Mỗi nhân viên phân tích cũng tự ý thức gìn giữ sức khỏe và bảo vệ môi trường bằng hành động thực tế. Cụ thể là các loại rác thải sinh hoạt, rác thải độc hại điều được thu gom để đúng nơi qui định và có nắp đậy kín, hạn chế việc bốc mùi, phát tán ra môi trường làm việc, tránh bị nhiễm hóa chất qua da, qua đường hô hấp, bên cạnh đó chế độ bồi dưỡng chống độc hại cũng được áp dụng đúng đến từng NLĐ. Hiện nay, nếu phòng hóa nghiệm được bố trí thêm những chậu cây ảnh một cách hợp lý, thì môi trường làm việc sẽ trong lành, hơn nữa cây xanh trong quá trình quang hợp sẽ làm không khí trong lành hơn.

Ngoài ra, trong quá trình sản xuất, vấn đề bảo vệ môi trường làm việc luôn được Nhà máy đường Phụng Hiệp đặt lên hàng đầu. Nhà máp đã được đầu tư dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại, ít sử dụng hóa chất, đồng thời chất thải từ mía trong quá trình sản xuất cũng ít hơn so với quy trình làm đường cát trắng, từ đó lượng bã bùn sau sản xuất rất hạn chế và ít có mùi hôi, qua đây góp phần bảo vệ môi trường trong lành.