Giải thưởng sẽ được tổ chức 5 năm một lần vào dịp ĐH Công đoàn Việt Nam. Ở lễ trao giải lần thứ nhất, diễn ra ngày 24.7.2008, có 100 CNLĐ tiêu biểu được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.

Dự kiến lễ trao Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II năm 2013  diễn ra các ngày 16-17.5 tại Hà Nội. Sẽ có 150 đoàn viên CĐ xuất sắc được lựa chọn từ các LĐLĐ tỉnh, TP, CĐ ngành T.Ư, CĐ TCty trực thuộc TLĐ nhận giải thưởng.

Từ số báo này, Báo Lao Động trân trọng giới thiệu 9 gương CNLĐ điển hình tiên tiến trong số 150 CNLĐ nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ II năm 2013.

Nguyễn Đức Cường - “Bác sĩ” của máy

“Con người của công việc” - đó là cảm nhận đầu tiên khi chúng tôi gặp anh Nguyễn Đức Cường (ảnh) tại Cty TNHH MTV điện cơ Thống Nhất (Hà Nội). Đã 54 tuổi, người thợ sửa chữa máy giàu kinh nghiệm vẫn giữ được tác phong nhanh nhẹn, hoạt bát khi vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị ở các phân xưởng của Cty.

Lớp thợ trẻ của Cty, nhất là những CN cùng tổ sửa chữa thiết bị phân xưởng thiết bị - công nghệ với anh Cường luôn tôn trọng, khâm phục tay nghề và khả năng sáng tạo của người tổ phó này. Cty có 1.200 CN, nhưng số thợ đạt trình độ bậc 6/7 như anh Cường chỉ “đếm trên đầu ngón tay”. Cty TNHH MTV điện cơ Thống Nhất chuyên sản xuất cơ khí, điện, các chi tiết bán sản phẩm liên quan đến công nghệ đột, đúc, gia công cơ khí, ép nhựa, sơn tĩnh điện, lắp ráp...

Cty có tới 500 máy móc, thiết bị, trong đó nhiều thiết bị đòi hỏi độ chính xác cao, giá trị 4-5 tỉ đồng/chiếc. Các thiết bị phải vận hành liên tục nên cần được bảo dưỡng sửa chữa. Ngoài các thiết bị nhập khẩu, Cty còn tự chế các thiết bị phục vụ sản xuất. Do vậy rất cần đội ngũ có kỹ thuật, trình độ chuyên môn cao.

Nhận thức rõ trách nhiệm của mình, anh Cường không ngừng trau dồi nghề nghiệp, tiếp cận với công nghệ sản xuất mới, thiết bị máy móc mới để đáp ứng nhu cầu đổi mới công nghệ của Cty. Anh Cường thường mua các loại sách kỹ thuật đọc, qua đó giúp anh có nhiều sáng kiến, cải tiến có giá trị làm lợi cao. Đáng kể là sáng kiến cải tạo lại hệ thống thủy lực của máy ép 135T đã rút ngắn thời gian máy chạy không tải và tăng được lực ép, không có sản phẩm sai hỏng phù hợp với công nghệ dập vuốt của Cty để gia công bầu quạt công nghiệp 650/670.

Còn sáng kiến cải tiến hệ thống dầu bôi trơn bạc khuỷu của máy ép nhựa TTI-350 (do Đài Loan sản xuất được đưa vào sử dụng từ lâu) đã kéo dài thời gian sử dụng của máy, làm lợi lớn cho Cty... Với kinh nghiệm của mình, anh còn nhiệt tình giúp đỡ đồng nghiệp trong công việc sửa chữa, quan tâm giúp đỡ đời sống anh chị em trong tổ. Nhờ sự giúp đỡ của “thầy Cường”, CN Nguyễn Thành Trung đã trở thành CN giỏi cấp Cty, cấp ngành và CN giỏi thủ đô năm 2013.

Anh Nguyễn Đức Cường đã nhận được nhiều danh hiệu và hình thức khen thưởng, trong đó có bằng sáng kiến sáng tạo và danh hiệu Người tốt việc tốt tiêu biểu do UBND TP.Hà Nội tặng. Biết tin anh Cường được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐVN, Phó Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV điện cơ Thống Nhất Nguyễn Mạnh Hùng tự hào nói: Giải thưởng rất xứng đáng với anh Cường, anh ấy là “bác sĩ” của máy.