LTS: Nhằm biểu dương, tôn vinh các tập thể, cá nhân Anh hùng lao động, Chiến sĩ thi đua, các điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của tổ chức CĐ, Tổng LĐLĐVN sẽ tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ IX vào các ngày 4-5.7. Qua đó, tiếp tục cổ vũ phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ và hoạt động CĐ, tạo động lực thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của tổ chức CĐ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XI CĐVN, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2015-2020, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XI và kế hoạch phát triển KTXH 5 năm tiếp theo. Tại Đại hội Thi đua yêu nước trong CNVCLĐ toàn quốc lần thứ IX, Tổng LĐLĐVN sẽ biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến tiêu biểu của phong trào. Từ số báo hôm nay, Báo Lao Động xin trân trọng giới thiệu một số tấm gương thi đua của người lao động.

Muốn sáng tạo, phải say nghề

Với anh Nguyễn Đức Cường, muốn nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả công việc phải không ngừng tìm tòi, đưa ra các sáng kiến, sáng tạo trong công việc và muốn vậy phải say nghề. Có yêu nghề mới hiểu nghề, mới có thể sáng kiến, sáng tạo. Vào làm việc tại Điện cơ Thống Nhất từ năm 1977, đến nay là thợ sửa máy công cụ bậc 6/7, anh Cường không ngừng tìm tòi, học hỏi để nâng cao trình độ tay nghề cho mình. Khi là tổ viên của tổ thiết bị cũng như khi trở thành tổ trưởng, anh luôn ý thức phải thực hiện tốt nhiệm vụ lắp đặt thiết bị mới, chế tạo thiết bị tự trang tự chế, bảo dưỡng, trung-đại tu, sửa chữa định kỳ, đột xuất thiết bị nhằm duy trì độ chính xác, tuổi thọ các máy móc thiết bị phù hợp với điều kiện sản xuất thực tế của Cty. Là người “làm nhiều, nói ít”, anh Cường không thể nhớ đến nay mình có bao nhiêu sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm lợi cho Cty.
Qua lãnh đạo Cty, chúng tôi được biết từ năm 2010-2015, trong điều kiện Cty khó khăn về vật tư do nhiều thiết bị cũ, không có phụ tùng thay thế, anh Cường chủ động và chỉ đạo các thành viên trong tổ tự nghiên cứu các phương án đại tu, thực hiện sửa chữa nhiều thiết bị hỏng nặng như: Hệ thống điều khiển thủy lực máy mài vô tâm, máy ép nhựa TTI-350, máy đúc áp lực, máy đột cao tốc, máy nén khí… đạt hiệu quả cao. Sáng kiến mà chính anh Cường ấn tượng nhất là cải tiến hệ thống thủy lực máy ép 135 tấn. Trước khi cải tiến, máy không đạt được lực ép và năng suất như mong muốn của Cty. Sau khi nghiên cứu, anh Cường cùng anh em trong tổ tiến hành thay bơm, thay xilanh to hơn cũng như van điều khiển nhiều chức năng, nhờ đó đảm bảo máy hoạt động tốt, chất lượng, hiệu quả SX. Với sáng kiến này, anh Cường và tổ được thưởng 15 triệu đồng.
Một sáng kiến khác đáng nhớ của anh Cường và anh em trong tổ vào năm 2010 là tự chế máy ép thủy lực tự động 20 tấn, thay vì phải nhập máy ép của nước ngoài. Đây là sáng kiến có giá trị làm lợi lớn, bởi chi phí để làm ra 1 máy tự chế của anh Cường và anh em trong tổ chỉ 25 triệu đồng, trong khi giá mua từ nước ngoài là 200 triệu đồng.
Người truyền đam mê cho đồng nghiệp
Với tay nghề giỏi, anh Nguyễn Đức Cường được coi là đầu tàu của tổ thiết bị, được các thành viên trong tổ tin tưởng, yêu quý và coi là chỗ dựa về chuyên môn. Nhiều CN trong tổ như anh Nguyễn Thành Trung, anh Nguyễn Văn Đức, anh Nguyễn Văn Thành… bước đầu làm quen với công việc còn bỡ ngỡ, nhưng với sự kèm cặp, tận tình chỉ bảo của anh Cường, họ sớm trưởng thành và tự độc lập sửa chữa máy móc, thiết bị.
Theo anh Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc kiêm Chủ tịch CĐ Cty TNHH MTV Điện cơ Thống Nhất - anh Cường là người có công truyền nghề, truyền sự đam mê công việc cho nhiều người thợ ở tổ thiết bị. Sự trưởng thành của những CN trong tổ giúp cho tổ với 15 người kiểm soát được khoảng 600 đầu máy ở cả hai cơ sở của Cty. Đặc biệt, anh Cường luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua do CĐ Cty phát động.
Sinh năm 1960, nhưng các năm qua, anh Nguyễn Đức Cường liên tục được UBND TP.Hà Nội tặng bằng “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô” (2010, 2012), LĐLĐ TP.Hà Nội tặng bằng công nhận “Công nhân giỏi Thủ đô” (2011, 2012, 2014), danh hiệu “Điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ Thủ đô” (2015), Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh của Tổng LĐLĐVN và bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2013. Hiện anh đang được Đảng ủy và CĐ Cty trình LĐLĐ TP.Hà Nội đề nghị Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao Động hạng Ba.