Liên tiếp cải tiến kỹ thuật
Chúng tôi gặp anh ở Phân xưởng dụng cụ - Nhà máy Z129. Khác với vẻ nhanh nhẹn, lanh lợi, chỉn chu trong công tác, đại uý Hiệp (sinh năm 1972) rất mộc mạc khi trao đổi với chúng tôi. Anh chia sẻ, anh làm việc liên tục tại Phân xưởng dụng cụ từ tháng 6.1998 đến nay. Nhờ chịu khó học tập từ sách vở, từ đồng đội, cộng với việc luôn tìm tòi và sáng tạo cách làm mới, phương pháp tốt, nên từ năm 2010 đến nay, anh Hiệp liên tiếp có nhiều sáng kiến, cải tiến hợp lý hóa sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
Trong các sáng kiến của anh, tiêu biểu là thiết kế, cải tiến phương pháp gia công bánh vít máy tiện 1-125 và gá chế tạo dao phay chi tiết miếng trượt ngòi (VP-7) đem lại giá trị lớn cho phân xưởng và nhà máy. Với khả năng của mình, anh Hiệp được lãnh đạo nhà máy cử đi tham gia các hội thi của Tổng cục CNQP và đoạt nhiều giải thưởng như giải ba thợ giỏi cấp Tổng cục (tháng 7.2010), “Bàn tay vàng” và thợ giỏi Hội thi thợ giỏi ngành cơ khí toàn quân (tháng 9.2010) và được Thủ trưởng Tổng cục Chính trị tặng bằng khen.
Cán bộ Công đoàn tận tụy
Ngoài công tác chuyên môn, là một đảng viên, anh Hiệp luôn gương mẫu chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng ủy, của chi bộ, quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Bên cạnh đó, với vai trò là tổ trưởng CĐ, anh tích cực tham gia vào các hoạt động do CĐ phát động, đóng góp nhiều ý kiến với BCH CĐ bộ phận để chăm lo việc làm, thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của NLĐ. Anh “bật mí”: “Một trong những động lực để NLĐ trong nhà máy phát huy sáng kiến, sáng tạo là họ luôn nhận được hỗ trợ của tổ chức CĐ. Với những việc làm thiết thực, tổ chức CĐ xây dựng được mối quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong mỗi phòng ban, phân xưởng và toàn đơn vị, do đó NLĐ yên tâm công tác, phát huy sở trường”.
Cũng theo anh Hiệp, CĐ còn tham mưu với GĐ nhà máy trong việc đảm bảo việc làm, tạo sự cân đối trong thu nhập giữa các bộ phận trong nhà máy, tạo điều kiện để NLĐ yên tâm làm việc đạt hiệu quả, có thu nhập, góp phần thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ của nhà máy. Đặc biệt, CĐCS luôn vận động cán bộ, đoàn viên thực hiện tốt các quy định về kỷ luật LĐ, nêu cao tinh thần trách nhiệm, có quyết tâm cao trong thực hiện nhiệm vụ, sử dụng thời gian LĐ, làm việc có hiệu quả; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nhất là trong sử dụng điện, nước, vật tư, hóa chất. Kết quả, 100% các CĐ bộ phận thực hiện có hiệu quả các nội dung phong trào thi đua.

Thượng tá Nguyễn Đình Thọ - Phó Giám đốc, Chủ tịch CĐ Nhà máy Z129 - nhận xét: “Đồng chí Hiệp luôn xây dựng tác phong làm việc và sinh hoạt có khoa học, hiệu quả. Là tổ trưởng sản xuất, bản thân anh Hiệp luôn gương mẫu trong công việc được giao, luôn giúp đỡ cho đồng nghiệp nâng cao trình độ chuyên môn tay nghề, động viên anh chị em CN tích cực trong LĐSX, nâng cao chất lượng sản phẩm, hoàn thành tốt nhiệm vụ…”.

Năm 2014, đại úy Nguyễn Đức Hiệp được Thủ trưởng Tổng cục Công nghiệp quốc phòng tặng Bằng khen trong hoạt động CĐ và phong trào CN; được tôn vinh “Những người thợ giỏi” trong CNVC, LĐQP toàn quân 5 năm (2009-2014); là Chiến sĩ thi đua các năm 2010-2014.