Dọc con đường Tây Tựu vào buổi sáng sớm, hương thơm của các loại hoa hoà quyện bay thoang thoảng. Cảm giác thanh bình của một vùng ngoại thành Hà Nội. Nhưng nỗi lòng của những người lao động nơi đây không thanh bình như thế.

Xót xa” khi hoa ly nở sớm, lỗ hàng trăm triệu đồng

Men theo những con đường nhỏ vào các khu vườn trồng hoa tại làng hoa Tây Tựu, bạt ngàn hoa ly đang nở, bung xoè sắc tím, vàng. Những khuôn mặt rầu rĩ của người lao động nơi đây, ám ảnh người qua lại.

Gia đình anh Lê Thái Điệp (Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) là chủ của một mẫu ruộng trồng hoa ly. Anh chị đang bảo quản cho vườn hoa ly sắp nở bằng cách chụp giấy bóng cho từng bông ly. Với vẻ mặt buồn anh Điệp chia sẻ: “ Nhìn mấy sào ly bị nở trước dịp Tết mà xót xa. Cả năm chờ có ngày Tết thì hoa lại nở trước, bán giá bèo bọt còn chả có người mua. Những người lao động trông chờ vào hoa như chúng tôi năm nay thua lỗ hàng trăm triệu là ít. Trung bình, ly 3 tháng là nở, nhưng năm nay nắng quá, không có rét, mưa nhiều 2,5 tháng là đã nở rồi. nở trước mất nửa tháng. Chúng tôi đang đau đầu vì hoa.”

Chị Nguyễn Thị Trang ( vợ anh Điệp) tâm sự thêm: “Mỗi củ hoa ly chúng tôi mua trung bình là 20.000 đồng, cả 1 sào là 60 triệu đến 70 triệu đồng tiền củ.Tính cả tiền chăm sóc rèm che là 100 triệu đồng/sào. Gia đình tôi trồng 1 mẫu (10 sào) tiền vốn là 1 tỷ, năm ngoái thì còn được lãi đôi ba trăm triệu. Còn năm nay thì mua 20.000 đồng/củ mà bán có 50.000 đồng – 70.000 đồng/bó, một bó là 10 củ, lỗ hơn 100.000 đồng/ bó hoa. Đẹp nhất (cây có năm tai) thì bán được 100.000 đồng/bó. Bằng thời điểm này năm ngoái 350.000 đồng - 450.000 đồng/ bó. Sự chênh lệch là quá lớn.”

Ông Nguyễn Viết Xuân 65 tuổi trú tại cụm 11/12 P. Tây Tựu cho hay: “ Mùa hoa Ly năm nay nhiều nhà cười ra nước mắt. Gía bán chỉ bằng 1/3 giá vốn. Mấy ngày trước có thời điểm ly bán ra chỉ 30.000 đồng – 40.000 đồng/bó. Thử hỏi người trồng hoa chúng tôi sống sao nổi. Chưa kể vay ngân hàng, nhà nào ít cũng 500 triệu đồng, nhiều lên đến mấy tỉ đồng. Chưa bao giờ mùa ly lại khiến chúng tôi khóc ròng thế này.”

Những vườn cúc, vườn hồng cũng theo nắng đông nở xòe rực rỡ, người trồng hoa thì chỉ biết đứng nhìn và xót xa. Thỉnh thoảng giữa vựa hoa ly lại rực rỡ ánh đỏ, vàng của hoa hồng và hoa cúc. Vườn cúc, vườn hồng không ai thu hoạch bởi người lao động còn đang mải miết thu hồi hoa ly.

Chị  Nguyễn Ngọc Trang ( P. Tây Tựu, Bắc Từ Liêm) than thở: “ Đến hoa ly còn rẻ, cúc, hồng bán ai mua?”

Nỗi lòng người trồng hoa

Thời điểm của mùa đông , nhưng không khí lạnh vẫn chưa thấy, nắng ấm vẫn lên kèm theo mưa nhiều đã khiến cho hoa của Tây Tựu nở hết. Thời tiết ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của hoa. Nhưng con giống, cây giống cũng là yếu tố quyết định đến năng xuất và chất lượng.

Theo ông Nguyến Khắc Dũng, người trồng hoa nhiều năm nay ở Tây Tựu cho hay: “ Thời tiết năm nay làm cho hoa nở nhanh hơn so với dự kiến. Nhưng điều làm cho giá hoa giảm, người trồng hoa thua lỗ lớn là do giống củ của cây hoa ly. Vì giống ly nhập khẩu từ Hà Lan về, nhưng củ năm nay bị lỗi, mỗi cây ly đa số từ một đến hai tai thì ai mua. Trong khi chuẩn của ly đẹp, mỗi cây phải có từ 5 đến 7 tai. Chính vì điều này nên giá ly mới tụt giảm trầm trọng đến vậy. Đấy còn chư kể, năm nay nhiều hộ gia đình mua củ lỗi, 80% diện tích trồng hoa cây không ra được hoa. Gọi cho nhà cung cấp xuống họ đổ lỗi tại kĩ thuật người trồng. Mà người dân mình, năm nào cũng trồng với kĩ thuật ấy. Họ nắm đằng chuôi, không bồi thường hoặc nếu có cũng chỉ là 20% số vốn.”

 

 Hoa đang bung nở

Khi được hỏi, người lao động trồng hoa tại Tây Tựu đều có chung mong muốn: “Đảng và chính phủ làm được hoa xuất khẩu thì tốt quá. Người trồng hoa như chúng tôi không lo về đầu ra. Chứ như bây giờ cung vượt cầu không ăn thua. Hàng năm trồng hoa như thế này ngang như đánh cược cuộc sống của gia đình mình. Bấp bênh lắm!”