Nhiều người tiếc cho anh không có điều kiện phát triển công danh, nhưng anh đã lựa chọn cho mình một cách thích hợp để “tỏa sáng” – liên tục cho ra đời những sáng kiến có giá trị.

Tổng kết 5 năm từ 1998-2013, anh Nguyễn Hồng Vân “chỉ” trình làng có 5 sáng kiến, nhưng những sáng kiến đó mang lại hiệu quả rất lớn, giúp cho dây chuyền SX của Cty được duy trì liên tục, không bị đứt đoạn. Các sáng kiến của anh đều được thực hiện ở ngay xưởng của mình, nơi những cỗ máy già nua, được nhập về từ những năm 60 của thế kỷ trước, đã phải oằn mình làm việc quá lâu đang cần con người can thiệp hoặc thay thế. Làm việc hằng ngày với những máy móc đó, anh Vân hiểu rõ như lòng bàn tay mình và khi nhận thấy chưa cần phải thay thế hoàn toàn, anh đã cùng anh em vắt óc để có những cải tiến giúp máy móc vận hành bình thường.

Sáng kiến mà anh nhớ nhất có tên “Thiết kế chế tạo dụng cụ chuyên dùng tháo lắp ống ngắn trong tháp đồng”. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ trong hệ thống dây chuyền nhưng không thể để nó trục trặc. Những năm gần đây, do áp lực từ việc SX cao tải hằng ngày, hệ thống đệm trong tháp đồng hay bị tắc, trong khi việc tháo lắp lại rất khó thực hiện.

Nắm rõ điều này, anh Vân đã day dứt nhiều ngày và hì hụi quan sát, nghiên cứu. Cuối cùng, chỉ bằng một bộ đồ gá chuyên dùng tự chế, các anh đã giúp CN dễ dàng tháo lắp hệ thống đệm, rút ngắn đáng kể thời gian máy “chết”, duy trì dây chuyền SX hoạt động đều đặn. Sáng kiến này đã đoạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bắc Giang năm 2011.

Một sáng kiến nữa cũng được Cty đánh giá rất cao là sáng kiến “Cải tạo nắp bọc nước xilanh cũ”. Công việc này rất đơn giản, các anh chỉ dùng bọc nước cũ cải tạo lại bộ phận lắp ghép hệ thống bịt kín đường nước và ống dẫn dầu vào bôi trơn xilanh đoạn 6. Việc khoan lỗ trên nắp thiết bị và gia công chi tiết bịt kín bằng nhựa F4 không mất nhiều công sức. Nhưng điều khó nhất là làm thế nào để đưa ra được phương án xử lý đơn giản, gọn nhẹ và hiệu quả đó thì đã được anh Vân huy động chất xám để quyết định phương án.

Hiện Cty phân đạm và hóa chất Hà Bắc đang đầu tư dây chuyền 2 để nâng công suất lên gấp 2,5 lần hiện nay. Khi đó dây chuyền công nghệ sẽ bao gồm những máy móc hiện đại. Nhưng đó là ở... thì tương lai, có lẽ phải vài ba năm nữa. Còn lúc này, Cty và những bà con nông dân cần phân đạm u-rê cho SX nông nghiệp vẫn cần đến những người như anh - những con người luôn tâm huyết với công việc và giàu khả năng sáng tạo.