Anh hùng cũng... thấm mệt

Ông Nguyễn Lương Am - Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Cty CP xây dựng 47 - Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới - cho biết, dù là một tên tuổi lớn trong lĩnh vực xây dựng công trình thủy lợi, thủy điện sau 36 năm tồn tại, phát triển, đơn vị giờ đây cũng thấm mệt. Cty CP 47 sử dụng 2.000 lao động, doanh số hằng năm 500 tỉ đồng, đang xoay trở khó khăn dưới sức ép lạm phát và gánh nặng lãi suất. “Chúng tôi vay 800 tỉ đồng, trong một năm phải trả cho Ngân hàng ĐTPT 100 tỉ.

Các doanh nghiệp thuỷ sản đang đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu trầm trọng. Ảnh: X.N

Thật khủng khiếp” - ông Am kêu lên. “Nhưng dù sao cũng vẫn phải vay, phải làm. Không có công trình, dự án, lấy gì lo an sinh xã hội”. Ông Am nói khó khăn đến mấy cũng dứt khoát không để người LĐ bật về quê hay văng ra bươn chải bên ngoài: “Đằng sau mỗi CN là cả một gia đình. Chúng tôi thà giảm cổ tức chứ không chấp nhận cảnh tượng tan đàn sẻ nghé”.

Năm 2011, cổ tức Cty dự kiến khoảng 20%, sụt 5% so với 2010. Cũng “lời lãi tính sau, đủ lương nuôi sống CN trước đã” là Cty CP giày Bình Định, đơn vị có 1.500 CN, mỗi năm làm ra 200 tỉ đồng giá trị sản phẩm, kim ngạch xuất khẩu đạt 8 triệu USD. Theo GĐ Võ Ngọc Thủy, CN đang thiếu việc trầm trọng, phải luân phiên hôm làm hôm nghỉ so với thời điểm này những năm trước, mỗi ngày làm 2 – 3 ca.

Bà Cao Thị Kim Lan – GĐ Cty CP thủy sản Bình Định - đem đến thông về tình trạng “ăn đong” nguyên liệu và việc các DN thủy sản địa phương bị thương lái Trung Quốc chèn ép ngay chính trên sân nhà của mình: “Bình Định có đội tàu lớn nhưng, 60% số thuyền thường xuyên di chuyển ngư trường nên bài toán nguyên liệu vẫn phải lệ thuộc nước ngoài. Đã vậy, thương lái Trung Quốc lại tự do tung hoành, không bị điều chỉnh bằng bất cứ rào cản nào. Họ không đầu tư xây dựng nhà máy, không thiết lập hệ thống thu mua, không chịu chi phí xuất nhập khẩu (vì kinh doanh tiểu ngạch) nên tha hồ làm mưa làm gió”.

Chế biến gỗ và lâm sản - mũi nhọn xuất khẩu số 1 của Bình Định - đang chới với trong bão suy thoái. Tổng GĐ TCty Pisico Lê Văn Hồng cho rằng, chủ trương kiềm chế lạm phát là đúng nhưng chính sách tiền tệ quá khắc khổ đã ảnh hưởng đến sản xuất trong nước. “70% số sản phẩm của Pisico- một tập hợp 21 đơn vị thành viên, kinh doanh 7 lĩnh vực, doanh số 2.400 tỉ/năm được làm ra bởi 6.000 LĐ - là hàng xuất khẩu. Thế nhưng sức mua của thị trường Châu Âu lại giảm mạnh cả về số lượng lẫn giá cả. Gỗ Việt cạnh tranh kém hơn Malaysia, Indonesia do tác động của các yếu tố trong nước”.

Ông Hồng - trong vai trò thành viên Hiệp hội Gỗ - Lâm sản Bình Định - đưa ra một hình ảnh ảm đạm: 30 – 40% số DN đang lùi những bước cuối cùng. Nếu tình hình không được cải thiện, dưới chân họ sẽ là bờ vực phá sản.

Đồng hành, chia sẻ

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch LĐLĐ Bình Định Huỳnh Thanh Xuân chia sẻ khó khăn mà cộng đồng DN đang gặp phải. Ông Xuân cam kết sẽ đồng hành cùng DN trong việc xây dựng mối quan hệ LĐ hài hòa, đảm bảo lợi ích chính đáng của giới chủ cũng như quyền lợi hợp pháp của người LĐ.

Ông Xuân hứa LĐLĐ tỉnh sẽ cùng các ban ngành, địa phương phối hợp giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong từng doanh nghiệp, trước mắt và sát sườn hơn là vướng mắc nảy sinh từ đợt điều chỉnh lương 1.10.

Xuân Nhàn