Mặc dù 6 tháng đầu năm, CĐ các đơn vị đã phối hợp với chuyên môn cải thiện điều kiện, môi trường làm việc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác an toàn lao động (ATLĐ), chỉ đạo mạng lưới an toàn vệ sinh viên (ATVSV); tổ chức 764 lớp đào tạo bồi dưỡng huấn luyện công tác ATVSLĐ – PCCN cho 36.582 người… tuy nhiên, tai nạn lao động vẫn gia tăng.

Công tác kiểm tra, giám sát ATLĐ cũng như mạng lưới ATVSV (gần 6.000 người) hoạt động chưa thực sự hiệu quả. Đối với NLĐ, phải huấn luyện nắm vững quy trình, quy phạm mới đưa vào lao động…

Đối với sự an toàn của công nhân khi làm việc trên cao, công nhân bắt buộc phải dùng dây an toàn phụ để tránh té ngã, nhưng do chủ quan khi trèo cao không dùng dây an toàn phụ nên đã xảy ra tai nạn lao động ngày 22.5.2012 tại Vũng Tàu.

Việc phòng chống tai nạn lao động (TNLĐ) đã được lãnh đạo các cấp của EVN quan tâm và đề ra nhiều biện pháp cũng như phương tiện an toàn để giảm thiểu đến mức thấp nhất TNLĐ. Nhưng việc phòng chống TNLĐ chỉ đạt hiệu quả khi người công nhân tại cơ sở, đặc biệt là những công nhân thường xuyên làm việc trực tiếp với lưới điện ý thức được mối nguy hiểm tiềm tàng trong công tác, loại bỏ suy nghĩ chủ quan như công việc đơn giản, dễ dàng nên không kiểm tra kỹ hiện trường làm việc sẽ dẫn đến TNLĐ khi gặp các tình huống bất thường.

Mặt khác, người công nhân cũng cần biết và triệt để chấp hành quy định khi làm việc trên lưới điện hạ áp đang có điện. Cụ thể: Dùng dụng cụ cách điện có tay cầm chắc chắn và đảm bảo an toàn; đi giày (ủng) cách điện hoặc đứng trên thảm cách điện. Nếu người làm việc cách phần có điện dưới 30cm thì phả dùng tấm cách điện bằng bìa cách điện mi-ca, ny-lông hoặc ba-kê-lít để che, chắn. Nếu đơn vị công tác không thực hiện đủ các điều kiện nêu trên thì phải cắt điện mới được phép tiến hành công việc.

Để ngăn ngừa tai nạn lao động khi làm việc trên lưới điện trung, hạ áp, người quản lý cần phải nhận thức đúng đắn và nghiêm túc về công tác an toàn bảo hộ lao động và thực hiện công tác này đúng thực chất, tránh triển khai một cách hời hợt, chiếu lệ và nhất là phải quán triệt cho các anh em công nhân không được có tư tưởng chủ quan, xem thường khi công tác trên lưới điện hạ thế. Mặt khác, đối với người lao động luôn luôn tâm niệm việc chấp hành nghiêm túc các biện pháp là vì an toàn cho người và thiết bị trên lưới điện, nhưng trên hết vì sự an toàn cho chính bản thân.