Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng chủ trì, tham dự còn có lãnh đạo các ban chuyên môn thuộc Tổng LĐLĐVN, dự hội thảo có các đại biểu đại diện cho Bộ LĐTBXH, Bộ Xây dựng; đại điện LĐLĐ một số tỉnh, thành, Công đoàn ngành T.Ư, Công đoàn các KCN - KCX trong cả nước. 

Tất cả các KCX-KCN sẽ có thiết chế công đoàn

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng khẳng định, sau một thời gian nghiên cứu xây dựng Đề án “Đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn (CĐ) tại các KCN-KCX”, đề án đã được các cơ quan hữu quan xem xét, đánh giá, thẩm định và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 655, ngày 12.5.2017. Đây là một chủ trương quan trọng nhằm góp phần thực hiện Nghị quyết 20 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng về tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; giải quyết những vấn đề bức xúc, cấp thiết của đoàn viên và NLĐ về nhà ở, nhà trẻ, nơi sinh hoạt VHTT cho người lao động tại các KCN tập trung, đồng thời đây cũng là giải pháp quan trọng thực hiện các nhiệm vụ và mục tiêu của “Năm vì lợi ích đoàn 
viên CĐ”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng cho biết, theo đề án được phê duyệt, trong các năm 2017 đến năm 2018, phấn đấu hoàn thành 10 thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX; trong các năm 2018-2020, hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế của CĐ tại các KCN-KCX. Đến năm 2030, phấn đấu tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ.

Tại hội thảo, ông Trương Văn Hiền - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Tiền Giang, đơn vị được Tổng LĐLĐVN xem xét cho xây dựng thiết chế CĐ đợt đầu - cho rằng, đối tượng mua hoặc thuê căn hộ phải ưu tiên đoàn viên CĐ, NLĐ. Các công trình trong thiết chế phải bảo đảm chất lượng, phải hoạt động hiệu quả. Các căn hộ cần có các loại diện tích 30m2, 40m2 và 50m2. 

Còn theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Thị Vân Hà, trong thiết chế CĐ, nên thay hiệu thuốc bằng trạm y tế để có thể khám, kê đơn, bán thuốc; nhà trẻ, mẫu giáo nên thay bằng việc thành lập trường mầm non công lập do Bộ GDĐT quản lý về chuyên môn; về công trình thể thao có sử dụng chung và sử dụng cho thuê, ví dụ sân bóng có thể cho thuê. Đối tượng mua, thuê căn hộ phải ưu tiên tối đa đoàn viên CĐ, CNLĐ và có thể mở rộng tới cán bộ, công chức, viên chức làm việc xa nhà có hoàn cảnh khó khăn.

Ông Nguyễn Thiện Phước - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương - cho rằng tỉ lệ căn hộ cho thuê cần cao hơn tỉ lệ căn hộ mua; cho thuê thì thu hồi vốn chậm, nhưng giữ được tài sản CĐ; đồng thời đề nghị bổ sung đối tượng CNLĐ bị tai nạn lao động và CNLĐ thuộc gia đình chính sách là đối tượng được mua, thuê căn hộ.

Vụ trưởng - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Nhà (Bộ Xây dựng) Vũ Văn Phấn cho rằng, về nhà ở, nếu chạm đến vốn ngân sách nhà nước là không bán được. Tuy nhiên, về vấn đề này, ông Phan Văn Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐVN - cho rằng, trong việc xây dựng các thiết chế CĐ, Chính phủ cho cơ chế, còn kinh phí là từ kinh phí tổ chức CĐ.

Nên bán trực tiếp, không qua trung gian

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đánh giá cao Đề án xây dựng thiết chế CĐ, đồng thời nêu ý kiến: Tổng LĐLĐVN nên xét duyệt và bán trực tiếp cho đoàn viên CĐ, không nên bán cho DN để DN bán lại cho NLĐ vì CĐ sẽ khó quản lý về giá cả, vận hành khi có thêm một khâu trung gian. 

Một số ý kiến của đại diện LĐLĐ các địa phương cho rằng Tổng LĐLĐVN không nên quy định cứng nhắc tỉ lệ bán tại mỗi dự án là 80% và cho thuê là 20%. Theo các đại biểu, Tổng LĐLĐVN nên lựa chọn phương án cho thuê hoàn toàn bởi tính ổn định trong công việc của CNLĐ không cao. Hơn nữa, cần tính toán tới xu thế của cách mạng công nghiệp 4.0, khi việc làm của NLĐ có khả năng bị dịch chuyển rất cao, sẽ ảnh hưởng lớn đến nhu cầu về nhà ở.

Các đại biểu cũng lưu ý đến việc xác định đối tượng cho thuê và đề nghị Tổng LĐLĐVN nên xem xét, không nên chỉ giới hạn trong phạm vi đoàn viên CĐ, NLĐ các KCN-KCX; cần mở rộng phạm vi để những NLĐ nghèo ở mọi ngành nghề đều có cơ hội được mua, thuê nhà ở thuộc thiết chế CĐ.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đề nghị ban soạn thảo Đề án tiếp thu các ý kiến để chỉnh sửa, bổ sung, đảm bảo đúng pháp luật, đúng đặc thù thiết chế CĐ, đảm bảo quyền lợi tốt hơn cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Phó Chủ tịch CĐ các KCN-KCX Hà Nội Trần Thu Phương: “Nên chọn địa điểm gần các KCN-KCX”

Mua nhà do CĐ tổ chức thực hiện thì NLĐ sẽ được ưu đãi về giá, đảm bảo chất lượng. Và khi nhà ở gần KCN sẽ giúp NLĐ thuận tiện trong việc đi lại và chăm sóc gia đình. Bởi khi tan ca, họ có thể đi siêu thị hoặc chợ ngay tại trong khu nhà ở để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình, qua đó họ mua được thực phẩm đảm bảo VSATTP; NLĐ cũng có thể gửi và đón con tại nhà trẻ trong khu tập thể thuận tiện, an toàn. Tuy nhiên, trước khi xây dựng nhà ở và thiết chế CĐ gần các KCN-KCX thì cần phải đánh giá tác động môi trường xung quanh KCN-KCX bởi đây là khu vực có nhiều nhà máy hoạt động xả nhiều chất thải, khói bụi”.

Anh Lê Trọng Hoành - công nhân Cty TOTO, KCN Bắc Thăng Long, Hà Nội: “Không nên giới hạn đối tượng là đoàn viên CĐ”

Ngoài đoàn viên CĐ, thì nhiều NLĐ dù không phải đoàn viên CĐ nhưng cũng đang có nhu cầu về nhà ở. Do đó cần quy định chỉ người ngoại tỉnh và người nội tỉnh nhưng có quê ở xa nơi làm việc mới được mua. Nếu không quy định như vậy, rất dễ dẫn đến người ở địa phương gần đó mua và bán lại cho người khác để “ăn” chênh lệch; hoặc mua để cho con cái họ ở. Ngoài ra, cần phải xét thu nhập của NLĐ, chỉ NLĐ có thu nhập thấp mới được mua, để tránh tính trạng “nước chảy chỗ trũng”. Để làm được điều này thì nên quy định đoàn viên, NLĐ tại Cty nào thì gửi đơn đến CĐCS của Cty đó để được xét duyệt xem có đủ điều kiện hay không. Sau đó, CĐCS Cty sẽ gửi danh sách được xét duyệt lên CĐ cấp trên.