Hội nghị nhằm triển khai Nghị quyết kỳ họp thứ 10 - khóa XIII của CĐGDVN, nhằm: “Tiếp tục đổi mới quản lý, nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo”.

Từ chính sách…

Được biết, trước đó vào ngày 21.1.2011, tại kỳ họp thứ 10 (khóa XIII), CĐGDVN đã ra Nghị quyết số 10/NQ-BCH, thông qua đánh giá hoạt động 6 tháng cuối năm 2010 và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2011, với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh tham gia xây dựng chính sách pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của nhà giáo và NLĐ, quan tâm tới những nhà giáo và NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán năm Tân Mão - 2011.

Trước đó, Ban Thường vụ CĐGDVN đã chủ động và tích cực tham gia vào các đề án xây dựng chế độ chính sách của nhà giáo và NLĐ trong ngành theo tinh thần Nghị quyết số 35/2009/QH12 của Quốc hội về chủ trương, định hướng đổi mới một số cơ chế tài chính trong giáo dục và đào tạo.

Phối hợp với các vụ chức năng của Bộ GDĐT chỉ đạo và tổ chức kiểm tra việc thực hiện chế độ, chính sách trong ngành; quy trình bổ nhiệm cán bộ quản lý; xây dựng tiêu chuẩn thi đua khen thưởng... CĐGD các tỉnh - thành, CĐ Đại học Quốc gia, đại học vùng; CĐ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc đã chủ động phối hợp với phía chuyên môn tiếp tục hoàn thiện quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị, chủ động tham gia chương trình “3 công khai”, “4 kiểm tra” theo tinh thần chỉ thị năm học 2010-2011. Đặc biệt, CĐGDVN đã tham gia với Bộ GDĐT xây dựng khung chính sách phát triển giáo viên THPT và TCCN.

Chủ tịch Công đoàn Giáo dục VN Trần Công Phong (bên phải) tặng hoa và quà lưu niệm cho Trường Đại học Sài Gòn.

…đến thực tiễn

Cùng với việc CĐGDVN tham gia xây dựng chính sách, CĐGD các tỉnh - thành, CĐ Đại học Quốc gia, đại học vùng, các trường thành viên; CĐ các trường đại học, cao đẳng và các đơn vị trực thuộc tiếp tục quan tâm, chăm lo nâng cao đời sống nhà giáo bằng các hoạt động thiết thực, như: Xây dựng “Quỹ mái ấm CĐ”, nhà tình nghĩa, vay tiền ngân hàng mua nhà, máy tính, phương tiện xe máy đi làm việc; thăm hỏi khi ốm đau, trợ cấp khó khăn, tặng quà nhân dịp ngày lễ, tết; tổ chức khám sức khỏe định kỳ, tham quan học tập kinh nghiệm; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... để động viên nhà giáo và NLĐ yên tâm công tác.

Điều hết sức quan trọng là CĐGDVN đã chỉ đạo và hướng dẫn sát sao các CĐCS trường học, đơn vị phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức hội nghị CBCC đầu năm học, kiện toàn ban thanh tra nhân dân để đảm bảo dân chủ cơ sở. Thống kê từ CĐGD các tỉnh - thành và các đơn vị gửi về cho thấy, đến nay đã có 100% đơn vị tổ chức hội nghị CBCC, đại hội CNVC, hội nghị NLĐ; tiếp tục hoàn chỉnh quy chế chi tiêu nội bộ, xây dựng và hoàn chỉnh quy chế hoạt động của nhà trường và đơn vị.

Tại hội nghị này, PGS-TS Trần Công Phong đã tổng hợp tham luận của các đại biểu, chủ trì thông qua 11 nội dung đề ra cho phương hướng nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2011, trong đó: “Các cấp CĐ tiếp tục phối hợp với chuyên môn đồng cấp đẩy mạnh phong trào thi đua, đổi mới phương pháp quản lý, giảng dạy, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và công tác tốt; thực hiện các cuộc vận động: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; cuộc vận động “Hai không” với nội dung phù hợp với bối cảnh từng trường, đơn vị; cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

Dương Thục Quyên