Theo ông Huân, việc các “ông lớn” như Tập đoàn Điện lực VN, các ngân hàng... tuyên bố không thưởng tết là chuyện bình thường. Năm nay, một số ngành như ngân hàng, dệt-may, mức thưởng có giảm nhưng giảm không đáng kể, so với mặt bằng chung về tình hình lương, thưởng tết thì vẫn ổn. Riêng với một số DN ngừng hoạt động, DN có chủ bỏ trốn, việc trả lương, tính mức thưởng  cho công nhân cũng sẽ rất khó.

Đối với các DN kêu làm ăn thua lỗ, nợ lương, nợ BHXH..., Bộ LĐTBXH đang phối hợp với Cục Thuế (Bộ Tài chính) tiến hành thanh kiểm tra về tình hình tài chính của DN. Mục đích để xác định minh bạch về tài chính, xem DN có trốn đóng thuế, trốn đóng BHXH... và trốn tránh các khoản lương, thưởng tết cho anh em công nhân không, nếu có sẽ có biện pháp xử lý. Hiện Bộ LĐTBXH đang khuyến khích các địa phương học tập theo mô hình “Chung tay lo tết cho công nhân lao động” như ở TP.Hồ Chí Minh.

Theo đó, thành phố sẽ phân loại các DN xem DN nào có thưởng, DN nào không thưởng để vận động chung tay hỗ trợ tết cho công nhân.