Tổng LĐLĐVN tiếp tục sát cánh với công nhân

Với mục đích chăm lo cho công nhân lao động nhân dịp Tết đã được các Tổ chức Công đoàn và Quỹ XHTT Tấm lòng vàng tổ chức thường niên, “Tết sum vầy” sẽ đem lại cuộc gặp gỡ giao lưu chân tình, ấm cúng giữa công nhân, người lao động với các lãnh đạo các tổ chức công đoàn, các nhà báo chuyên viết về công nhân. “Tết sum vầy” cũng là dịp để đại diện công nhân chia sẻ tâm tư, nguyện vọng, cùng nhau giao lưu chia sẻ tình cảm, niềm vui qua các trò chơi đón Tết thú vị và hấp dẫn.

Tới dự chương trình "Tết sum vầy" hôm nay (10.2) tại Khu công nghiệp Thăng Long Hà Nội có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng; Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Tổng biên tập Báo Lao Động Trần Duy Phương; Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Trần Văn Thực và Chủ tịch LĐLĐ các tỉnh phía Bắc. Ngoài ra, còn có gần 1.000 công nhân lao động làm việc tại các nhà máy, xí nghiệp tại khu vực Hà Nội tới tham dự.

Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Đặng Ngọc Tùng, trong năm 2014, mặc dù tình hình sản xuất của các doanh nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng ghi nhận của tổ chức công đoàn vào đầu tháng 2.2015 là hầu hết các doanh nghiệp đều có kế hoạch trả lương, thưởng Tết cho CNLĐ để về quê ăn Tết. Kinh phí thưởng Tết rất khác nhau, từ 300 ngàn đồng cho tới vài chục triệu, mức bình quân là 1 tháng lương (khoảng 5 triệu đồng/người). Đây là thực tế đáng mừng, thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp, của người sử dụng lao động đối với công nhân lao động.

Tuy nhiên, vẫn còn một số doanh nghiệp tiền lương CNLĐ thấp, từ 2 đến 3 triệu đồng/người/tháng, 70 doanh nghiệp nợ lương của trên 600 CNLĐ với số tiền 59,7 tỷ đồng; Thành phố Hồ Chí Minh có 10 doanh nghiệp chủ bỏ trốn, để lại số tiền nợ lương 560 CNLĐ hơn 4,3 tỷ đồng. Vẫn còn một số doanh nghiệp (3,2%) không có thưởng Tết.

Các công nhân tự tin lên sân khấu giao lưu, sẻ chia tâm tư, nguyện vọng. Ảnh: Hải Nguyễn
Tết Nguyên Đán 2015 đang đến rất gần, ai cũng có niềm mong mỏi được về quê sum họp với gia đình, nhưng đối với một số công nhân lao động làm việc tại các khu công nghiệp xa quê hương, thu nhập thấp, nhất là đối với các công nhân còn chưa được trả đủ lương, chưa có tiền Tết thì việc lo sao cho đủ kinh phí về quê thực sự là nỗi lo lắng, nỗi buồn sau cả một năm xa quê kiếm sống. Rất nhiều công nhân đã phải chọn giải pháp ở lại thành phố, các khu công nghiệp để đón Tết, có khi còn phải đi làm thêm trong dịp Tết vì không thể lo đủ tiền tàu xe, tiền quà bánh cho gia đình.

Thực hiện chức năng chăm lo đời sống CNVC-LĐ, các cấp công đoàn đã phối hợp với chuyên môn, chính quyền, phối hợp với người sử dụng lao động, các nhà hảo tâm để xây dựng kế hoạch chăm lo cho công nhân trên mỗi địa bàn mình phụ trách. Công đoàn tích cực tham gia giải quyết chính sách lương, thưởng Tết; thăm hỏi, tặng quà cho CNVCLĐ khó khăn, tổ chức các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao cho những CNLĐ không có điều kiện về quê ăn tết, tham gia cùng với người sử dụng lao động lo vé tàu, xe cho CNLĐ khó khăn…

Các cấp công đoàn đã trao quà Tết cho gần 500.000 CNVCLĐ khó khăn, gia đình chính sách với số tiền trên hàng trăm tỉ đồng, hỗ trợ vé xe cho công nhân về quê vui tết. Nhiều khu công nghiệp và trên 500 công đoàn cơ sở tổ chức các điểm vui chơi, văn hoá văn nghệ cho công nhân không có điều kiện về quê ăn Tết.

Mặc dù việc chăm lo Tết cho công nhân đã được tổ chức Công đoàn thực hiện ở nhiều nơi, từ nhiều năm nay, nhất là ở thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, nhưng đây là lần đầu tiên, chương trình chăm lo Tết cho CNVC-LĐ có hoàn cảnh khó khăn được tổ chức quy mô ở phía Bắc. Với tên gọi “Tết sum vầy”, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hy vọng sẽ mang đến cho mỗi công nhân, người lao động trên toàn quốc một cái Tết thực sự ấm cúng, sum vầy với gia đình, với người thân, với bạn bè. Tổng LĐLĐVN sát cánh với công nhân, hỗ trợ công nhân quà, vé xe về quê ăn Tết, sum vầy với gia đình. Với những người vì hoàn cảnh phải ở lại, Tổng LĐLĐVN  sẽ tổ chức các hoạt động vui chơi văn hóa, văn nghệ, giúp công nhân được sum vầy với bạn bè, đón Tết vui vẻ… Tổng LĐLĐVN có một niềm mong mỏi rằng toàn thể CNVC-LĐ sẽ được hưởng một cái Tết đầm ấm, vui vẻ, mang nặng nghĩa tình.

Niềm vui, nỗi niềm được sẻ chia

Ca sĩ Mỹ Linh góp mặt trong chương trình với tiết mục “Mùa xuân gọi”. Công nhân phía dưới cùng hòa chung tiếng hát với nữ ca sĩ. Ai cũng hồ hởi, vui mừng khi không không Tết đã tràn ngập muôn nơi. Đặc biệt, không ít công nhân đã chờ đợi từ nhiều tháng trước ngày được nghỉ về quê ăn tết, thăm con cái, gia đình.

Với ca khúc sôi động "Chuyện tình", cô ca sĩ tóc ngắn bước xuống sân khấu, gaio lưu với công nhân và mời người lao động cùng lên nhảy và hát cùng mình. Được nghe ca sĩ nổi tiếng biểu diễn, lại thân thiện mời giao lưu, những người vốn lâu nay quen mặt với máy móc như được cởi lòng giơ cao cánh tay, đưa người theo điêu nhạc.

 Các nữ công nhân háo hức chờ đợi các tiết mục của nữ ca sĩ tóc ngắn Mỹ Linh. Ảnh: Hải Nguyễn
"Đến với chương trình Tết sum vầy hôm nay, tôi rất vui vì được công đoàn giúp đỡ nhiều trong thời gian qua, lại được nhận quà tết để mẹ con có được cái tết như mọi người. Điều ước năm mới lớn nhất của tôi là hai mẹ con được khỏe mạnh”- chị Nguyễn Thị Thuần (35 tuổi, quê ở xã Tân Dân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đang làm việc tại Công ty TNHH Canon Việt Nam được 10 năm) chia sẻ.

Chị Thuần bị thận đã 4 năm, cứ 1 tuần phải chạy thận nhân tạo 3 lần. Mỗi tháng lương chị được hơn 3 triệu đồng thì hết 2 triệu tiền chạy thận. Hiên tại, chị Thuần có 1 con trai 7 tuổi đang ở với ông bà ngoại. Con chị vừa trải qua ca mổ vì bệnh thoát vị bẹn được 10 ngày.

Ly hôn chồng đã 3 năm vì cuộc sống vợ chồng bị đảo lộn từ khi mắc bệnh. Nhà chị thuộc diện hộ nghèo cũng đã 4 năm nay. Chị được công ty hỗ trợ hàng năm, được liên đoàn thành phố hỗ trợ xây nhà. Hàng năm, chị cũng được quỹ Thiện tâm của xã Tân Dân hỗ trợ 350.000 đồng ăn tết, khi khó khăn quá được cấp trên kêu gọi anh em quyên góp.

Chị Nguyễn Thị Thuần. Ảnh: Cao Thùy Liên

Chị Trần Thị Lan (26 tuổi, quê ở Tuyên Quang), làm việc tại Cty Canon, chia sẻ: Được nhận quà tết của ban tổ chức, chúng tôi mừng lắm. Năm nay, tôi cũng được công ty và công đoàn hỗ trợ xe về quê đón tết. Cuộc sống khó khăn, nhưng được lãnh đạo công ty và công đoàn quan tâm, hỗ trợ phần nào, chúng tôi có thêm động lực để yên tâm lao động sản xuất. 

Các công nhân tham dự cho biết đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức quy mô tại Hà Nội, thể hiện sự chăm lo của tổ chức công đoàn đến người lao động. Đây cũng là dịp để các cơ quan doanh nghiệp ủng hộ chương trình, thể hiện sự chăm lo tới đời sống công nhân với mục đích giúp công nhân có được năng suất lao động tốt nhất, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Từ nguồn hỗ trợ của các doanh nghiệp, Quỹ Tấm lòng vàng Lao Động đã quyết định trao 450 triệu đồng tặng quà tết cho CNLĐ đang làm việc tại các KCN tại Hà Nội, trong đó 300 triệu đồng tặng quà tết cho 600 công nhân, mỗi suất trị giá 500.000 đồng, tặng những tấm vé nghĩa tình cho công nhân bằng việc thuê 15 chuyến xe ôtô miễn phí đưa công nhân về quê đón tết. Cầm những món quà nhỏ và tấm vé trên tay, nhiều công nhân rưng rưng nước mắt.

Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN gửi tới công nhân lời chúc tết với mong muốn, tất cả người lao động sẽ nhận được 2 lần hạnh phúc: Một là có những ngày hạnh phúc bên gia đình, được sum vầy bên gia đình sau những ngày xa cách, để gìn giữ truyền thống gia đình, văn hóa, truyền thống của dân tộc. Thứ hai, các công nhân giữ gìn sức khỏe để trong những ngày đầu năm mới sẽ có mặt đầy đủ tại doanh nghiệp để tiếp tục lao động sản xuất, cải thiện cuốc sống và làm giàu cho gia đình đất nước.

Sau khi chia sẻ những tâm tư và bày tỏ nguyện vọng của mình với các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng LĐLĐVN, nhận những món quà ý nghĩa, người lao động đã cùng hồ hởi tham gia các trò chơi như thi gói bánh chưng, đố vui để rinh thêm quà đón tết.

Với nhiệm vụ của mỗi đội là phải phân công, phối hợp nhau trong thời gian 20 phút gói được nhiều bánh chưng nhất, đẹp nhất, đều nhất, các công nhân đã trổ tài khéo léo của mình.

Đôi bàn tay mọi khi vững vàng giữ máy, sản xuất, thì nay thoăn thoắt gói từng chiếc bánh chưng vuông vức. Trong số những công nhân tham gia trò chơi, có không ít người là nữ giới. Các nữ công nhân không chỉ sản xuất giỏi mà còn đảm việc nhà, thậm chí còn gói bánh nhanh, gọn và đẹp hơn các nam công nhân.

 

Các công nhân trổ tài gói bánh chưng.  Ảnh: Hải Nguyễn

* Clip: Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN trao quà và vé hỗ trợ từ Quỹ Tấm lòng Vàng Lao Động cho 50 công nhân.