Ngày 10.7, ông Phạm Văn Bốn - Giám đốc Sở LĐTBXH tỉnh Long An - cho biết, Thanh tra Sở đang giải quyết đơn khiếu nại của bà Neang Nhay (SN 1977, trú ấp Tân Đông, thị trấn Óc Eo, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) về việc con trai bà là cháu Chau Konl (14 tuổi) bị tai nạn lao động đứt lìa cánh tay trái nhưng gia đình và công ty chưa thỏa thuận được việc bồi thường. 

Theo hồ sơ, đầu năm 2017 vợ chồng bà Neang Nhay và con trai là Chau Konl (thuộc hộ nghèo, dân tộc Khmer) xin vào làm việc tại Cty TNHH Nguyên phụ liệu giày Hoa Việt, đóng tại ấp Bình Tiền 2, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An. Khoảng 11h ngày 17.5, trong lúc vận hành máy ó (máy băm phế liệu) thì máy bị kẹt nên Konl đã dùng tay để trực tiếp đẩy vật liệu. Không may, tay trái em bị máy cuốn vào, cắt lìa bàn tay và làm dập nát cánh tay, phải cắt bỏ lên sát nách. Sau tai nạn, cha và mẹ Konl đều phải nghỉ việc để lo cho con trai. Do cảnh nhà quá khó khăn trong khi công ty chỉ hỗ trợ 40 triệu đồng nên không đủ chăm sóc sức khoẻ cho Konl.

Chánh Thanh tra Sở LĐTBXH Long An - ông Mai Thành Khải cho biết: “Ngày 3.7, Sở tiếp nhận được đơn của chị Neang Nhay về vụ việc trên. Ngày 5.7, Thanh tra sở đã xuống làm việc với công ty. Hiện Thanh tra Sở và các ngành liên quan đang tiếp tục tìm hiểu vụ tai nạn này để hoàn thành biên bản điều tra tai nạn lao động, đồng thời yêu cầu đưa Konl đi giám định tỉ lệ thương tật và mức suy giảm khả năng lao động. Khi có những cơ sở này thì sẽ dựa theo căn cứ, quy định của pháp luật để yêu cầu công ty thực hiện đầy đủ các chế độ tai nạn lao động cho Konl. Theo đó, cũng xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong việc thực hiện an toàn lao động trong quá trình hoạt động, sản xuất”.

Ngoài làm việc liên quan đến vụ tai nạn, Thanh tra Sở cũng kiểm tra và yêu cầu Cty chấn chỉnh, thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn lao động cho người lao động như: Cải tạo, lắp đặt lại hệ thống điện; bao che các bộ phận chuyển động nguy hiểm của máy móc; huấn luyện an toàn lao động cho người lao động; xây dựng và niêm yết tại nơi làm việc các nội quy, quy trình vận hành an toàn cho máy móc, thiết bị…