Tâm điểm của... sét

Trong những năm vừa qua, Đài TT-TH Hải Hà với những công việc đặc thù đã luôn quan tâm đến việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa dông, sấm sét để hạn chế những thiệt hại về tài sản cũng như bảo vệ tính mạng cho CNVCLĐ, giúp họ yên tâm công tác. Với chức năng nhiệm vụ sản xuất chương trình và truyền dẫn phát sóng các chương trình truyền hình VTV1, VTV3, QTV và FM, Đài TT-TH Hải Hà với hệ thống thiết bị máy móc thu phát sóng tương đối lớn, trụ sở làm việc và cột ăngten 50m được xây dựng trên đồi cao cách trên 30m so với mực nước biển, vì vậy khu vực trụ sở làm việc trở thành tâm điểm của sét.

Những năm trước đây, do điều kiện cơ sở vật chất còn thiếu thốn, ngân sách hạn hẹp nên việc cải thiện môi trường làm việc, trang bị các thiết bị chống sét chưa được quan tâm, vì vậy, hằng năm mỗi khi vào mùa mưa bão, các thiết bị truyền dẫn phát sóng thường xuyên bị sét đánh cháy hỏng, ít nhất 1-2 lần/năm, làm thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Không những vậy, các nhân viên trực máy luôn tiềm ẩn những nguy cơ mất an toàn lao động, nhất là không đảm bảo về tính mạng do mưa bão, sấm sét gây nên.

Nhiệm vụ cấp bách - cần làm ngay

Trước tình hình đó, Đài TT-TH Hải Hà xác định việc cải thiện điều kiện và môi trường làm việc trong điều kiện mưa bão, sấm sét là nhiệm vụ cấp bách và cần làm ngay. Đài đã khắc phục mọi khó khăn, đầu tư hơn 200 triệu đồng để lắp đặt một hệ thống chống sét tự động ngay trong phòng máy và cột ăngten. Khi có mưa bão, sấm chớp, hệ thống này sẽ tự động hoạt động thu sét rồi truyền dẫn tiêu sét xuống lòng đất. Cùng với việc trang bị hệ thống chống sét, Đài TT-TH Hải Hà cũng trang bị hệ thống PCCC để đề phòng nguy cơ chập cháy điện tại phòng máy cũng như tại cơ quan đơn vị, đây cũng là biện pháp đề phòng nguy cơ chập cháy điện do mưa bão, sấm sét gây ra.

Bên cạnh đó, hằng năm, CĐ Đài TT-TH Hải Hà còn thực hiện xây dựng nội quy, quy tắc hoạt động của phòng máy và cơ quan, xây dựng kế hoạch, phương án phòng chống thiên tai và triển khai các nội quy, quy tắc, kế hoạch này tới toàn thể CNVCLĐ. Đồng thời tổ chức cho CNVCLĐ tham gia các lớp tập huấn phòng chống, chữa cháy và trang bị thêm bảo hộ cho NLĐ như: Mũ bảo hiểm, quần áo bảo hộ, găng tay, đèn pin, đèn tích điện... để tạo điều kiện tốt nhất cho NLĐ, nhất là nhân viên kỹ thuật đối phó phòng chống thiên tai, sấm sét khi mùa mưa bão đến.

Một trong những việc làm hữu ích và thiết thực nữa là Đài TT-TH còn thực hiện chi trả các chế độ, trong đó có chế độ độc hại cho cán bộ viên chức, đây cũng là nguồn động viên, khích lệ tinh thần CBCNV của đài hăng say hơn với công việc.

Với việc quan tâm cải thiện môi trường làm việc, cán bộ viên chức của đơn vị đã được làm việc trong điều kiện và môi trường an toàn, qua đó giúp CNVCLĐ yên tâm công tác, góp phần để đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Đặc biệt là hạn chế được nguy cơ sét đánh cháy hỏng các thiết bị tài sản của đơn vị, làm lợi hàng trăm triệu đồng cho Nhà nước.