Phong trào thi đua mang lại hiệu quả thiết thực

Sáng 23.5, bà Nguyễn Thị Tuyến dẫn đầu đoàn đại biểu CBCĐ và 100 "CN giỏi Thủ đô" vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương, báo công lên Bác. Bà Tuyến xúc động nói: “Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trong những năm qua, phong trào thi đua “LĐ giỏi”, đặc biệt là phong trào phấn đấu đạt danh hiệu CN giỏi Thủ đô đã được các cấp CĐ và CNVCLĐ Thủ đô tích cực triển khai, hưởng ứng.

Đến nay, sau 11 năm, phong trào đã trở thành điểm nhấn trong hoạt động CĐ, là phong trào xuyên suốt với sức sống bền bỉ trong đội ngũ CNVCLĐ Thủ đô. Phong trào đã có nhiều đột phá, thực sự đi vào đời sống mang lại hiệu quả thiết thực, sâu rộng, cổ vũ CNVCLĐ tích cực lao động sản xuất, phát huy sức sáng tạo, nở rộ những bông hoa điển hình tiên tiến góp sức vào sự nghiệp phát triển chung của Thủ đô và đất nước.

Năm 2017, phong trào phấn đấu đạt danh hiệu CN giỏi Thủ đô được đẩy mạnh thực hiện với nét mới là gắn với cuộc vận động "CĐ đồng hành với DN tăng năng suất lao động" thực hiện "Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, NLĐ". Qua đó, đã có trên 33 ngàn CNLĐ được công nhận danh hiệu CN giỏi cấp cơ sở, tăng 7,1% so với năm 2016 và đặc biệt 100 tấm gương CN tiêu biểu nhất được bình chọn ở các cấp để Ban Thường vụ LĐLĐ TP. Hà Nội tuyên dương CN giỏi Thủ đô năm 2017.

Theo ông Lê Đình Hùng - Phó Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, trong số 100 “CN giỏi Thủ đô” năm 2017, khu vực DN FDI chiếm tỉ lệ 13%, số CN bậc 2,3,4 chiếm trên 60%; trong đó CN có trình độ tay nghề bậc 7 chiếm tỉ lệ trên 10%. Từ phong trào phấn đấu trở thành CN giỏi, đã xuất hiện nhiều cá nhân tiêu biểu như: CN Đoàn Văn Lợi - Tổ trưởng Tổ sản xuất lò cao số 1, Cty CP Phân lân Văn Điển (thuộc LĐLĐ huyện Thành Trì) là người có ý thức trách nhiệm và có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật trong sản xuất lò cao, nhất là đề tài sáng kiến xử lý tuần hoàn 100% nước thải công nghiệp, nước thải sinh hoạt, làm lợi hàng tỉ đồng cho DN; CN bậc 6/7 Nguyễn Duy Thịnh - Tổ trưởng sản xuất Cty CP xích líp Đông Anh (thuộc CĐ ngành Công thương Hà Nội) là người luôn chịu khó tìm tòi, học hỏi cách tiếp cận với công nghệ cao, đạt năng suất lao động 200%....

Giao lưu với các đại biểu tại buổi lễ, chị Hà Thị Loan - CN lắp ráp điện tử Cty TNHH Cannon Việt Nam - cho biết, từ khi vào Cty, chị đã được đào tạo bởi 1 đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp đến từ Nhật Bản nên có nền tảng để phát triển chuyên môn. Theo chị, muốn trở thành CN giỏi thì phải có lòng nhiệt huyết và yêu nghề; phải thường xuyên nghiên cứu tài liệu phục vụ cho công việc. Chị Loan mong muốn Cty và CĐ Cty có nhiều hơn các phong trào thi đua, bồi dưỡng nâng cao tay nghề để CN có thêm cơ hội nâng cao nghiệp vụ, chuyên môn và trở thành những nghệ nhân giỏi và tiêu biểu của toàn cầu.

Phát huy tinh thần sáng tạo, gương mẫu của CN giỏi

Lãnh đạo Tổng LĐLĐVN và TP. Hà Nội đều đánh giá cao vai trò, thành tích của các cấp CĐ Thủ đô trong việc tổ chức, duy trì và đẩy mạnh phong trào phấn đấu trở thành CN giỏi trong CNLĐ.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Trần Văn Thuật đã biểu dương những kết quả đạt được trong phong trào thi đua yêu nước của các cấp CĐ TP. Hà Nội và những thành tích xuất sắc của 100 CN giỏi Thủ đô năm 2017. Ông Trần Văn Thuật khẳng định: Tháng 5 là Tháng Công nhân, đây là dịp để các cấp CĐ tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên CĐ và CNVCLĐ. Dịp này, LĐLĐ TP. Hà Nội tổ chức tôn vinh những người thợ tài năng trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo. Đây thực sự là hoạt động thiết thực, hưởng ứng Tháng Công nhân do Tổng LĐLĐVN phát động.

Ông Trần Văn Thuật nhấn mạnh: Năm 2017 là năm diễn ra Đại hội CĐ các cấp tiến tới Đại hội XII CĐVN, năm có nhiều ngày kỷ niệm lớn của Thủ đô và đất nước. Vì vậy, đề nghị đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức CĐ Thủ đô cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, chủ động khởi xướng và tổ chức các phong trào thi đua cho sát với địa bàn, đơn vị, tập thể và cá nhân để có bước chuyển biến cơ bản; đồng thời cần tiếp tục duy trì nhân điển hình, tuyên dương khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân xuất sắc.

Các cấp CĐ cần làm tốt tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến trên các phương tiện thông tin đại chúng; đồng thời, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ từ đó kịp thời có những cơ chế, chính sách tiếp tục quan tâm, động viên đoàn viên CĐ và CNLĐ tiếp tục phấn đấu.

Tại lễ tuyên dương, 100 CN giỏi Thủ đô năm 2017 đã được nhận vòng nguyệt quế, Bằng chứng nhận của LĐLĐ TP. Hà Nội.

Thay mặt các CBCĐ và "CN giỏi Thủ đô" năm 2017, bà Nguyễn Thị Tuyến  - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội báo công lên Bác về phong trào phấn đấu trở thành CN giỏi của CNLĐ Thủ đô. Ảnh: Nguyễn Văn Công
Chị Hà Thị Loan - CN Cty TNHH Canon Việt Nam (người mặc áo xanh) cùng tham gia giao lưu với các "CN giỏi Thủ đô" năm 2017 và CBCĐ. Ảnh: xuân Trường
Bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội và ông Đặng Quang Điều - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Chính sách xã hội và Thi đua khen thưởng Tổng LĐLĐVN trao Bằng chứng nhận và vòng nguyệt quế cho "CN giỏi Thủ đô" năm 2017. Ảnh: Xuân Trường