Tích cực phối hợp với BHXH tỉnh

Theo thống kê của BHXH tỉnh Hải Dương, đến tháng 12.2016, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 57 DN chậm đóng BHXH từ 6 đến dưới 12 tháng với số tiền nợ đọng trên 4 tỉ đồng, số lao động bị ảnh hưởng là 563 người. Có 22 DN nợ từ 12 tháng trở lên với số tiền trên 11 tỉ đồng và 290 lao động bị ảnh hưởng quyền lợi.

Nhằm tăng cường vai trò CĐ các cấp trong việc bảo vệ quyền lợi của NLĐ, Bộ luật Tố tụng dân sự, Luật Công đoàn, Luật BHXH 2014 đã “trao quyền” cho tổ chức CĐ đại diện NLĐ khởi kiện các DN nợ đọng BHXH, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ. Cuối năm 2016, LĐLĐ tỉnh Hải Dương đã phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức triển khai quy chế phối hợp việc trao đổi, cung cấp thông tin, tài liệu trong việc khởi kiện ra tòa án đối với các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT và BHTN. Theo đó, ngành BHXH sẽ cung cấp danh sách của các đơn vị nợ tiền BHXH cần phải khởi kiện (bao gồm số tiền phải đóng, số tiền nợ, thời gian nợ, tiền lãi chậm đóng BHXH); bản cập nhật đến tháng trước thời điểm nộp đơn khởi kiện ra tòa án về tình hình nợ và tình trạng áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với các đơn vị sử dụng lao động mà tổ chức CĐ đã gửi danh sách thông báo cho cơ quan BHXH trước khi khởi kiện; danh sách của đơn vị sử dụng lao động mà cơ quan BHXH đã áp dụng biện pháp xử phạt vi phạm hành chính.

Phía tổ chức CĐ sẽ cung cấp danh sách đơn vị sử dụng lao động chuẩn bị bị khởi kiện để cơ quan BHXH kiểm tra, đối chiếu, cập nhật tình hình nợ và việc áp dụng các biện pháp xử lý khác đối với đơn vị sử dụng lao động; đồng thời tiếp nhận các kiến nghị của NLĐ về BHXH. Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh phối hợp với tòa án nhân dân tỉnh tổ chức tập huấn về công tác khởi kiện nợ đọng BHXH và kinh phí CĐ cho các cán bộ CĐCS và cấp trên trực tiếp cơ sở.

Khéo léo thuyết phục doanh nghiệp

Đến cuối năm 2016, BHXH đã cung cấp cho LĐLĐ tỉnh 7 bộ hồ sơ DN nợ đọng bảo hiểm gồm: Cty TNHH FourWell Vina; Cty cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn; Cty TNHH ABBO; Cty CP bêtông ly tâm Vinaincon; Cty cơ điện xây dựng công nghiệp, TCty Cơ điện - CTCP tại Hải Dương; Cty Mạnh Dũng; Cty CP xây dựng và thương mại Bắc Hải Dương. Những DN này hầu hết có thời gian nợ dài từ trên 12 tháng. Điển hình như Cty CP xây dựng và thương mại Bắc Hải Dương (Chí Linh) nợ bảo hiểm từ tháng 5.2015 với số tiền trên 98 triệu đồng, DN này đã bị cơ quan bảo hiểm khởi kiện ra tòa tuy nhiên đơn vị này vẫn không thực hiện nghĩa vụ của mình. Cty cổ phần Mạnh Dũng đã bị BHXH thị xã Chí Linh khởi kiện ngày 3.12.2015 và đơn vị đã cam kết trả hết nợ trong tháng 6.2016, tuy nhiên Cty đã không làm đúng cam kết của mình, tính đến ngày 30.11.2015 nợ số tiền BHXH, BHYT, BHTN trên 226 triệu đồng. Tương tự, Cty cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn nợ trên 20 tháng với số tiền trên 400 triệu đồng mặc dù Cty đã cam kết trả trong tháng 7.2016.

Ngay khi tiếp nhận hồ sơ, LĐLĐ tỉnh xây dựng thông báo làm việc với chủ sử dụng lao động và xem xét khả năng trả nợ của từng DN, trường hợp DN vẫn trong khả năng trả nợ, CĐ sẽ tiến hành khởi kiện. Sau một thời gian làm việc và thuyết phục, đã có 2 DN thực hiện trả nợ đầy đủ: Cty cổ phần vật liệu xây dựng Côn Sơn trả trên 400 triệu đồng; Cty xây dựng và thương mại Bắc Hải Dương trả trên 98 triệu đồng. Các Cty còn lại đã chuyển trả 50% số nợ và cam kết sẽ trả đầy đủ số tiền còn nợ đọng theo lộ trình.

Theo LĐLĐ tỉnh Hải Dương, tới đây LĐLĐ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh tập hợp hồ sơ những DN nợ đọng BHXH, để khởi kiện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho NLĐ.