Những chuyến xe chất lượng cao

Theo LĐLĐ tỉnh Đồng Nai, dịp Tết Đinh Dậu 2017, cơ quan này sẽ tặng 600 vé xe cho những công nhân đang làm việc ở Đồng Nai, quê ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung và có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm liền chưa được về quê đón tết. Ngoài ra, LĐLĐ đang vận động các doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động hỗ trợ một phần tiền vé xe đối với những người ở tỉnh xa; tổ chức hợp đồng thuê xe đưa công nhân về tết.

Tại Công đoàn KCN Biên Hòa cũng đã chuẩn bị 550 vé và hàng ngàn phần quà cho công nhân. Theo Công đoàn KCN Biên Hòa, đến thời điểm này, đã có nhiều doanh nghiệp cam kết hỗ trợ 50% tiền vé tàu, xe tết cho NLĐ. Tại các Cty có số lượng công nhân lớn từ 20.000 - 30.000 người như Cty Taekwang Vina (KCN Biên Hòa 2), Cty Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) cũng hỗ trợ 50% vé tàu xe tết cho công nhân Cty. Ông Nguyễn Minh Quang - Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Pouchen Việt Nam (xã Hóa An, TP.Biên Hòa) - cho biết: Các năm trước công đoàn cũng đã tổ chức chu đáo, đảm bảo phương tiện an toàn phục vụ công nhân về quê, tránh tình trạng công nhân bị đi xe nhồi nhét, ngồi ghép 1 ghế 2 người. Nay theo yêu cầu của công nhân, Công đoàn tiếp tục nhận đăng ký vé xe tết phục vụ công nhân. Công đoàn sẽ hợp đồng với hãng xe du lịch để vận chuyển công nhân về quê bằng loại xe 45 ghế tiện nghi, máy lạnh phục vụ 24/24h, có tivi. Giá vé được Cty hỗ trợ 100% vé lượt đi nếu công nhân vào Cty làm việc đúng ngày. Đối với công nhân nhà xa trên 500km xin nghỉ phép năm thêm 2 ngày được chủ quản ký duyệt vẫn được hỗ trợ tiền vé xe, trẻ em dưới 6 tuổi được miễn vé, ngồi cùng cha mẹ.

Để công nhân nghèo được về quê đón tết an toàn, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ ký hợp đồng với những hãng xe chất lượng cao, uy tín, các hãng xe phải cam kết khi chở công nhân về quê đón tết không được đón thêm khách dọc đường, phục vụ cơm, nước uống cho công nhân. Công nhân được tặng vé tàu, xe sẽ về quê trong các ngày từ 24 đến 27 tháng chạp năm Bính Thân (tức ngày 21 - 24.1.2017).

Lo cho công nhân không về tết

Đối với các công nhân không về tết, Công ty Pouchen VN cũng có nhiều hoạt động, tặng mỗi công nhân 1 phần quà, trị giá khoảng 250.000 đồng; tặng 500 phần quà cho công nhân nghèo; tổ chức các hoạt động bốc thăm trúng thưởng trong dịp tết cho công nhân… “Cty còn có quà tết cho công nhân gồm: Dầu ăn, bột ngọt, cà phê, những công nhân trở lại làm việc đầu năm còn được lì xì 100.000 đồng” - ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch CĐCS Cty Taekwang Vina - cho biết.

Trên địa bàn tỉnh còn nhiều gia đình công nhân có người mắc bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Dịp Tết Đinh Dậu 2017, một số lao động có thể không có lương, thưởng tết. Với những trường hợp này, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ trao tặng 2.000 phần quà, mỗi phần trị giá 500.000 đồng. LĐLĐ tỉnh Đồng Nai sẽ tổ chức chương trình Tết sum vầy, họp mặt các gia đình công nhân có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê ăn tết (từ 30-200 gia đình), sẽ diễn ra vào ngày 19.1 - tức 22 tháng chạp, số lượng khoảng 3.000 công nhân được tham gia.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch Công đoàn KCN Biên Hòa - cho biết, những ngày cận tết và trong tết chúng tôi tổ chức rất nhiều hoạt động và nhiều phần quà để chăm lo cho công nhân. Chúng tôi còn tổ chức cho công nhân thi văn nghệ, thi nấu bánh chưng tại trụ sở Công đoàn...