Chương trình “Tết sum vầy” là chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ, nhất là CNLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Năm 2017, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình “Tết sum vầy” với quy mô cấp tỉnh tại Khu Công nghiệp Hoàng Long và cấp huyện tại 6 huyện là: Nga Sơn, Hà Trung, Hậu Lộc, Vĩnh Lộc, Triệu Sơn, Thạch Thành. Hàng nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được thăm hỏi, động viên và trao tặng quà Tết.

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa tặng quà cho các công nhân. Ảnh: H. Đ

Ông Ngô Tôn Tẫn - Chủ tịch LĐLĐ Thanh Hóa cho biết: "Để thiết thực chia sẻ, động viên đoàn viên CNVCLĐ trong tỉnh có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn triển khai kế hoạch chăm lo Tết nguyên đán Đinh Dậu với nhiều hoạt động như: Đề nghị các DN chi trả tiền lương, tiền thưởng tết, các chế độ chính sách, tổ chức đưa đón đoàn viên về quê vui tết và trở lại đơn vị làm việc, tổ chức thăm hỏi, tặng quà các đoàn viên khó khăn, phối hợp với doanh nghiệp đảm bảo an ninh, trật tự xã hội, ATGT.."

Qua diễn đàn mang ý nghĩa nhân văn này, ông Ngô Tôn Tẫn mong muốn các cấp, các ngành và toàn xã hội  cần có sự quan tâm, giúp đỡ, chia sẽ động viên kịp thời đến những CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, chịu nhiều mất mát, đau thương.

Ông Nguyễn Văn Thành - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa trao quà từ Quỹ Mái ấm công đoàn hỗ trợ đoàn viên làm nhà. Ảnh: H.Đ

Phát biểu tại chương trình, bà Lê Thị Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao ý nghĩa tốt đẹp của Tết sum vầy và sự cố gắng nỗ lực của tổ chức công đoàn chăm lo cho CNVCLĐ. Phó Chủ tịch Lê Thị Thìn khẳng định: "Tết sum vầy” là chương trình hết sức ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của tổ chức công đoàn đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ được đón Tết cổ truyền thêm đầm ấm, đầy đủ. Bên cạnh việc đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, các doanh nghiệp cần chấp hành tốt chính sách, pháp luật liên quan đến người lao động; quan tâm nhiều hơn đến công tác an sinh xã hội, tích cực hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp họ nâng cao đời sống, gắn bó và đồng hành cùng với doanh nghiệp. Về phía người lao động cần chấp hành tốt nội quy, kỷ luật lao động, không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, tay nghề để làm ra những sản phẩm bảo đảm chất lượng, đóng góp vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp".

Tại chương trình Tết sum vầy năm 2017, Ban tổ chức đã trao biểu trưng mang dòng chữ: "Cảm ơn Doanh nghiệp đã vì người lao động" cho 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác xã hội từ thiện và tích cực hỗ trợ công nhân lao động khó khăn. Đây là hành động thiết thực bày tỏ sự tri ân, tiếng nói cảm ơn sâu sắc của lãnh đạo tỉnh, của tổ chức công đoàn đối với những chủ DN đã luôn quan tâm ủng hộ, tạo điều kiện công ăn việc làm cho công nhân. 

Dịp này, LĐLĐ Thanh Hóa cũng trao 295 suất quà tết cho đoàn viên công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ở các cấp công đoàn trong tỉnh. Trao 25 suất quà tết cho công nhân khu kinh tế Nghi Sơn. Chi từ nguồn Quỹ Mái ấm công đoàn số tiền 1 tỉ 635 triệu đồng hỗ trợ 40 đoàn viên làm nhà, sửa nhà. Trao quà của LĐLĐ Bạc Liêu hỗ trợ đoàn viên sữa nhà 30 triệu đồng và 10 suất quà tết trị giá 20 triệu đồng.

Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao Động trao 30 suất quà trị giá 15 triệu đồng; Ngân hàng đầu tư và phát triển Việt Nam BIDV trao 20 suất quà; Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các doanh nghiệp trong khu kinh tế Nghi Sơn cũng đã trao quà cho các công nhân viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Ông Chung Khởi Văn - Hiệp lý Cty TNHH giày Aleron Việt Nam bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc tới LĐLĐ Thanh Hóa trong năm qua đã luôn sát cánh, hỗ trợ Cty, đặc biệt đã tổ chức chương trình Tết sum vầy vô cùng đầm ấm, ý nghĩa. Ông Chung Khởi Văn khẳng định sẽ luôn luôn phấn đấu hết mình trong hoạt động sản xuất kinh doanh, luôn quan tâm, chăm lo tới quyền lợi của người lao động, luôn coi người lao động là động lực, là vốn quý của Cty. 

Hiệp lý Chung Khởi Văn phát biểu tại Chương trình.

Chương trình Tết sum vầy có sự tham dự của gần 1.000 công nhân lao động. Bên cạnh những tiết mục của các nghệ sĩ chuyện nghiệp là những tiết mục văn nghệ đầy sắc xuân do công nhân biểu diễn. Điều ngạc nhiên, dù là những công nhân chăm chỉ hàng ngày với máy móc, nhưng trên sân khấu Tết sum vầy họ thật duyên dáng, uyển chuyển. Công nhân Trần Văn Mạnh - Cty KCN Hoàng Long cho hay, anh và đông đảo công nhân rất phấn khích trong chương trình Tết Sum vầy. "Chương trình Tết sum vầy do LĐLĐ Thanh Hóa tổ chức rất công phu, đầm ấm, đó thực sự là ngày hội, là sự động viên khích lệ rất ý nghĩa với công nhân" - anh Mạnh nói. 

Đại diện Quỹ TLV Lao Động trao quà hỗ trợ công nhân qua lãnh đạo các LĐLĐ huyện.

Nhân dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh cũng đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động trên địa bàn tỉnh.