Bản Sắt là một trong những bản khó khăn nhất của xã Trường Sơn (huyện Quảng Ninh), nằm xa trung tâm với đường giao thông đến bản rất khó khăn, vất vả. Đặc biệt đây là xã “4 không” vì không có điện thắp sáng, không nước sạch, không trạm y tế, không sóng điện thoại.
Ông Hồ Văn Hiếu – Trưởng bản Sắt – cho biết, bản có 33 hộ, 146 khẩu với 100% là người dân tộc Vân Kiều. Chính vì vậy điều kiện sinh hoạt và học tập ở đây rất khó khăn, đặc biệt là vấn đề cơ sở vật chất và dụng cụ học tập.
Thầy Nguyễn Đức Lành – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trường Sơn – cho biết, điểm trường bản Sắt có 26 học sinh cấp 1, cấp 2 và 15 học sinh mầm non. Vì thiếu cơ sở vật chất nên nhà trường phải mượn nhà dân và nhà văn hóa để dạy học cho học sinh và phải dạy lớp ghép.
Căn nhà tạm bợ vừa là nơi dạy học, vừa là nơi ở cho tập thể giáo viên cắm bản tại bản Sắt. Ảnh: Lê Phi Long

Điều đáng nói, 100% giáo viên cắm bản ở đây đều ở nơi khác đến, phải tá túc tạm bợ trong một phòng nhỏ để phục vụ công tác giảng dạy. Phòng ở trên được lợp tôn cũng đã mục nát, khi trời mưa gió là nước mưa dột khắp phòng, rất khó khăn vất vả.

Ông Nguyễn Lương Bình – Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình – cho biết, với mong muốn có những hỗ trợ thiết thực, hướng về người lao động có hoàn cảnh khó khăn của tổ chức công đoàn, trước những khó khăn vất vả của tập thể giáo viên đang cắm bản nơi đây, LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã quyết định hỗ trợ xây dựng một nhà nội trú cho giáo viên với tổng trị giá 700 triệu đồng từ 70% nguồn Quỹ Xã hội của LĐLĐ tỉnh và 30% nguồn đối ứng của UBND huyện Quảng Ninh.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình động thổ xây dựng nhà nội trú cho giáo viên tại bản Sắt. Ảnh: Lê Phi Long

Công trình trên có quy mô 3 phòng, được xây dựng kiên cố cùng trang thiết bị thiết yếu, dự kiến sẽ chính thức đưa vào hoạt động vào đầu năm học sắp tới.

Thầy Nguyễn Đức Lành – Hiệu trưởng trường Tiểu học Trường Sơn – tâm sự, công trình trên rất có ý nghĩa với tập thể giáo viên và học sinh nơi đây, qua đó giúp giáo viên yên tâm công tác, những học sinh nghèo vùng sâu vùng xa được thuận lợi hơn trong việc học tập và tiếp thu kiến thức.
Già làng Hồ Văn Sắc (84 tuổi) xúc động nói: “Già rất vui và mong đợi công trình hoàn thành sớm, đây là ước nguyện của tập thể dân làng để mong càng ngày con em nơi đây được thuận lợi hơn trong việc học hành, tạo động lực cho các giáo viên cắm bản yên tâm giảng dạy và công tác”.
Theo Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình Nguyễn Lương Bình, sắp tới LĐLĐ tỉnh Quảng Bình cũng sẽ khởi công xây dựng một khu nhà nội trú cho giáo viên tại một địa bàn khó khăn khác là xã Thượng Hóa (huyện Minh Hóa).