LĐLĐ Ninh Bình và cơ quan BHXH tỉnh này sẽ tích cực chuẩn bị số liệu hồ sơ và các bước liên quan nhằm đưa các doanh nghiệp (DN) cố tình trốn đóng BHXH ra toà nhằm đòi cho bằng được quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Đó là nội dung cơ bản hội nghị ký quy chế phối hợp giai đoạn 2016 – 2010 diễn ra chiều 4.11 tại LĐLĐ tỉnh.

 Ông Đỗ Việt Anh - Chủ tịch LĐLĐ Ninh Bình ký quy chế phối hợp với ông Trần Phi - GĐ BHXH tỉnh. Ảnh: X.H

Nhức nhối việc trốn đóng BHXH

Từ năm 2012, LĐLĐ Ninh Bình và cơ quan BHXH tỉnh này đã ký quy chế phối hợp số 818 LN-BHXH-LĐLĐ. Qua  4 năm thực hiện đã thu được nhiều kết quả tích cực. Hằng năm, số thu BHXH, BHYT đều đạt và vượt kế hoạch BHXH Việt Nam giao từ 3% trở lên. So với năm 2012, tăng 161 DN ngoài nhà nước tham gia BHXH, BHYT, BHTN với trên 12.400 LĐ. Có được kết quả trên có một phần không nhỏ vai trò của các cấp công đoàn  trong việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật BHXH đến từng DN, từng CNLĐ.

Từ 2012 đến nay, các cấp công đoàn  tỉnh đã tổ chức 2.933 buổi tuyên truyền cho 183.698 lượt người; tổ chức 431 buổi giao lưu đối thoại với sự tham dự của 29.685 lượt người. Theo ông Đỗ Việt Anh – Chủ tịch LĐLĐ Ninh Bình, thông qua hoạt động tuyên truyền này, NLĐ nắm rõ hơn quyền và lợi ích hợp pháp của mình khi tham gia BHXH, đồng thời có kiến thức để yêu cầu, đưa yêu sách đòi chủ DN thực hiện chế độ BHXH đúng luật. Hơn nữa, thông qua công tác tuyên truyền của các cấp công đoàn, chủ sử dụng LĐ, đặc biệt chủ các DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cũng hiểu  rõ hơn chính sách BHXH của Việt Nam cũng như cách thức thực hiện.

Ninh Bình hiện có khoảng trên 3.000 DN. Tuy nhiên, tính đến ngày 31.10, mới có 1.080 DN tham gia BHXH với 53.245 LĐ. Như vậy toàn tỉnh còn trên 2.000 DN chưa tham gia BHXH với khoảng trên 80.000 LĐ. Lãnh đạo 2 ngành đều khẳng định rằng, cũng như nhiều tỉnh khác, trên địa bàn Ninh Bình, tình trạng DN trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho NLĐ vẫn đang diễn ra với số nợ lớn, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của NLĐ; việc thu hồi nợ còn gặp nhiều khó khăn.

Nhận định chung từ hội nghị, các DN FDI thực hiện chế độ đóng BHXH, BHYT cho NLĐ nghiêm túc hơn so các DN 100% vốn trong nước. Bà Phạm Thị Năm – Phó Chủ tịch Công đoàn các KCN Ninh Bình cho biết, trong 4 KCN của tỉnh, tỉ lệ tham gia BHXH ở khối các DN FDI là 93%, trong khi các DN 100% vốn trong nước cao nhất chỉ đạt 60%.

Quyết tâm khởi kiện

Nguyên nhân của tình trạng này có nhiều. Việc khởi kiện DN nợ BHXH tuy đã triển khai thực hiện nhưng hiệu quả chưa cao vì DN không thi hành án. Nhiều DN cố tình trây ỳ nhằm chiếm dụng số tiền tham gia BHXH của NLĐ; chế tài xử phạt đối với các DN này dù đã có nhưng chưa cao và tính buộc thực hiện chưa thật sự đủ mạnh. Theo ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch LĐLĐ huyện Yên Mô, có tình trạng DN hoạt động chui hay chỉ tham gia BHXH cho vài người là cán bộ khung của DN, còn CNLĐ thì cố tình không tham gia hoặc có tình trạng CNLĐ vẫn phải trích tiền tham gia nhưng DN chiếm dụng. “Có DN còn nói dối lãnh đạo huyện là CNLĐ họ không muốn tham gia BHXH, thực chất là các ông chủ DN này cố tình trốn đóng” – ông Tuấn nói.

Hai cơ quan đều xác định việc yêu cầu các cơ quan, đơn vị, DN thực hiện nghiêm túc tham gia, đóng nộp  BHXH là việc cần thiết bởi đó là hành động thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của NLĐ. “Chúng ta đã xác định rõ có cùng đối tượng đấu tranh là các đơn vị SDLĐ, cùng đối tượng bảo vệ là NLĐ, đó là động lực lớn lao để thúc đẩy việc thực hiên chế độ BHXH nghiêm túc” – ông Đỗ Việt Anh – Chủ tịch LĐLĐ Ninh Bình khẳng định.

Ông Trần Phi – GĐ BHXH Ninh Bình cũng nhấn mạnh, việc buộc các chủ SDLĐ thực hiện đầy đủ nghĩa vụ BHXH cũng chính là bảo vệ quyền lợi trực tiếp cho NLĐ.

Hai bên thống nhất ký quy chế phối hợp giai đoạn 2016 – 2020, trong đó nội dung khởi kiện các DN cố tình trây ỳ, trốn đóng BHXH là trọng tâm. Điều 10 quy chế này ghi rõ hai bên sẽ “phối hợp trong việc thực hiện khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật BHXH”. Theo đó, LĐLĐ tỉnh có trách nhiệm chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện quyền khởi kiện ra TA đối với các đơ vị, DN có hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT… theo hướng dẫn của Tổng LĐLĐVN và theo quy định của pháp luật. Cơ quan BHXH tỉnh có trách nhiệm cung cấp thông tin, tài liệu, chứng cứ cho LĐLĐ tỉnh và phối hợp hoàn thiện hồ sơ để tổ chức công đoàn khởi kiện”…

“Chúng tôi sẽ nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thành công của tổ chức công đoàn ở 2 địa phương lớn là Hà Nội và TPHCM để thực hiện tốt việc này” – ông Đỗ Việt Anh cho hay.

 Ông Trần Phi - GĐ BHXH Ninh Bình phát biểu tại hội nghị. Ảnh: X.H