Chuyện của người xếp hàng chờ rút tiền lương tháng

Rất nhiều trong số các câu chuyện ấy có mặt tại Triển lãm ảnh “Lao động xa nhà: Câu chuyện của tôi - cuộc sống của tôi” do Trung tâm Phát triển & hội nhập (CDI) phối hợp Quỹ Châu Á, Văn phòng Quyền LĐ thuộc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội từ 20-21.6 và sẽ diễn ra tại TPHCM từ 27-28.6.

Sáng 20.6, anh Lê Minh Hải - CNLĐ của Cty Prime Đại Việt - có mặt ở Hà Nội từ rất sớm. Hiện Hải và vợ (cũng là CNLĐ) đang ở trọ tại thôn Hán Lữ, phường Khai Quang, TP.Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ngày phát lương hằng tháng tại các KCN-CX cũng là ngày các cây rút tiền đông nghìn nghịt người rút. Làm cả tháng, anh chị em CNLĐ chỉ chờ đến ngày này để có tiền trang trải các khoản chi tiêu. Bức ảnh “Một máy rút tiền tự động ngày công nhân có lương” của Lê Minh Hải phần nào phản ánh trung thực tình trạng này. Hải cho biết, ngày 16.1.2015, khi Cty trả lương, Hải cũng như nhiều CNLĐ trong KCN Khai Quang và các xóm trọ tranh thủ đi rút tiền. Giữa cái lạnh, mưa của ngày cận kề Tết Nguyên đán, Hải đến cây rút tiền thứ nhất, máy báo bảo dưỡng, hết tiền. Chạy xe máy đến cây rút tiền thứ hai thì quá đông, thấy khó có khả năng đến lượt rút tiền, Hải chạy tìm cây rút tiền thứ ba. Hải kể, cây rút tiền thứ ba cũng đông người xếp hàng nhưng Hải đã quá mệt. Do đó, Hải quyết định dừng tại cây rút tiền này, dù nó nằm bên ngoài KCN. Lúc đó rất đông CNLĐ đứng chờ rút tiền. Họ vừa chờ người trước rút vừa cầu mong đến lượt mình máy vẫn còn tiền để rút. Cùng với bức ảnh chụp CNLĐ xếp hàng chờ lĩnh tiền ở cây rút tiền, Hải mong muốn các ngân hàng đảm bảo máy rút tiền luôn phục vụ kịp thời nhu cầu của CNLĐ.

“Tôi tự tin, tôi nói”

Các bức ảnh trưng bày tại triển lãm được chọn từ 540 bức ảnh dự thi cuộc thi “Ảnh và cuộc sống của NLĐ di cư” trong 6 tháng. Mỗi bức ảnh là một tâm sự của CNLĐ xa nhà. Họ là những người chấp nhận cuộc sống xa nhà để mưu sinh - cuộc sống vô vàn khó khăn và luôn phải đối mặt với nguy cơ rình rập. Một yếu tố khiến cho khó khăn chồng chất khó khăn là nhận thức và kiến thức của NLĐ di cư còn thiếu, yếu nên rất dễ bị xâm phạm quyền lợi. Cuộc thi ảnh là cơ hội để những người đang sống trong các khu nhà trọ, làm việc tại các KCN-CX trong cả nước nói lên tâm tư của mình. Không chỉ có câu chuyện về phải xếp hàng rút tiền ngày có lương của Lê Minh Hải, mà còn là câu chuyện về cách tuyên truyền chăm sóc sức khỏe sinh sản, bảo vệ bản thân của Nguyễn Văn Tuân (nhóm CNLĐ Hải Dương Xanh) hay nỗi ám ảnh của Lê Mạnh Hùng (Bình Thuận) về hình ảnh gần 20 đứa trẻ đều là con CNLĐ nhập cư đang nằm ngủ trong một nhà trẻ tư nhân tại KCN Thiện Hiệp (Bình Thuận)…

Đại diện CDI cho biết, thông qua cuộc thi, qua mỗi câu chuyện mà mỗi bức ảnh gửi gắm, cuộc thi và triển lãm ảnh sẽ góp phần kết nối NLĐ di cư đến gần hơn với công chúng cũng như các nhà hoạch định chính sách. Vì, từng bức ảnh đều chứa đựng những điều mà CNLĐ xa nhà muốn nói. Đó là họ vẫn phải sống trong khu nhà trọ tồi tàn; con cái của họ phải gửi ở nơi không đủ điều kiện; ông bà phải lên cùng ở trọ để trông cháu cho con đi làm; CĐ tổ chức đón Tết Trung thu cho CNLĐ ngay tại xưởng SX trong giờ nghỉ giữa ca. Theo bà Nguyễn Thị Láng - Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ tỉnh Hải Dương, người trực tiếp tổ chức, tham gia các hoạt động dành cho NLĐ di cư ở địa phương - các bức ảnh đã thể hiện cuộc sống muôn màu và chuyện của NLĐ xa nhà.