79% số doanh nghiệp tổ chức được đại hội công nhân viên chức

Thay mặt Liên hiệp các CĐ ngành GTVT, ông Tạ Đăng Mạnh - Chủ tịch CĐ GTVTVN - đã trình bày kết quả thực hiện chương trình phối hợp trong năm 2009 và những tháng đầu năm 2010. Về việc tham gia quản lý và thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, CĐ cơ quan bộ và các cục quản lý chuyên ngành đã động viên đội ngũ cán bộ công chức các cục, vụ chức năng xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật quản lý ngành và từng chuyên ngành, thực hiện chức năng quản lý nhà nước về GTVT và bảo đảm trật tự ATGT. Liên hiệp các CĐ ngành đã phối hợp với Vụ Tổ chức - cán bộ soạn thảo để Bộ trưởng và Chủ tịch Liên hiệp các CĐ ngành ký văn bản liên tịch chỉ đạo các đơn vị trong ngành tổ chức ĐH CNVC, hội nghị CBCC, hội nghị NLĐ.

Đến nay, toàn ngành GTVT có 79% số DN tổ chức được ĐH CNVC, 96% số cơ quan, đơn vị tổ chức hội nghị CBCC và 71% số DN ngoài nhà nước tổ chức được hội nghị NLĐ. Các CĐ ngành trong liên hiệp đã nghiêm túc triển khai nội dung tuyên truyền và thực hiện cuộc vận động CNVCLĐ “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tuyên truyền sâu rộng tới NLĐ về tiến trình ĐH Đảng các cấp tiến tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ XI; đi sâu vào nội dung thực hành tiết kiệm, chống quan liêu, lãng phí, thực hiện cải cách hành chính, xây dựng nếp sống văn hoá trong cơ quan, DN.

Bộ GTVT và CĐ ngành đã phối hợp tổ chức, vận động CNVCLĐ tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, phong trào LĐ sáng tạo, khắc phục khó khăn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ toàn ngành. Đến nay, toàn ngành GTVT có hàng trăm công trình, sản phẩm đăng ký chào mừng các ngày lễ lớn, chào mừng 65 năm ngày thành lập ngành, như: Công trình chế tạo lắp dầm thép và lao cầu km15, đường sắt Lim - Phả Lại; sửa chữa lớn cầu Đuống, đường sắt Hà Nội - Đồng Đăng. Phát động thi đua hoàn thành tiến độ, chất lượng và an toàn trên các công trình: Xây dựng cầu và đường nối QL51 đến cảng Cái Mép - Bà Rịa; đường cao tốc TPHCM - Trung Lương; đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; cầu Pá Uôn; đường Láng - Hoà Lạc...

Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng làm việc với Liên hiệp các CĐ ngành GTVT.

5 kiến nghị của CĐ ngành

Tại buổi làm việc, Liên hiệp các CĐ ngành GTVT đã tập hợp và nêu lên 5 kiến nghị với Bộ trưởng Bộ GTVT. Thứ nhất, trước những khó khăn của Tập đoàn Vinashin, ngày 22.7.2010, CĐ CN Tàu thủy VN đã có văn bản báo cáo Tổng LĐLĐVN đề nghị Chính phủ cho các DN vay nguồn vốn ưu đãi để giải quyết chế độ, chính sách đối với NLĐ mất việc làm, khắc phục tình trạng nợ lương, nợ BHXH số tiền trên 220 tỉ đồng, để các DN gặp khó khăn được vận dụng theo Quyết định số 30/2009/QĐ-TTg - ngày 23.2.2009 của Thủ tướng Chính phủ. Đề nghị Bộ GTVT có ý kiến tác động với Chính phủ và có ý kiến với BHXH VN đưa ra giải pháp đối với các DN thành viên của Vinashin đang nợ BHXH; giải quyết đầy đủ chế độ, chính sách trong quan hệ LĐ cho CNVCLĐ.

Thứ hai, đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Chính phủ tạo điều kiện cho TCty Hàng hải VN được vay hoặc sử dụng nguồn hỗ trợ từ Quỹ Sắp xếp DN để cho các đơn vị từ Vinashin đã chuyển về TCty Hàng hải VN trả được nợ lương, đóng BHXH và các khoản nợ tiền trợ cấp mất việc làm, thôi việc làm cho NLĐ từ trước đến nay (TCty đã có công văn 1371/HHVN-TCTL - ngày 9.9.2010 gửi Bộ LĐTBXH). Thứ ba, việc thực hiện chủ trương của Bộ GTVT về việc dừng hoạt động của một số trạm thu phí đường bộ dẫn đến hàng trăm CBCNVCLĐ không bố trí được việc làm và cũng không giải quyết được chế độ, chính sách.

Cụ thể, 5 trạm thu phí đã dừng hoạt động với tổng số 250 người đã mất việc làm chưa được hưởng các chế độ chính sách, đời sống đang gặp nhiều khó khăn. Đề nghị Bộ GTVT kiến nghị Chính phủ có cơ chế giải quyết chế độ cho CNVCLĐ và thống nhất chế độ từ nay về sau ở các trạm thu phí. Thứ tư, đề nghị Bộ GTVT có ý kiến báo cáo Chính phủ chỉ đạo BHXH VN nghiên cứu và giải quyết để CNLĐ ngành GTVT làm việc phân tán, lưu động được cấp thẻ BHYT lưu động, giúp NLĐ thuận lợi trong việc khám - chữa bệnh. Thứ năm, đề nghị Bộ GTVT khi trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp GTVT nên có huy hiệu kèm theo, để động viên tinh thần cho những người đã đóng góp xây dựng ngành.

Bộ trưởng Bộ GTVT Hồ Nghĩa Dũng đã ghi nhận những kiến nghị của các CĐ trong ngành, đồng thời đề nghị tiếp tục đẩy mạnh chương trình phối hợp giữa hai bên từ nay đến năm 2011, đặc biệt là chỉ đạo các cấp CĐ tham gia tích cực, có hiệu quả với chuyên môn nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ và an toàn tuyệt đối trên các công trường xây dựng của ngành GTVT.

Quang Chính - Đặng Tiến