Ngày đầu tiên, chỉ một vài xưởng phản ứng, sau đó đến xưởng của tôi. Tôi chưa định hình được việc gì xảy ra thì nhà xưởng đã bị cúp điện, phòng tối om, máy móc ngừng hoạt động, tôi bị đẩy ra ngoài. Những ngày sau đó, qua loa phát thanh kêu gọi anh chị em công nhân bình tĩnh, quay trở lại làm việc tôi mới biết rõ nguyên nhân.

Mới nghe qua, thiệt lòng tôi và các chị em khác không ưng lắm việc “sẽ không được hưởng BHXH 1 lần” vì những lo lắng cơm áo, gạo tiền trước mắt mà anh chị em chúng tôi đang gặp phải: Lương không đủ sống, thường nghỉ việc trước tuổi hưu khá sớm, hầu hết công nhân trực tiếp sản xuất như chúng tôi đều ở quê ra nên mong muốn tích góp chút đỉnh để về quê mua con bò, miếng đất…. Thế nên, bấy lâu nay chúng tôi mặc định, BHXH 1 lần là tiền tiết kiệm của chúng tôi, có thể rút ra bất kỳ lúc nào. Vậy nên, khi mới nghe qua Luật BHXH mới sẽ không cho hưởng BHXH 1 lần nữa mà phải đợi đến tuổi hưu, chúng tôi đã đình công phản ứng. Mà không cần biết rằng tinh thần của Luật BHXH mới là mong muốn tất cả anh chị em công nhân khi về hưu 55 tuổi với nữ và 60 tuổi đối với nam sẽ được nhận lương hưu, được chăm lo y tế, sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội…

Tôi làm công nhân đã được 10 năm nhưng vào Cty PouYuen mới được hơn 1 năm, mức lương hiện tại của tôi là 3.482.000 đồng/tháng. 9 năm trước, tôi đều được các Cty khác đóng BHXH đầy đủ nhưng số tiền đó tôi rút hết theo kiểu “BHXH 1 lần” mà người ta vẫn gọi là “ăn lúa non”. Tôi biết rằng, việc làm này sẽ gây thiệt hại về lâu dài cho chính tôi nhưng thú thực điều kiện của công nhân mình còn khó khăn quá, không làm thế không được.

Lần tôi rút BHXH 1 lần gần đây nhất được gần chục triệu đồng là để chạy tiền chữa bệnh cho con trai tôi. Rút ra tôi cũng tiếc, tôi cũng muốn để dành đấy, khi đi làm lại sẽ cộng dồn vào, sau này già, nghỉ việc còn có lương hưu như người ta. Thú thật, hồi nào tới giờ, tôi cứ nghĩ chỉ có viên chức nhà nước mới có lương hưu chứ ai nghĩ công nhân trình độ thấp như mình rồi đây cũng có lương hưu.

Ai cũng mong về già được an nhàn nhưng tùy vào hoàn cảnh, điều kiện nữa, những người đình công ngừng việc mấy hôm nay cũng từ quê ra như tôi vậy, cũng có hàng trăm nỗi lo giống tôi đây. Hôm rồi, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH đã đến tận Cty gặp gỡ, trao đổi với công nhân, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng kêu gọi công nhân bình tĩnh, quay trở lại làm việc, các cơ quan này sẽ trình Chính phủ các phương án linh hoạt, hoặc để công nhân mình bảo lưu BHXH để được hưởng lương hưu, hoặc sẽ nhận BHXH 1 lần tùy vào điều kiện của mình. Chiều nay, Chính phủ cũng đã nhất trí kiến nghị Quốc hội sửa Điều 60 Luật BHXH 2014. Tôi thấy rằng, ý kiến của anh chị em mình đã được lắng nghe, và chắc chắn quyền lợi của mình sẽ luôn được Nhà nước đảm bảo.

Tôi hy vọng rằng, tôi và anh chị em mình sẽ bình tĩnh lại, công việc của mình là quan trọng, Cty của mình cũng quan trọng, mọi chuyện đã có hướng giải quyết, anh chị em mình nên an tâm.