Hơi ấm công đoàn dịp tết đến, xuân về

Đây là năm thứ 3, chương trình “Tết sum vầy” đến với công nhân lao động (CNLĐ) KCN Suối Dầu, nơi có hơn 12.000 CNLĐ đang làm việc. Ngoài 146 suất quà (250.000 đồng/suất) được CĐ các KKT-KCN tỉnh trao đến các CNLĐ, các doanh nghiệp (DN) cũng có những phần quà riêng hỗ trợ CN đón một cái tết đầm ấm. Riêng các công nhân bị thiệt hại do lũ lụt vừa qua, LĐLĐ tỉnh trao 1 triệu đống/suất cho các trường hợp bị thiệt hại nặng và 34 suất (500.000 đồng/suất) cho các trường hợp bị thiệt hại nhẹ.

52 tuổi, mái tóc bà Nguyễn Thị Nhâm (CN Cty Rapexco - Dai Nam LLC chi nhánh KCN Suối Dầu) đã lấm tấm sợi bạc. Bà “ở vậy” (không chồng) đến giờ. Quê bà Nhâm ở tận Nghệ An. Hơn 16 năm cô độc nơi đất khách, bà Nhâm không nhớ rõ đã bao nhiêu năm rồi, bà phải ăn tết trong căn phòng trọ nhỏ thó, thuê ở gần KCN Suối Dầu. “Tui nhớ nhà, nhớ nơi sinh ra mình, nhưng phải nén vào tâm khảm. Thỉnh thoảng tháng hè, tôi về cho đỡ tốn tiền xe thôi” - bà Nhâm buồn rầu. Với bà Nhâm, món quà “Tết sum vầy” tuy “của ít lòng nhiều” nhưng thể hiện được hơi ấm của tổ chức CĐ đối với CNLĐ khó khăn trong dịp tết đến, xuân về, là động lực để bà làm tốt
công việc.

“Nhớ mẹ, nhớ quê, không gặp được anh em họ hàng”. Đó là “khoảng trống” khó tả của chị Lê Thị Mơ (Công ty TNHH Phillips Seafood Việt Nam) khi nghĩ về cái tết nữa phải xa nhà. Chị Mơ quê ở Phú Yên, đã làm CN 12 năm ở KCN Suối Dầu. So với nhiều CN khác, quãng đường thực tế chị về nhà không xa nơi làm là bao. Vậy mà, 3 năm rồi, mơ ước về quê sum họp cùng gia đình ngày tết đối với vợ chồng chị và con nhỏ vẫn thật xa xăm. “Đi đâu, làm gì không biết, nhưng hơi ấm gia đình ngày tết luôn là khát khao của nhiều CN. Hoàn cảnh mình khó khăn nên mình chịu vậy. Nói chung là cảm giác hơi buồn nhưng được CĐ quan tâm thế này, lòng tôi phần nào được an ủi” - chị Mơ chia sẻ.

Chiều 19.12.2016, anh Lê Văn Nuôi (37 tuổi, trú huyện Cam Lâm, Khánh Hòa, là CN làm việc tại KCN Suối Dầu) đi xe máy đến thôn Thủy Tú (xã Vĩnh Thái, TP.Nha Trang) không may bị lũ cuốn, tử vong. Anh Nuôi ra đi, bỏ lại vợ và 2 con nhỏ. Bận bịu mưu sinh ở chợ, em Lê Văn Tài (học lớp 8) phải thay mẹ đến nhận quà.

Nỗ lực xây trung tâm văn hóa cho công nhân

Thay mặt các CNLĐ làm việc tại KCN Suối Dầu, anh Vân Phước Quang (Ủy viên BCH CĐCS Cty Rapexco - Dai Nam LLC) gửi lời cảm ơn chân thành đến Tỉnh ủy, LĐLĐ tỉnh, CĐ các KKT-KCN tỉnh và lãnh đạo các DN đã kịp thời quan tâm đến đời sống của CNLĐ nhân dịp tết đến, xuân về. “Món quà mang đậm tình cảm, ấm áp yêu thương, chia sẻ, là động lực to lớn để CNLĐ chúng tôi tiếp tục đóng góp công sức cho CN” - anh Quang chia sẻ.

Ông Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Khánh Hòa - ghi nhận nỗ lực của LĐLĐ tỉnh, CĐ các KKT-KCN tỉnh đã cố gắng tổ chức chương trình “Tết sum vầy”, giúp CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn đón một cái tết đầm ấm. Theo ông Tuân, năm 2017, LĐLĐ tỉnh phối hợp với các sở, ngành liên quan sẽ xây dựng Trung tâm văn hóa cho CN tại KCN Suối Dầu, đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của NLĐ lâu nay. Và ông Tuân hy vọng mùa xuân năm 2018, CNLĐ sẽ ngồi tại không gian hoành tráng đó, để cùng nhau sum họp, tổ chức các chương trình.

Bà Nguyễn Thị Biên - Chủ tịch CĐ các KKT-KCN tỉnh Khánh Hòa chia sẻ sau 10 năm gắn bó với CĐ các KKT-KCN: “Mùa xuân 2017 là năm kết thúc công tác của tôi. Tôi mong các đồng chí kế nhiệm tôi tiếp tục phát huy truyền thống tương thân tương ái, tình tương trợ lẫn nhau, cố gắng xây dựng các phần quà cho CN nhân dịp lễ, tết. Có thể món quà nhỏ nhưng tràn đầy ý nghĩa, góp phần tạo động lực cho CN phấn đấu LĐ, sản xuất” - bà Biên nói và chúc CNLĐ KCN Suối Dầu đón cái tết vui vẻ, đầm ấm.

Ông Lê Xuân Hải - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa - cho biết: “Năm 2016, hầu hết các hoạt động, các cấp CĐ đều thực hiện khá tốt, có hiệu quả. Tình hình QHLĐ cũng không xảy ra phức tạp. CĐ tỉnh cũng đã đại diện bảo vệ quyền lợi cho 17 CN Công ty TNHH Long Shin (Lô B1, B2, đường số 10, KCN Suối Dầu), đòi lại 335 triệu đồng tiền chế độ cho CN. Năm 2017, Tổng LĐLĐVN phát động là “Năm vì quyền lợi đoàn viên”. Riêng LĐLĐ tỉnh sẽ tiến hành đại hội CĐ các cấp. Vì vậy, LĐLĐ tỉnh sẽ đẩy mạnh tổ chức nhiều hoạt động hơn nữa, chăm lo tốt cho đoàn viên CĐ...”.