Trao đổi với PV Báo Lao Động về nội dung này, ông Phan Văn Anh - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng ban Tài chính Tổng LĐLĐVN, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng đề án - cho biết:

- Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ đã giao nhiệm vụ cho UBND các tỉnh, thành phố phải có trách nhiệm tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, để đầu tư xây dựng phát triển nhà ở tại các KCN-KCX trên địa bàn tỉnh, thành phố để cho đoàn viên, CNLĐ… được thuê, mua để cải thiện chỗ ở. Về giải pháp tài chính, giai đoạn 2016-2020, ngân sách T.Ư sẽ hỗ trợ hơn 141 tỉ đồng; sau giai đoạn 2016-2020, đề án sẽ được hỗ trợ khi có chủ trương về nguồn vốn và khả năng cân đối vốn theo quy định của pháp luật; nguồn tài chính của Tổng LĐLĐVN; nguồn vốn vay ưu đãi và vốn huy động hợp pháp khác…

Trước và sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt đề án, Tổng LĐLĐVN đã tích cực chỉ đạo, giao trách nhiệm cho LĐLĐ các tỉnh, thành phố trong công tác triển khai thực hiện đầu tư xây dựng thiết chế CĐ tại các địa phương. Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo, do Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường làm trưởng ban; các Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, thành phố (nơi có dự án) là phó ban; trong Ban Chỉ đạo còn có các thành viên của Ban Tài chính, Ban Quản lý dự án, Ban Tổ chức, Ban Kinh tế chính sách xã hội và Thi đua khen thưởng, Ban Tuyên giáo, Ban Nữ công, Ủy ban Kiểm tra Tổng LĐLĐVN, Trưởng ban Tài chính LĐLĐ tỉnh, thành phố (nơi có dự án)…

Đề án sẽ được triển khai theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 (năm 2018), triển khai 10 thiết chế tại các địa phương; giai đoạn 2 (năm 2018-2020) sẽ hoàn thành và đưa vào sử dụng 40 thiết chế CĐ tại các KCN-KCX; giai đoạn 3 phấn đấu tất cả các KCN-KCX trên cả nước đều có thiết chế của CĐ… từ đó nâng cao đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ bằng những việc làm cụ thể và thiết thực.

Được biết, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Tổng LĐLĐVN đã tích cực trao đổi, làm việc với các địa phương để tìm quỹ đất, xây dựng phương án thực hiện các thiết chế CĐ. Ông có thể cho biết, năm 2017, đề án có thể xây dựng được bao nhiêu thiết chế CĐ?

- Theo kế hoạch của Tổng LĐLĐVN, trong năm 2017 sẽ tiến hành xây dựng 10 thiết chế CĐ tại các tỉnh Quảng Nam, Tiền Giang, Hà Nam. Tại các tỉnh trên, UBND tỉnh đã cấp đất, Tổng LĐLĐVN đã khảo sát và lập quy hoạch mặt bằng, tiến hành xây dựng thiết chế. Ngoài các tỉnh trên, hiện đã có thêm tỉnh Phú Thọ và Hưng Yên đồng ý cấp đất để CĐ thực hiện xây dựng thiết chế.

Vừa qua, ngày 22.4, tại tỉnh Quảng Nam, Tổng LĐLĐVN tổ chức khởi công xây dựng trường mầm non cho con CNLĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc thuộc thị xã Điện Bàn. Đây là một trong số các hạng mục thuộc thiết chế CĐ phục vụ nhu cầu của đoàn viên, CNLĐ trên địa bàn tỉnh. Trường mầm non nói riêng và khu thiết chế CĐ tại Quảng Nam là một trong những công trình quan trọng nằm trong chủ trương xây dựng khu thiết chế cho CNLĐ của tổ chức CĐ trên cả nước suốt nhiều năm qua.

Dự án xây dựng thiết chế CĐ tại KCN Điện Nam - Điện Ngọc được xây dựng trên diện tích 40.000m2 với tổng vốn đầu tư dự kiến là 377,2 tỉ đồng, bao gồm các hạng mục: Nhà thi đấu đa năng; trường mầm non, sân, đường; điện, hệ thống cấp thoát nước và cây xanh với tổng diện tích xây dựng trên 2.500m2, tổng mức đầu tư trên 27,2 tỉ đồng.

Về nhà ở, sẽ xây dựng 14 tòa, mỗi tòa gồm 5 tầng với tổng diện tích xây dựng trên 7.800m2 sàn, tổng mức đầu tư 350 tỉ đồng (tương đương 884 căn hộ), đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho khoảng 3.500 đoàn viên, CNLĐ.

Tổng LĐLĐVN cũng đã tiến hành làm việc với Bộ Xây dựng để có được thiết kế điển hình nhà mẫu, sau đó triển khai ở các địa phương. Theo đó, sẽ có các căn hộ với các loại diện tích 30m2, 35m2, 40m2, 50m2 và có căn hộ kèm gác xép hoặc không có, tùy theo nhu cầu của gia đình đoàn viên CĐ và NLĐ…

Sau khi có các căn hộ mẫu, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN sẽ phê duyệt đơn giá bán cho dự án, giao Ban Điều hành triển khai dự án tại địa phương thực hiện việc tuyên truyền tổng thể dự án và giới thiệu chi tiết mẫu căn hộ, giá bán, giá thuê chi tiết cho từng tầng, từng căn hộ, tổ chức cho đoàn viên, CNLĐ đăng ký, đặt cọc mua nhà, thuê nhà tại dự án. Sau khi Ban Điều hành tổng hợp nhu cầu đăng ký đặt cọc mua nhà, thuê nhà tại các dự án báo cáo Ban Chỉ đạo làm căn cứ trình Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN quyết định phê duyệt quy mô và phân kỳ đầu tư.

Kinh phí để xây dựng 50 thiết chế CĐ tại các địa phương là khoảng 11.000 tỉ đồng, ngoài nguồn hỗ trợ từ T.Ư, nguồn tài chính đóng góp của Tổng LĐLĐVN là 5.000 tỉ đồng; 6.000 tỉ đồng còn lại, tổ chức CĐ sẽ đứng ra bảo lãnh để ngân hàng cho đoàn viên, NLĐ vay vốn mua nhà.

Đoàn viên CĐ và NLĐ rất quan tâm đến tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua căn hộ thuộc thiết chế CĐ, ông có thể cho biết đối tượng được mua căn hộ thuộc thiết chế CĐ?

- Đối tượng được mua căn hộ thuộc thiết chế CĐ là đoàn viên CĐ, NLĐ đang làm việc tại DN, công chức viên chức cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp thuộc địa bàn có thiết chế CĐ có hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng, chưa có nhà ở hoặc đang thuê nhà ở.

Điều kiện để đoàn viên CĐ được mua căn hộ thuộc thiết chế CĐ là gia đình có khó khăn về nhà ở: Trường hợp chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức (bao gồm cả vợ và chồng nếu đã đăng ký kết hôn) gồm: Chưa có nhà ở và đang phải ở nhờ, thuê, mượn nhà ở của người khác hoặc có nhà ở nhưng đã bị Nhà nước thu hồi đất để phục vụ phát triển kinh tế xã hội; chưa được mua, thuê mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước hoặc tại các dự án nhà ở xã hội khác; chưa được tặng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Trường hợp đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng nhà ở chật chội hoặc bị hư hỏng, dột nát, gồm: Có nhà ở là căn hộ chung cư nhưng diện tích bình quân của hộ gia đình dưới 10m2 sàn/người; có nhà ở riêng lẻ nhưng diện tích nhà ở bình quân của hộ gia đình dưới 10m2 sàn/người và diện tích khuôn viên đất của nhà ở đó thấp hơn tiêu chuẩn diện tích đất tối thiểu thuộc diện được phép cải tạo, xây dựng theo quy định hiện hành.

Ngoài ra, đoàn viên CĐ phải có hộ khẩu thường trú hoặc có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên tại địa bàn có thiết chế CĐ; bản sao hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có thời hạn từ một năm trở lên tính từ thời điểm nộp đơn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn hoặc quyết định tuyển dụng. Phải có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị mà người đó đang làm việc về mức thu nhập thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ.

- Xin cảm ơn ông!