Đây là chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015) do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức. Đến dự chương trình có các đồng chính lãnh đạo: Nguyễn Văn Ngàng- Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ VN; Ngô Thị Thanh Hằng- Phó bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Tuấn- Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội; Trần Văn Thực- Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội. 
Theo thông tin từ LĐLĐ TP Hà Nội, tại điểm đưa công nhân khu công nghiệp Thăng Long về quê ăn Tết có tổng cộng 39 xe ô tô. Các công nhân được tặng vé miễn phí đi về quê hôm nay ở các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung.

Trước giờ xe xuất phát, rất đông công nhân đã đổ về khu vực tập kết. Người nào cũng tay xách, nách mang, lỉnh kỉnh đồ đạc, nhưng dễ nhận thấy, trên gương mặt họ đều hiện rõ sự phấn chấn, vui vẻ, bởi sắp được về nhà đón Tết, hơn nữa, lại được đi xe miễn phí.

Lỉnh kỉnh đồ đạc 
 Một cháu bé con công nhân cùng mẹ chờ xe về quê 
  Một cặp vợ chồng công nhân lao động với 2 người con ra điểm tập kết để lên xe miễn phí về quê
Trong số các công nhân, có rất nhiều cặp vợ chồng bế con nhỏ trên tay, cả gia đình cùng về trên xe miễn phí. Anh Trần Văn Khâm, nhân viên kỹ thuật của Cty Suncall vừa bế con nhỏ mới 2 tuổi trên tay, vừa phấn khởi cho biết anh quê ở Tuyên Quang, làm việc tại KCN Thăng Long đã được 5 năm. “Những năm trước tôi đều phải về quê bằng xe khách. Không nói thì anh cũng biết đi xe ngoài vất vả như thế nào vào dịp Tết. Như năm kia, tôi phải bắt xe dọc đường. Xe khách bị nhồi nhét kinh khủng, trẻ con, phụ nữ mới có chỗ ngồi, chứ thanh niên, người khỏe mạnh chỉ còn cách là đứng. Năm nay rất may mắn cả hai vợ chồng tôi đều có được LĐLĐ TP Hà Nội tặng vé miễn phí về quê ăn Tết, không thì cũng chưa biết xoay xở ra sao, vì còn có cháu nhỏ nữa”.

Đứng bên cạnh anh Khâm là chị Tạ Thu Hiền. Chị Hiền là công nhân của Công ty SD Việt Nam đã được 4 năm nay, quê ở Lạng Sơn. “Đây là năm thứ 2 tôi được tặng vé miễn phí về quê ăn Tết. Năm nay có cả chồng và con gái 1 tuổi cùng về quê. Chúng tôi vui lắm. Tôi thấy xe ô tô miễn phí đưa công nhân khó khăn về quê ăn Tết là chương trình rất có ý nghĩa. Chúng tôi là những người có quê rất xa, mỗi khi Tết đến rất lo vấn đề xe cộ đi về quê. Xe ngoài thì xe nào cũng đông đúc, chật chội. Chương trình này giúp chúng tôi- những người lao động xa quê- đỡ vất vả, lo toan đi rất nhiều”- chị Hiền xúc động chia sẻ.

Chị Tạ Thu Hiền và con gái  

Có mặt tại chương trình, đồng chí Nguyễn Văn Ngàng đã trực tiếp đi kiểm tra các xe ô tô trước khi các xe xuất phát đưa công nhân về quê. Trao đổi với phóng viên báo Lao động sau khi đi kiểm tra, ông Ngàng nhận xét: Các xe đưa công nhân về quê đều có chỗ ngồi rất rộng rãi, thoải mái, không xe nào phải chen chúc, có xe còn thừa 5,6 ghế, dành để chỗ cho công nhân để đồ. Nói về ý nghĩa của chương trình, ông Ngàng cho biết: “Chương trình xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015 có ý nghĩa rất lớn, thể hiện sự quan tâm của tổ chức CĐ Việt Nam, của TP Hà Nội đối với công nhân, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có quê ở xa”.

 

 Công nhân lên xe ô tô 

Công nhân lên xe chuẩn bị xuất phát  

Trước khi lên xe ô tô về quê, các cháu nhỏ là con của các cặp vợ chồng công nhân lao động đã được nhận những phong bao lì xì đỏ thắm mừng năm mới may mắn từ các vị lãnh đạo.

 Đồng chí Nguyễn Văn Ngàng tặng lì xì may mắn cho các cháu nhỏ 
 Xe chở miễn phí công nhân bắt đầu xuất bến
Đây là năm thứ 2 LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức các đoàn xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết. Sáng cùng ngày hôm nay (15.2), ngoài điểm tập kết xe ô tô miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết ở KCN Thăng Long, còn có các điểm: KCN Quang Minh (19 xe ô tô); Cty BTM thuộc KCN Quang Minh (3 xe); KCN Nội Bài (4 xe); KCN Thạch Thất (2 xe); Số 3 Chu Văn An (8 xe); Cụm CN Liên Phương (1 xe); Cụm CN Ngọc Hồi (1 xe). Tổng cộng tại các điểm này có khoảng 3.300 công nhân lao động được lên xe ô tô miễn phí về quê ăn Tết. Ngoài ra, trong ngày mai (16.2) có tổng cộng 7 điểm đưa công nhân về quê ăn Tết với tổng cộng 17 xe ô tô.

Clip ghi tại chương trình: