Đây là cơ hội để NLĐ - cán bộ CĐ DN gặp gỡ, giao lưu, gắn bó, đoàn kết vì sự phát triển hài hoà, bền vững của DN và tổ chức CĐ. Nói tóm lại, đây là cơ hội hội tụ và lan toả sức mạnh đoàn kết của DN - CĐ - NLĐ.

Tưng bừng ngày hội

Từ chiều 11.5, không khí ở Nhà văn hoá Lao động tỉnh Quảng Ngãi (tại TP.Quảng Ngãi) đã hết sức rộn ràng, rợp cờ hoa và vang tiếng hát. Trên khu trại của Cty lọc hoá dầu Bình Sơn (thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia VN, tại Dung Quất), các CN dựng cổng trại lên trên nền sân đất, kéo màn trang trí, cùng lúc xe tải chở bộ sản phẩm lọc hoá dầu đến nơi để trưng bày trong khu trại.

Ông Nguyễn Tấn Dũng, Phó Chủ tịch CĐ Cty cho biết: “Lãnh đạo Cty chúng tôi rất hoan nghênh và hỗ trợ tích cực để CNVCLĐ tham gia ngày hội CN, bởi đây là hoạt động thiết thực động viên tinh thần, hỗ trợ cho nhiệm vụ tăng cường sản xuất kinh doanh của đơn vị, cũng như nhiều hoạt động khác hưởng ứng tháng CN đang diễn ra tại đơn vị. Quy định là chỉ có khoảng 30 CN tham dự chính thức, nhưng con số CNLĐ đề nghị được tham gia lên đến hơn 100 người, và lãnh đạo Cty cũng đã giải quyết đồng ý cho tham gia”.

Công ty CP bao bì Việt Phú chuẩn bị cho Hội trại công nhân. Ảnh: T.T.Thư

Bà Ngô Thị Kim Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi -  cho biết: “Đây là năm đầu tiên Ban Chấp hành T.Ư Đảng chọn tháng 5 để tổ chức thường niên “Tháng CN”, và Tổng LĐLĐVN đã có chủ trương tổ chức Tháng CN ý nghĩa, hiệu quả, nên LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai các hoạt động “Tháng CN” một cách sâu rộng, cao điểm là “Ngày hội CN” dưới hình thức hội trại. Đây là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong hoạt động CĐ và các lực lượng xã hội hưởng ứng Tháng CN, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của CNLĐ, xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định, tiến bộ trong DN, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao trách nhiệm của chính quyền quan tâm xây dựng giai cấp CN thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước”.

Chương trình “Ngày hội CN” mang nhiều ý nghĩa, phong phú và thiết thực với các hoạt động tuyên dương CNLĐ giỏi, cán bộ CĐ tiêu biểu, đoàn viên CĐ xuất sắc, chủ DN tiêu biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động CĐ và thực hiện tốt các chế độ, chính sách cho NLĐ, tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời có các hoạt động cắm trại, trưng bày hình ảnh, giới thiệu mô hình sản phẩm của DN, thi đấu thể thao, trò chơi dân gian, liên hoan ẩm thực, đốt lửa trại. Đây cũng là dịp để các đơn vị, DN gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, gắn bó, đoàn kết vì sự phát triển hài hòa, bền vững của DN và tổ chức CĐ, góp phần thực hiện thắng lợi kế hoạch sản xuất kinh doanh của các đơn vị.  

Các hoạt động chuẩn bị cho “Ngày hội công nhân” tại Quảng Ngãi - Ảnh: Trung Hiếu - T.T.Thư

Thiết thực hưởng ứng “Tháng CN”

Chương trình “Ngày hội CN” lần này là cao điểm của Tháng CN, với các hoạt động mang ý nghĩa thiết thực, thể hiện ngay ở chủ đề của ngày hội là “CĐ đồng hành cùng người sử dụng LĐ, đẩy mạnh sản xuất, chăm lo đời sống NLĐ, xây dựng quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN”. Ngày hội quy tụ đến gần 2.000 CNVCLĐ và 26 DN ở các khu kinh tế, công nghiệp và các địa phương toàn tỉnh tham dự.

Chị Cao Thị Ut - CN Cty môi trường đô thị Quảng Ngãi - hồ hởi: “Cả đời tôi giờ mới được tham dự một hội trại lớn thế này. Tôi thuộc diện hoàn cảnh khó khăn, còn được LĐLĐ tỉnh tặng suất quà 1 triệu đồng. Bình thường chỉ lo công việc gom rác, thu dọn vệ sinh, giờ lại được tham gia cùng anh chị em CN nhiều nơi sinh hoạt văn nghệ, đêm lửa trại... thì còn gì vui hơn. Tôi cảm thấy tự tin hơn nhiều trong làm việc lẫn đời sống”. Còn ông Nguyễn Văn Thành - CN Cty CP phân hữu cơ Humic tại TP.Quảng Ngãi - cho biết: “Cty tôi ai cũng muốn đi, nên phải tổ chức chọn lựa, ưu tiên cho NLĐ xuất sắc. Tôi phấn đấu nhiều năm qua, nên được đi. Tôi sẽ thi đấu hết mình trong các môn thể thao kéo co, ném bóng... để mang lại thành tích cao cho CĐ Cty”.

Ông Trần Đức Dũng - GĐ Cty Humic - có mặt từ chiều 11.5 tại khu trại của CĐ Cty cùng anh em CN dựng trại - cho biết: “Tôi vốn là cán bộ CĐ của Cty từ hàng chục năm qua, giờ chuyển sang làm GĐ Cty nhưng vẫn rất quan tâm đến hoạt động CĐ. Tôi cùng Ban GĐ Cty quyết định tổ chức nhiều hoạt động tăng gia sản xuất, tăng cường an toàn LĐ... để hưởng ứng Tháng CN. Riêng ngày CN, Cty hỗ trợ cả kinh phí, thời gian và khuyến khích, tạo điều kiện tốt nhất để CN tham gia, bởi ngày hội này sẽ giúp CN một cách thiết thực, thư dãn tinh thần giữa những ngày lao động mệt mỏi, lấy khí thế để hăng say làm việc”.

Các hoạt động chuẩn bị cho “Ngày hội công nhân” tại Quảng Ngãi - Ảnh: Trung Hiếu - T.T.Thư

Theo bà Ngô Thị Kim Ngọc - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Ngãi - yếu tố thiết thực luôn được đặt lên hàng đầu, thể hiện ý nghĩa của các hoạt động CĐ trong tháng CN và ngày hội CN. Tại ngày hội, LĐLĐ tỉnh không chỉ tuyên dương những NLĐ xuất sắc, có sáng kiến, kinh nghiệm, cải tiến kỹ thuật trong LĐ, sản xuất, mà còn ghi nhận biểu dương những chủ DN nỗ lực trong sản xuất kinh doanh và thực hiện tốt chế độ chính sách cho NLĐ và nghĩa vụ với nhà nước, xem đây là nền tảng của sự phát triển bền vững, và cả những cán bộ CĐ đồng hành cùng NLĐ và DN.

“Chúng tôi hy vọng, với sự nỗ lực của LĐLĐ tỉnh, thu hút sự tham gia tích cực của DN, sự hưởng ứng nhiệt tình của NLĐ, các hoạt động Tháng CN và “Ngày hội CN” sẽ mang lại ý nghĩa thiết thực, trở thành một hoạt động tiêu biểu, thường niên của tổ chức CĐ” - bà Ngọc nói.