Đặc biệt, những đứa trẻ là con của CN cũng bị ảnh hưởng bởi việc người mẹ ăn uống thiếu chất.

Con trẻ chịu bệnh theo mẹ


Vừa qua, 17 CN của Cty TNHH Sài Gòn Stec, KCN VISIP (Bình Dương), trong lúc đang làm ca 3 (từ 22 giờ đêm đến 6 giờ sáng) đã ngất xỉu, nhập viện vì tụt canxi, nguyên nhân là do không nạp đủ năng lượng trước khi vào ca. Trước đó, trong 1 ngày, hàng ngàn CN của 2 Cty Hansoll Vina, KCN Sóng Thần và Cty Boeim Tech Việt Nam phải nhập viện sau bữa ăn chiều là món bún riêu có giá thông báo là 15.000 đồng để chuẩn bị vào tăng ca.

Ngộ độc, ngất xỉu do không nạp đủ năng lượng, tụt canxi là hậu quả tất yếu của một quá trình ăn uống thiếu chất, không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Trao đổi với PV, bác sĩ Lê Kim Huệ - Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM - phân tích: Mức thu nhập hiện nay của CN quá thấp, kiến thức về dinh dưỡng không có, CN trông cậy vào cơm xí nghiệp, nhà máy nhưng chất lượng bữa ăn ở đó lại cũng không đảm bảo. Bữa ăn CN thừa tinh bột nhưng thiếu đạm, thừa muối, hoặc nhịn 1- 2 bữa ăn trong ngày để tiết kiệm..., đó là những nguyên nhân làm cho sức khỏe của CN ngày càng suy giảm.

Theo thống kê của Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM thì có tới hơn 30% số CN hiện nay bị suy dinh dưỡng do ăn uống thiếu chất. Số CN bị thiếu máu chiếm 19,2%, trong đó tỉ lệ CN nữ thiếu máu cao hơn nam.  Đặc biệt, tình trạng sức khỏe bà mẹ- trẻ em càng ở mức báo động. Trước đây, cứ 2 nữ CN mang thai thì có 1 người bị thiếu máu, gần đây tình hình có cải thiện hơn với tỉ lệ 3:1.

Tình trạng suy dinh dưỡng, thiếu sắt hay đau đầu, chóng mặt ở bà mẹ mang thai vẫn còn ở mức cao. Theo bác sĩ Lê Kim Huệ thì thiếu máu, suy dinh dưỡng ở phụ nữ mang bầu rất dễ gây ra tình trạng sinh non, trẻ sinh ra bị thiếu cân, chậm phát triển, ảnh hưởng đến cả một thế hệ sau này chứ không riêng gì sức khỏe của các nữ CN hiện tại.

Đầu tư cho sức khỏe CN là đầu tư thông minh
Tình trạng CN tiết kiệm bằng cách nhịn ăn sáng hoặc ăn sáng một cách qua loa rất nguy hiểm cho sức khỏe. Theo các bác sĩ dinh dưỡng thì bữa ăn sáng là bữa ăn rất quan trọng, sau một đêm cơ thể phải chịu đói, buổi sáng phải làm việc với cường độ cao nhất, trong khi đó NLĐ lại không chú trọng vào bữa sáng. Một bữa sáng chỉ với một vài miếng xôi, củ khoai luộc sẽ làm CN dễ mệt mỏi, không tỉnh táo, tụt đường huyết... Do đó, đối với NLĐ nên chú trọng bữa ăn sáng tùy vào túi tiền của mình, nhất thiết không được bỏ qua.

Trong chương trình tuyên truyền về dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho CN của một số quận, huyện của TPHCM, các bác sĩ tư vấn nhấn mạnh, CN ăn uống thiếu chất, sức khỏe suy giảm nên dễ mệt mỏi, buồn ngủ hay ngất xỉu là nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động. Sức khỏe không ổn định, CN sẽ làm việc không hiệu quả, năng suất lao động không cao. “Đối với DN, đầu tư cho sức khỏe của NLĐ là một cách đầu tư thông minh, mang lại lợi ích lâu dài cho DN” - bác sĩ Lê Kim Huệ nhấn mạnh.

Vừa qua, LĐLĐ TPHCM phối hợp với Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM tổ chức 10 buổi  tập huấn và 4 cuộc thi về kiến thức dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm cho NLĐ, đại diện LĐLĐ TPHCM cho biết, ngoài mục đích cung cấp kiến thức về dinh dưỡng cho NLĐ, chương trình mong muốn các DN nhận thấy vai trò của mình đối với sức khỏe của NLĐ để có những cải thiện trong bữa ăn, góp phần chăm lo sức khỏe cho NLĐ của DN mình.
Một số ít DN lo bữa sáng cho CN như từ năm 2002, Cty CP ĐTTM thủy sản Incomfish, Q.Bình Tân nấu bữa sáng cho CN với giá 12.000 đồng/suất. Tổng Cty CP May Nhà Bè tổ chức “Tuần lễ ăn ngon” cho 200 CN có sức khỏe kém với bữa ăn sáng được hỗ trợ 20.000 đồng, ngoài ra còn bồi dưỡng thêm hộp sữa tươi, thuốc bổ. Cty CP chế biến xuất khẩu Cầu Treo cũng nâng định suất bữa ăn giữa ca lên 21.000 đồng/người/bữa... Tất cả các khoản hỗ trợ này Cty không tính vào tiền lương hằng tháng của CN.