Sáng 6.11, sau khi nhận bàn giao ca, mọi người tập trung xe về quảng trường 2.4 Nha Trang dừng việc để bày tỏ tâm trạng bức xúc và yêu cầu lãnh đạo công ty chấm dứt hứa suông.

Tại Nha Trang, Công ty cổ phần Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên đã ký hợp đồng lao động với khoảng 900 công nhân, làm việc 2 ca, trực tiếp quản lý và điều khiển hơn 400 xe taxi.  Theo trình bày của đại diện người lao động, nhiều tháng gần đây, công ty thường xuyên nợ lương công nhân; hằng ngày làm việc vất vả, căng thẳng mà nguồn sống bị thiếu hụt, anh chị em lái xe đã nhiều lần gửi đơn đề nghị lãnh đạo thực hiện đúng cam kết thanh toán tiền lương như hợp đồng lao động đã ký; tuy nhiên, ban giám đốc công ty  phớt lờ, không điều chỉnh và cũng không thông báo lý do chậm trả lương.

Theo phản ánh của người lao động, hằng tháng bộ phận kế toán thường xuyên trừ lương để tính tiền BHXH, nhưng không nộp cho cơ quan BHXH; vì vậy, rất nhiều trường hợp đau ốm, thai sản hoặc nghỉ việc… không được thanh toán chế độ và không thể chốt sổ lao động.

Tính đến hết tháng 9.2012, Công ty cổ phần Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên còn nợ BHXH hơn 4,2 tỉ đồng. Mặc dù lãnh đạo DN đã nhiều lần cam kết sẽ trả dần mỗi ngày 20 triệu đồng, nhưng không thực hiện. Hiện nay, BHXH tỉnh Khánh Hòa đang củng cố hồ sơ để khởi kiện DN.

Ông Dương Xuân Minh – Giám đốc Công ty cổ phần Mai Linh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên- thừa nhận rằng, do gặp khó khăn trong kinh doanh nên công ty còn nợ công nhân hơn 500 triệu đồng tiền lương tháng 9 và khoảng hơn 2 tỉ đồng tiền lương tháng 10. Thời gian này, dịch vụ taxi đang trong mùa thấp điểm nên không có nguồn thu, do đó công ty mong muốn NLĐ chia sẻ… Ông Minh nói: “ Ngay trong ngày 6.11 sẽ chuyển trả hết số nợ lương tháng 9,  còn phần nợ lương tháng 10 sẽ thanh toán vào cuối tháng 11. Hiện tại, công ty chưa thể cân đối để giải quyết dứt điểm tình trạng nợ lũy kế BHXH”.