Toàn bộ số CN bị ngộ độc nặng đã được đưa đến các bệnh viện: Đa khoa Hợp Lực, Đa khoa Hoằng Hoá, Bệnh viện Đa khoa tỉnh… để cấp cứu.

Thông tin của các bác sĩ ở các BV cho biết, đến chiều 13.3 chưa có trường hợp nào tử vong và phần lớn số CN đã xuất viện...Qua tìm hiểu từ phía người lao động thì được biết, vào bữa trưa ngày 12.3, Cty Hong Fu tổ chức bữa ăn chia làm hai ca. Ca đầu tiên CN ăn vào lúc 11 giờ 30 phút; đến ca thứ hai ăn vào lúc 12 giờ 30 phút thì xảy ra hiện tượng ngộ độc. Bữa ăn của hàng trăm CN ở ca thứ hai, Cty Hong Fu sử dụng các món ăn gồm: Cơm, bắp cải xào, nước canh, thịt gà kho, su hào, đậu phụ rán.

Một CN cho biết: “Khi ăn, các CN phát hiện canh có mùi thiu, sự việc được phản ánh lên bộ phận quản lý, nhưng được trả lời là canh không có vấn đề gì. Bữa ăn kết thúc được khoảng 20 phút thì các CN phát hiện có triệu chứng co giật, đau bụng, buồn nôn”. Cty Hong Fu hợp đồng với một DN tại thị trấn Tào Xuyên, huyện Hoằng Hoá cung cấp các suất ăn trưa. Đây là DN nước ngoài chuyên sản xuất mặt hàng giày xuất khẩu, mới đi vào hoạt động từ đầu năm 2011 nhưng đã thu hút được khoảng 2.300 CN vào làm việc.

Bác sĩ đang cứu chữa cho các bệnh nhân bị ngộ độc. Ảnh: Anh Tuấn

Trao đổi với PV Báo Lao Động chiều 13.3, ông Lê Đức Huấn - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh - cho biết: Ngay trong chiều 12.3, thường trực LĐLĐ tỉnh đã đi thăm CN bị ngộ độc và làm việc với Cty Hong Fu. Ngày 13.3, bà Trịnh Thị Giới - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh và ông Lê Đức Huấn đi kiểm tra tình hình thực tế tại các BV.

Ông Lê Đức Huấn nói: Vào chiều ngày 12.3, có khoảng 225 CN vào viện nhưng đến sáng 13.3 có thêm khoảng 65 CN nhập viện mới. Theo đó tổng số CN Cty Hong Fu bị ngộ độc phải vào viện điều trị tính tới thời điểm cuối ngày 13.3 là khoảng 290 CN. Tuy nhiên, số CN nhập viện ngày 12.3 đã có nhiều người được xuất viện. Hiện ở BV Đa khoa Hợp Lực còn đông số lượng CN điều trị nhất, trong đó có 3 CN sau khi được điều trị bước đầu đã phải quay trở lại khoa hồi sức cấp cứu và một CN tên Hồng rơi vào tình trạng nguy kịch.

Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tương đối khác thường, bởi triệu chứng ngộ độc thường nôn mửa, đi ngoài; song hầu hết CN Cty Hong Fu bị ngộ độc chiều 12.3 lại không nôn, nếu có nôn cũng chỉ ra nước mà không có bã và CN không đi ngoài được, bụng đau âm ỉ. Tuy nhiên, mọi nguyên nhân dẫn tới vụ ngộ độc thực phẩm vẫn đang phải chờ kết quả xét nghiệm từ ngành y tế.

Anh Tuấn