Không có việc làm, không có thu nhập, rất nhiều công nhân đang đứng trước nguy cơ trắng tay, trước mắt không có tiền về quê đón tết!

“Cháy” cả đường về quê ăn tết


Khi phát hiện cháy lớn tại Cty Theodore Alexander, rất nhiều CN đã “ào ào” vào chỗ nguy hiểm để chữa cháy, vì coi Cty như là nhà. Lem luốc trở về và ngày hôm sau, các CN trở lại Cty từ sáng sớm. Tại nơi đây, họ nhận được thông báo nghỉ việc và chờ thông báo từ các tổ trưởng, quản đốc của Cty. Điều này đang khiến hàng ngàn công nhân hoang mang, lo lắng vì không biết họ có được trả lương trong những ngày nghỉ hay không và tiền thưởng tết tháng lương thứ 13 như Cty đã hứa hẹn có được thanh toán (?).

CN Nguyễn Văn Vàng (27 tuổi, quê Kiên Giang)- làm việc tại Cty Theodore Alexander- cho biết: Buổi sáng sớm tới Cty thì chỉ nghe tổ trưởng và quản đốc thông báo nghỉ làm và hứa sẽ gọi điện lại cho từng CN ngày trở lại làm việc, nên nhiều CN đang tỏ ra rất lo lắng, khi thời điểm Tết Nguyên đán chỉ còn cách hơn 1 tháng. Cùng ngày, Ban GĐ Cty Theodore Alexander đã ra thông báo yêu cầu các quản đốc, tổ trưởng điểm danh đảm bảo công nhân được an toàn, đầy đủ và trở lại Cty vào sáng thứ hai- ngày 14.1, nhưng không nói cụ thể có trở lại để làm việc hay không.
“Mặc dù số tiền lương và thưởng không thực sự lớn, nhưng lúc này những công nhân như chúng tôi đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, rất cần số tiền này” - chị Trần Thị Trâm, CN Cty Theodore Alexander - cho biết.   

Chị Trâm là một trường hợp bị thiệt hại nặng trong vụ cháy. Chị cho biết: Chị mới dành dụm mua được một cặp vé tàu 2 chiều tuyến TPHCM - Hà Nội giá 4,5 triệu đồng để cùng con trai về Nghệ An đón tết, cất giữ cặp vé tàu trong hộc cá nhân tại Cty thì xảy ra vụ cháy, toàn bộ giấy tờ tùy thân, tiền mặt, vé tàu... giá trị hơn chục triệu đồng bỗng chốc tiêu tan. Vé tàu cũng không thể làm lại được vì giấy tờ tùy thân cũng đã mất. Mà muốn làm lại giấy CMND thì phải về quê Nghệ An mới làm lại được. “Cty cháy to, "cháy" cả đường về quê ăn tết của CN. Năm nay lại phải ăn tết xa quê!” - chị Trâm than thở.

Anh Nguyễn Trung Thành - chồng chị Trâm, cùng làm tại Cty Theodore Alexander- cho biết: Không chỉ gia đình tôi mà rất nhiều công nhân khác mua vé tàu, vé máy bay, cất giữ tiền bạc tại Cty cũng bị mất mát, xe đạp, xe máy để trong nhà xe cũng bị hư hỏng, số lượng bị thiệt hại rất lớn.

Cty hứa lương, thưởng trả đủ!

Không bị thiệt hại về tài sản cá nhân, nhiều CN khác lại mang nỗi lo về tiền lương, tiền thưởng để chi phí cho cuộc sống hằng ngày và lo cho cái tết đoàn viên cùng gia đình. Nguyễn Hoài Nam (23 tuổi, quê Hà Tĩnh) là CN làm việc tại Cty,  cho biết: Do vừa làm công nhân vừa học Trung cấp Dược Đại Việt tại Q.Thủ Đức, nếu không có lương thì Nam buộc phải nghỉ học vì không đủ tiền đóng học. “Cty xảy ra sự cố cháy đúng vào thời điểm cận tết, CN bọn em bị mất việc quá bất ngờ, ai cũng hoang mang, lo lắng không biết phải nghỉ làm trong bao lâu và có được trả lương đầy đủ trong những ngày nghỉ làm hay không?” - Nam bày tỏ.

Do phải đi học nên không có thời gian tăng ca, thu nhập của Nam chỉ khoảng 2 triệu đồng/tháng, Nam phải ở trọ  cùng với cô ruột là Nguyễn Thị Thắm làm cùng Cty để bớt chi phí. Chị Thắm là CN Cty Theodore Alexander, đang phải trông vào đồng lương để nuôi đứa con gái đang theo học ĐH Luật TPHCM và đứa con trai học THPT tại quê nhà, trong khi tiền nhà trọ 800 ngàn đồng/tháng, tiền điện, nước cũng đang rục rịch tăng giá.

Ông Vương Phước Thiện - Chủ tịch Công đoàn các KCX - KCN TPHCM - cho biết: Việc xảy ra vụ cháy tại Cty Theodore Alexander, Công đoàn các KCX - KCN đang phối hợp với DN trong việc tập hợp, thống kê số công nhân gặp khó khăn. Trước mắt, phía DN vẫn trả lương, thưởng đầy đủ cho người lao động và đang có phương án sẽ bố trí chuyển số công nhân của những phân xưởng bị cháy sang làm việc tại những phân xưởng khác. Sau khi có kết luận  về thiệt hại trong vụ cháy, công đoàn sẽ phối hợp với DN có phương án hỗ trợ và tặng quà tết kịp thời cho những công nhân gặp khó khăn.

Ban GĐ Cty Theodore Alexander cũng khẳng định, tiền lương và thưởng tháng 13 của người lao động vẫn được nhận đầy đủ và ban GĐ đang sắp xếp lại để có thể sản xuất sớm nhất. “Hứa là vậy, nhưng chúng tôi vẫn lo, vì hàng ngàn công nhân đang trông chờ vào đồng lương đó. Nếu Cty thất tín, trả chậm thì bọn tôi không biết lấy đâu ra tiền để trang trải cuộc sống hằng ngày, chứ đừng nói là về quê ăn tết” – một CN chia sẻ.
Chiều 10.1, đại tá Lê Tấn Bửu - Phó GĐ Sở Cảnh sát PCCC TPHCM - cho biết: “Nguyên nhân cháy có thể xuất phát từ hệ thống thu hút bụi gỗ và bụi sơn gỗ hình thành trong quá trình pha chế dung môi hóa chất để sơn. Theo nguyên tắc, số bụi này theo đường ống chuyển về chỗ thu hồi; nhưng do lâu ngày tích tụ, cộng thêm tích nhiệt đã gây cháy và cháy lan trong khu sản xuất. Khi xảy ra cháy, do nhà xưởng có quá nhiều gỗ, nệm, dung môi, hóa chất nằm đan xen nhau nên ngọn lửa đã lan tỏa rất nhanh”. Cũng theo đại tá Lê Tấn Bửu, vụ cháy làm thiệt hại về tài sản rất lớn, diện tích thiệt hại là 15.000m2.     
P.Bắc