Dự hội nghị có đại diện UBND TP, lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cùng 100 đại biểu là Chủ tịch, Phó Chủ tịch LĐLĐ các quận, huyện, CĐ ngành trực thuộc LĐLĐ TP.Đà Nẵng
Tại hội nghị, thay mặt BCH LĐLĐ TP, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLD TP.Đà Nẵng Nguyễn Đức Thanh báo cáo tổng kết hoạt động CĐ 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2017; báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện tổ chức “Tháng công nhân”; báo cáo tóm tắt hoạt động của UBKT CĐ các cấp 6 tháng đầu năm, chương trình công tác 6 tháng cuối năm 2017.
Đặc biệt, tại hội nghị, nhiều tham luận góp ý của các đại biểu nhằm đóng góp cho phong trào CNVCLĐ và hoạt động CĐ hiệu quả, qua đó, phát huy vai trò của tổ chức CĐ trong việc chăm lo, bảo vệ lợi quyền cho NLĐ...

Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Đà Nẵng Nguyễn Đức Thành (thứ 6 bên phải qua) tặng bằng khen cho các cá nhân, tập thể đã có thành tích xuất sắc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân, giai đoạn 2013-2017. Ảnh Thái Bình

Theo Chủ tịch LĐLĐ TP.Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết, trong 6 tháng đầu năm, các cấp CĐ TP thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình tư tưởng, nguyện vọng và các vấn đề liên quan đến đời sống, việc làm, thu nhập, nhà ở và các nhu cầu bức xúc trong CNVCLĐ, qua đó, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động CĐ, đồng thời, phối hợp các cơ quan chức năng can thiệp để ổn định quan hệ lao động tại các DN.

Đến nay, LĐLP TP đã giải quyết việc làm cho 17.882 lao động; lương bình quân của NLĐ tại doanh nghiệp đạt trên 3,6 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, hiện tiền lương tối thiểu mới chỉ đáp ứng được khoảng 90% nhu cầu sống tối thiểu của NLĐ.

Thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng TƯLĐTT giai đoạn 2013 - 2018”, các cấp CĐ tăng cường tập huấn cho cán bộ CĐ; hướng dẫn, chỉ đạo CĐCS xây dựng nội dung, thương lượng và ký kết TƯLĐTT với những điều khoản có lợi hơn cho NLĐ. Đến nay, số doanh nghiệp đã ký TƯLĐTT là 681/830 doanh nghiệp (đạt tỷ lệ 82%). Đặc biệt, chương trình “Chuyến xe Công nhân” lần đầu tiên được tổ chức để đưa CNLĐ ngoại tỉnh về quê ăn Tết. Các cấp CĐ đã tổ chức được 42 chuyến xe và tặng gần 4.500 vé tàu xe cho CNLĐ về quê ăn tết.
Đáng ghi nhận, LĐLĐ thành phố và các cấp công đoàn triển khai đồng chương trình “Tết Sum vầy 2017, qua đó, tạo thành một hoạt động thống nhất, có sức lan tỏa lớn trong CNVCLĐ. Theo số liệu báo cáo, từ nguồn “Quỹ hoạt động xã hội Công đoàn” và nguồn hỗ trợ của các cấp chính quyền, các tổ chức, doanh nghiệp, các cấp CĐ đã trao tặng 112.070 suất quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí gần 26,2 tỷ đồng...
Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP.Đà Nẵng Nguyễn Đức Thanh - cho biết, để đa dạng các hoạt động hướng đến NLĐ, Tháng Công nhân và Ngày hội Công nhân lao động luôn được LĐLĐ TP và các cấp CĐ duy trì thường niên với nhiều hoạt động ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần đoàn kết, gần gũi, làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho NLĐ như hoạt động hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà “Mái ấm CĐ”, thăm và tặng quà đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổ chức các hoạt động cắm trại, văn nghệ, khám sức khỏe.... với tổng kinh phí hỗ trợ trong 5 năm trên 15 tỷ đồng.
Các đại biểu tham gia thảo luận tại hội nghị. Ảnh Thái Bình

Nổi bật, Tháng CN năm 2017, LĐLĐ TP vinh dự được Tổng LĐLĐVN chọn làm đơn vị điểm để khởi động Tháng CN với chủ đề “CNLĐ đồng hành cùng DN, tăng năng suất lao động và phúc lợi cho đoàn viên, NLĐ”. Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp gỡ với 2.000 CNLĐ thuộc các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm miền Trung để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của NLĐ.

Tại buổi gặp gỡ, đối thoại đã có 12 vấn đề được Thủ tướng giải đáp. Thủ tướng cũng đã trao tặng 20 “Mái ấm CĐ” cho 20 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Trong dịp này, LĐLĐ TP tổ chức Ngày hội Ẩm thực phục vụ 6.300 suất ăn miễn phí cho trên 2.000 CNLĐ; tổ chức khám sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho CNLĐ; tổ chức thi nấu ăn, liên hoan tiếng hát trong CNVCLĐ.

Tại hội nghị, LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã khen thưởng 22 tập thể và 11 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân, giai đoạn 2013-2017.