Nhìn về sự kiện này, Chủ tịch CĐ Công nghiệp Hoá chất VN Vũ Tiến Dũng nhận xét: “Với truyền thống hơn 50 năm hình thành, phát triển và là “chiếc nôi” của phong trào ATVSLĐ, đội ngũ CNVCLĐ Cty TNHH một thành viên phân đạm và hoá chất Hà Bắc đã khẳng định được vai trò của mình trong thời kỳ đổi mới, có những đóng góp lớn vào bước phát triển của ngành hoá chất VN”.

ATVSLĐ và môi trường xanh - sạch - đẹp luôn là yêu cầu khắt khe trong vận hành dây chuyền sản xuất của Cty TNHH một thành viên phân đạm và hoá chất Hà Bắc.

“Việc được Tổng LĐLĐVN chọn là nơi khởi nguồn cho phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” trong toàn quốc là niềm vinh dự  cho những NLĐ trong Cty. Kể từ đó đến nay, CBCNV Cty luôn coi việc đảm bảo ATVSLĐ ngang tầm với nhiệm vụ SXKD”. Ông Phạm Việt Hùng - CN của Cty TNHH một TV phân đạm và hóa chất Hà Bắc đã khẳng định như vậy tại hội thi ATVSLĐ của CĐ Hóa chất VN.

Để “giữ lửa” cho phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ”, CĐ Cty đã phối hợp cùng chuyên môn duy trì tốt việc tuyên truyền công tác ATLĐ trong CNLĐ; thực hiện nghiêm quy trình, quy phạm SX và tổ chức kiểm tra, chấm điểm thực hiện phong trào ATVSLĐ hằng tháng; đầu tư hàng chục tỉ đồng để cải tạo, nâng cấp  máy móc thiết bị, chống xì rò hóa chất, xử lý nước thải, khí thải công nghiệp và quan tâm chăm sóc sức khỏe, môi trường, điều kiện làm việc cho CNLĐ...

Nhờ thực hiện tốt phong trào “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” nên tai nạn LĐ trong sản xuất tại Cty đã giảm đến mức thấp nhất, từ 3 vụ TNLĐ năm 2007 xuống chỉ còn 1 vụ năm 2009 và đặc biệt trong năm 2011 không để xảy ra vụ TNLĐ nào.

Kết thúc năm 2011, Cty TNHH một TV phân đạm và hóa chất Hà Bắc vinh dự được tặng cờ thi đua của Chính phủ cho những thành tích xuất sắc trong hoạt động SXKD và thực hiện các phong trào thi đua, trong đó có phong trào thi đua đảm bảo ATVSLĐ.

TGĐ Cty TNHH một TV phân đạm và hóa chất Hà Bắc Nguyễn Anh Dũng cho biết: Hiện Cty đang khẩn trương triển khai dự án mở rộng nhà máy phân đạm, để nâng công suất từ 180.000 tấn/năm lên 500.000 tấn/năm.

Đây là dự án kết hợp đồng bộ các công nghệ hiện đại với bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng. Dự kiến sau khi dự án hoàn thành vào năm 2014, bên cạnh sản phẩm chính là phân urê đạt tiêu chuẩn TCVN 2619:1994 phục vụ nhu cầu SX nông nghiệp, nhà máy còn cho ra đời sản phẩm trung gian argon và sản phẩm amoniac lỏng với sản lượng 300.000 tấn/năm.

Hoàng Quang