Điều ấn tượng nữa hiện hữu trên nét mặt, cử chỉ, hành động của anh là sự cần mẫn, kiên trì, cẩn trọng; ánh mắt anh toát lên sự khiêm tốn, sẻ chia và hết lòng vì đồng nghiệp. Anh tên là Trần Hiếu Tâm, cấp bậc thượng úy, thợ phay bậc 6/7, hiện đang làm việc tại Phân xưởng cơ điện, Nhà máy Z111 (TP.Thanh Hóa), người từng được cấp chứng chỉ “Bàn tay vàng tại hội thi thợ giỏi toàn quân”.

Suốt 18 năm qua, kể từ ngày Trần Hiếu Tâm được nhận về công tác ở Nhà máy Z111, anh đã luôn nỗ lực hết mình với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của nhà máy. Song để đạt được những ý tưởng ấp ủ của mình cần có quá trình trải nghiệm thực tế. Sau khi tích lũy kiến thức cơ bản, cộng với tố chất thông minh, năm 2008, anh Tâm bắt tay vào việc tham gia đề tài “Gia công chi tiết súng ZPU-2”.

Thành công đầu tay là nguồn lực tiếp thêm sức mạnh để Trần Hiếu Tâm tiếp tục tìm tòi đưa ra nhiều sáng kiến tiêu biểu khác như: Cải tiến phương pháp gia công một số chi tiết cải biên súng 12.7-VN, gia công súng cạc bin M18, ổn định thiết kế công nghệ và dây chuyền súng K54, nghiên cứu cải tiến phương pháp gia công chi tiết bệ tay che đầu ngắm súng RPD... Những sáng kiến của Trần Hiếu Tâm và các cộng sự đã làm lợi cho Nhà máy Z111 hàng trăm triệu đồng, giúp cải tiến mẫu mã, độ chính xác cũng như tiết kiệm đáng kể về nhân công, thời gian lao động.

Nói về bản thân mình, Trần Hiếu Tâm luôn khiêm tốn và từ tốn rằng để đạt được những kết quả nêu trên, là nhờ vào sự quan tâm, tạo điều kiện của tập thể lãnh đạo nhà máy, sự hợp tác chia sẻ của nhiều đồng nghiệp.

Tôi hỏi: Anh ấn tượng với sáng kiến nào nhất của bản thân? Trần Hiếu Tâm cười hiền trả lời: “Với tôi, ấn tượng nhất là sáng kiến “trang bị công nghệ để chế tạo súng K54 (gá sản phẩm 6P6). Thời gian đầu làm việc, tôi thấy năng suất không cao. Mất nhiều thời gian phụ “đốt” vào công đoạn gá sản phẩm. Nhận được sự đồng ý của lãnh đạo, sự hỗ trợ của kỹ thuật viên nhà máy, tôi cùng anh em và các kỹ thuật viên phân xưởng nghiên cứu sáng chế ra sáng kiến nêu trên giúp những người công nhân trực tiếp làm việc giảm được thời gian phụ, tăng năng suất, chất lượng sản phẩm tăng lên 3-4 lần. Nếu trước đây, tiểu tiết này phải làm 3 bước, có bước làm bằng tay dẫn tới chất lượng sản phẩm không đồng đều, không đạt được kích thước như bản vẽ. Sáng kiến này được áp dụng vào thực tiễn từ 2009 đến nay đang mang lại hiệu quả rất tốt”.

Đại tá Lê Xuân Lý - Bí thư Đảng uỷ - Chính ủy Nhà máy Z111 - cho biết: Phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật được phát động sâu rộng từ người lao động trực tiếp đến cán bộ kỹ thuật, cán bộ quản lý trong nhiều năm qua. Chính vì vậy trong nhiều năm qua không những nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn làm lợi cho nhà máy hàng tỉ đồng.

“Năm 2013 này, đồng chí Trần Hiếu Tâm được Tổng LĐLĐVN trao tặng Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh, đó là niềm vinh dự đối với cá nhân, song đồng thời là niềm vinh dự của tập thể Nhà máy Z111 và để thế hệ trẻ noi theo. Nhà máy đã rèn luyện được một đội ngũ người LĐ có tay nghề, trình độ để triển khai vận hành dây chuyền sản xuất súng bộ binh sẽ đưa vào sản xuất trong năm 2015”- đại tá Lê Xuân Lý nói.