Với lòng yêu nghề, chịu khó tìm tòi, học hỏi, anh Dũng đang sở hữu 4 sáng kiến trong lao động, được lãnh đạo đánh giá cao, đồng nghiệp khâm phục.

Như lời anh bộc bạch: “Say nghề, yêu nghề đến nỗi trong mỗi miếng ăn, giấc ngủ cũng đều nghĩ cách làm sao để công việc của mình nhanh hơn, tiết kiệm tiền bạc hơn mà lại đảm bảo an toàn cho anh em. Sống chết với nghề thì nghề cũng sẽ cho mình rất nhiều!”

Năm 1984, sau khi tốt nghiệp Trường Công nhân kỹ thuật Bà Rịa chuyên ngành lắp ráp, chàng thanh niên quê Hà Tĩnh Lê Hồng Dũng xin vào Vietsovpetro khi anh tròn 18 tuổi. “Lúc tôi về cũng là lúc đơn vị mới thành lập, cơ sở chưa có gì, khốn khó trăm bề. Lương được 1.400 đồng/tháng, lại làm việc trong những con tàu cũ kỹ, hoen gỉ, ăn uống kham khổ, bạn bè tôi nhiều người bỏ nghề, bởi chịu không nổi”- anh Dũng kể.

Ai bỏ, nhưng anh không bỏ. Anh bảo, chắc tại anh may mắn được sinh ra ở một tỉnh nghèo nên chịu khổ giỏi hơn người. “Với lại cái khổ lúc ấy là cái khổ chung, những năm 80 cả nước, cả dân tộc mình khổ chứ có phải riêng gì mình, chạy đâu cho thoát. Mỗi người phải tự tìm cách khắc phục khó khăn của mình thì cái khổ sẽ qua” - anh Dũng lý giải cho sự gắn bó với nghề, với đơn vị hơn 30 năm nay.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch CĐ Vietsovpetro - nhớ lại: “Lúc mới về, anh Dũng được phân công phụ trách tàu đặt ống ngầm Côn Sơn hơn 60 năm tuổi, cũ kỹ, thiếu thốn, nhưng anh Dũng lại tìm cách khắc phục. Sau đó, anh có sáng kiến sử dụng định tâm ngoài trong quá trình đấu nối ống đứng bằng phương pháp hàn trên tàu Côn Sơn. Sáng kiến này giúp rút ngắn thời gian thi công trên biển, tiết kiệm cho một lần thực hiện được 400.000USD”.

“Thay thế mupta bằng mặt bích cầu xoay đường ống dẫn khí MSP9-BK3” tiết kiệm được 19 ngày tàu cẩu Hoàng Sa, tổng chi phí tiết kiệm 400.000USD; “Cải tiến quy trình hàn cục anode vào đường ống ngầm, từ quy trình hàn đồng sang quy trình hàn điện”, giúp cho công việc không phụ thuộc vào nguyên vật liệu nhập, tận dụng nguyên liệu có sẵn, rút ngắn thời gian thi công, tổng chi phí tiết kiệm được 50.000USD… - là những phân tích tính ưu việt của một vài sáng kiến của anh Dũng mà ông Xưởng trưởng Xưởng Đường ống ngầm Nguyễn Duy Chất liệt kê - thay lời khen tặng mà ông dành cho anh Lê Hồng Dũng.

Đáp lại lời khen của vị Xưởng trưởng, anh thợ lắp ráp bậc 6/6, 31 năm kinh nghiệm, đã nhận đủ loại bằng khen, giải thưởng của các cấp từ Thủ tướng đến Bộ Công Thương, Tổng LĐLĐVN… lại gãi đầu, mặt đỏ như gấc, bởi với anh, đó là thành tích, công sức của cả tập thể. “Bắt tay vào làm, mình đâu nghĩ nó sẽ trở thành sáng kiến để nhận giải thưởng, đơn giản mình chỉ muốn công việc sẽ an toàn, tiết kiệm công sức cho mình, cho đồng nghiệp, mang lại hiệu quả cao thì mình cố. Nếu tập thể không hỗ trợ, anh em không đồng lòng từ trên xuống thì những ý tưởng của tôi khó mà đi vào thực tiễn” - anh chia sẻ.

Là tân binh của xưởng Đường ống ngầm, anh Vy Thái chia sẻ: “Trước tôi, chú Dũng cũng đã chỉ bảo cho nhiều kỹ sư, công nhân trẻ mới vào nghề, giờ các anh chị đều đã trưởng thành. Tôi vào làm ở xưởng được một năm, được chú Dũng hướng dẫn tỉ mỉ, chú vừa là đàn anh, vừa là thầy, từ những sáng kiến, niềm say mê trong việc của mình, chú đã truyền cho chúng tôi ngọn lửa nghề mà ở trường chúng tôi chưa được học”.