Chăm lo người lao động trở thành chiến lược
Có một điểm chung của các DN, doanh nhân tiêu biểu của tỉnh Thái Nguyên được tôn vinh lần này là họ đều quan tâm, chăm lo cho NLĐ ngày càng tốt hơn. Doanh nhân Trần Đức Hạnh - TGĐ Cty CP thuốc thú y Đức Hạnh - cho biết, nhiều năm gần đây DN duy trì được tốc độ tăng trưởng SXKD khá ổn định. Kết quả đó có sự đóng góp mang tính quyết định của CNLĐ. Cty hiện có hơn 1.000 CNLĐ và đều yên tâm gắn bó với DN, bởi họ được chăm lo tốt cả đời sống vật chất và tinh thần. CNLĐ ở đây thu nhập bình quân 6 triệu đồng/tháng, 100% được giao kết HĐLĐ, tham gia đầy đủ BHXH, BHYT và BHTN. Cty thường xuyên duy trì các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ. Đây cũng là DN đầu tư sân bóng đá riêng để CNLĐ được tập luyện, thi đấu thường xuyên. “Quan điểm của chúng tôi là cùng với nỗ lực thực hiện tốt các mục tiêu về SXKD, công tác chăm lo, nâng cao đời sống cho NLĐ phải luôn được quan tâm. Đó đồng thời là chiến lược quan trọng của Cty Đức Hạnh trong thời gian tới” - ông Trần Đức Hạnh khẳng định thêm.
Chia sẻ với các doanh nhân khác về điểm mấu chốt giúp DN phát triển bền vững thời gian qua, ông Vũ Đức Tư - GĐ Cty TNHH đầu tư Thái Nguyên - cho biết, kinh nghiệm có thể áp dụng trong mọi giai đoạn, mọi thời điểm là phải luôn chăm lo, đảm bảo cho NLĐ có việc làm bền vững, thu nhập ổn định, các chế độ khác được chi trả cao hơn so với quy định của pháp luật. Chỉ có như vậy mới tạo thành sức mạnh từ nội lực của DN, giúp DN vượt qua mọi khó khăn, thách thức như trong mấy năm suy thoái kinh tế vừa qua. Năm qua, dù chưa hoàn toàn vượt qua giai đoạn khó khăn, Cty vẫn đảm bảo cho 100% CNLĐ có mức thu nhập bình quân hơn 8 triệu đồng/tháng và thực hiện đầy đủ mọi quyền, lợi ích khác của NLĐ.
Tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp
Đây đã là năm thứ 7 liên tiếp, LĐLĐ tỉnh và UBND tỉnh Thái Nguyên phối hợp tổ chức tôn vinh các DN xuất sắc, doanh nhân tiêu biểu và chính điều này tạo thêm động lực cho các DN tiếp tục phấn đấu đạt được các mục tiêu lớn trong thời gian tới. Ông Dương Xuân Hùng - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên - cho biết, tất cả các DN được tôn vinh trong những năm qua đều có tổ chức CĐ và CĐCS ở những DN này luôn đồng hành cùng DN trong việc thực hiện chiến lược SXKD và chăm lo ở mức tốt nhất có thể cho CNLĐ. Đó chính là yếu tố cơ bản nhất để các DN duy trì quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ, tạo cơ sở bền vững để thúc đẩy SXKD phát triển. Năm qua, trên địa bàn tỉnh không xảy ra vụ ngừng việc, đình công nào của CNLĐ, khẳng định sự lành mạnh của môi trường LĐ được duy trì và đảm bảo tính ổn định. Ông Dương Xuân Hùng còn khẳng định, thời gian tới các cấp CĐ tỉnh Thái Nguyên sẽ chủ động phối hợp với chuyên môn phát động rộng khắp các phong trào thi đua, tạo thêm khí thế và sức bật mới trong các DN; đồng thời, CĐ sẽ thực sự đồng hành cùng DN trong việc duy trì tốt chiến lược vì con người, đảm bảo giữ vững quan hệ LĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN.
Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Ngọc Long cam kết các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng trong tỉnh sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các DN đầu tư và có được môi trường làm ăn thuận lợi. Bên cạnh đó, ông Dương Ngọc Long cũng yêu cầu các DN ngoài việc nỗ lực đạt hiệu quả trong SXKD, phải chú tâm chăm lo tốt nhất tới nguồn nhân lực - vấn đề quan trọng hàng đầu quyết định sự tồn tại và phát triển của DN.
Tại lễ tôn vinh, UBND tỉnh Thái Nguyên đã khen thưởng 20 DN và tặng Cúp vàng cho 10 doanh nhân tiêu biểu; LĐLĐ tỉnh khen thưởng cho 29 DN có thành tích xuất sắc trong năm 2014. Năm qua, các DN này đã góp phần giải quyết việc làm mới cho hơn 50.000 LĐ trong tỉnh.