Hoàn thành tốt các chỉ tiêu cơ bản

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh - đơn vị Cụm trưởng Cụm Thi đua 5 LĐLĐ TP trực thuộc TƯ năm 2016 cho biết, trong năm 2016, mặc dù tình hình kinh tế xã hội trong nước và mỗi TP trong cụm còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm cao, cách làm sáng tạo, các LĐLĐ trong cụm đã thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của tổ chức CĐ, cơ bản hoàn thành tốt các chỉ tiêu của trên giao. Kết quả các cấp Công đoàn đã kết nạp mới 164.761 đoàn viên, thành lập mới 1.859 CĐCS, giới thiệu 18.219 đoàn viên ưu tú cho tổ chức Đảng (trong đó, CN trực tiếp sản xuất là 1.774 người); có 2.980 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản VN (trong đó, CN trực tiếp sản xuất là 410 người). Hưởng ứng chương trình Tự hào Trí tuệ LĐ VN” do Tổng LĐLĐVN tổ chức, LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh và LĐLĐ TP. Đà Nẵng đã lựa chọn 11 sản phẩm tiêu biểu, xuất sắc của CNVCLĐ gửi hồ sơ tham gia chương trình. Kết quả có 8 sản phẩm được ban tổ chức cấp giấy chứng nhận, trong đó có 3 sản phẩm vào Top 10 sản phẩm xuất sắc nhất được ban tổ chức chương trình tuyên dương, khen thưởng. Hưởng ứng “Tháng CN” do Tổng LĐLĐVN  phát động, với chủ đề “CĐ đồng hành vì sự phát triển bền vững của DN, vì việc làm, đời sống của NLĐ”; LĐLĐ 5 TP đã tập trung chỉ đạo các cấp CĐ  triển khai thực hiện với mục tiêu hướng trọng tâm hoạt động về cơ sở ngày càng thực chất, hiệu quả, trở thành ngày hội lớn của NLĐ, nhiều mô hình mới, cách làm hay đã được nhân rộng triển khai thực hiện, được đông đảo đoàn viên NLĐ đón nhận, từ đó đã tác động tích cực đến người sử dụng LĐ  trong việc thúc đẩy DN cùng quan tâm chăm lo tới NLĐ như: đẩy mạnh các hoạt động VHVN - TDTT, vận động các nguồn lực để chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn…, thông qua các hoạt động, đã vận động nhiều nguồn lực xã hội cùng tham gia chăm lo cho CNLĐ. Theo báo cáo của các đơn vị, trong Tháng CN các đơn vị đã tổ chức vận động với tổng số tiền là 6,412 tỉ đồng để chăm lo cho CNLĐ. Trong đợt này, LĐLĐ 5 TP  đã tổ chức khen thưởng 33.174 CNVCLĐ có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “LĐ giỏi, LĐ sáng tạo”...

Ngay từ đầu năm, LĐLĐ 5 TP đã chủ động xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp CĐ triển khai thực hiện công tác chăm lo Tết cho NLĐ với phương châm “Tết đến với mọi gia đình CNLĐ”, trọng tâm là chỉ đạo các cấp CĐ  tập trung giám sát tình hình trả lương, trả thưởng, tình hình điều chỉnh lương tối thiểu theo Nghị định 122/2015/NĐ-CP cho NLĐ, tổ chức các hoạt động chăm lo Tết cho CNLĐ nghèo có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết với gia đình. Chương trình “Tết Sum vầy” năm 2016 được nhân rộng, tạo thành một hoạt động thống nhất, có sức lan tỏa lớn, là hoạt động tiêu biểu thể hiện được vai trò trách nhiệm của tổ chức CĐ trong công tác chăm lo thiết thực đến đời sống vật chất, tinh thần CNLĐ như chương trình “Tấm vé nghĩa tình” nhận được sự tham gia ủng hộ nhiệt tình các DN và tổ chức CĐ đã trao tặng 73.509 vé xe cho CN về quê đón Tết, tổ chức thăm và tặng 800.875 phần quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nan y, bệnh hiểm nghèo. Ngoài ra, LĐLĐ 5 TP còn tổ chức nhiều hoạt động họp mặt với hình thức đa dạng, phong phú kết hợp với tặng quà cho CN không có điều kiện về quê đón Tết tại các DN, các khu nhà trọ, khu lưu trú. Nhìn chung, công tác chăm lo Tết Bính Thân năm 2016 được các cấp công đoàn tập trung nâng cao về chất lượng, đúng đối tượng, với tổng kinh phí là 358.34 tỉ đồng...

LĐLĐ TP. Hà Nội là cụm trưởng

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN, Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải đã biểu dương những thành tích đạt được của LĐLĐ 5 TP trong cụm. Trong đó, một số kết quả tốt, như: Số lượng đoàn viên tăng thêm nhiều, chiếm 37% số lượng đoàn viên tăng thêm của CĐ toàn quốc; số CĐCS tăng thêm của LĐLĐ 5 TP trong cụm cũng chiếm 23% số CĐCS tăng thêm trong cả nước... Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN Trần Thanh Hải lưu ý 2 vấn đề, đó là: Thứ nhất, năm 2017 là năm “Vì lợi ích đoàn viên”. Đây là vấn đề đã được Chủ tịch Nước chỉ đạo. Bởi vậy, việc phát triển đoàn viên, thành lập mới CĐCS là quan trọng, nhưng phải đảm bảo bền vững, chất lượng, hiệu quả hoạt động phải tốt; hoạt động phải thiết thực vì lợi ích của đoàn viên CĐ, làm thay đổi suy nghĩ của đoàn viên và NLĐ về tổ chức CĐ. Muốn thế, hoạt động CĐ phải rõ từng việc, làm gì, lợi ích cho đoàn viên thế nào... Thứ hai, năm 2017 cũng là năm tiến hành Đại hội CĐCS. Vậy phải xác định nhiệm vụ chính là những nhiệm vụ gì, CĐCS sẽ hoạt động theo hướng đó như thế nào. Các cấp CĐ dưới sự lãnh đạo của Đảng cần mạnh dạn xác định mô hình hoạt động thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất; thể hiện được nét riêng của tổ chức CĐ để mang lại lợi ích tốt nhất cho đoàn viên.

Tại hội nghị, 5 LĐLĐ TP trong cụm đã ký giao ước thi đua năm 2017 và giới thiệu cụm trưởng, cụm phó của cụm năm 2017. Theo đó, LĐLĐ TP. Hà Nội là cụm trưởng và LĐLĐ TP. Hải Phòng là cụm phó Cụm Thi đua LĐLĐ 5 TP trực thuộc TƯ năm 2017.

Ông Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch thường trực Tổng LĐLĐVN phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Trường)
Ông Nguyễn Văn Khải - Phó Chủ tịch thường trực LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh (đơn vị Cụm trưởng Cụm Thi đua 5 LĐLĐ TP trực thuộc TƯ năm 2016) phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: Xuân Trường)
5 LĐLĐ TP trực thuộc TƯ bày tỏ quyết tâm đẩy mạnh thi đua trong năm 2017. (Ảnh: Xuân Trường)