Công đoàn đảm bảo ATVSLĐ

Tại Cty caosu Quảng Trị  hiện có 1.244 ĐVCĐ chiếm 98,2%. CĐ Cty quản lý 11 CĐCS; trong đó có 24 CĐ bộ phận với 11 tổ CĐ.

Xác định an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là nhiệm vụ trọng tâm, nên CĐ công ty luôn quan tâm đến việc tổng kết công tác này để kiểm điểm đánh giá và đề ra các biện pháp thực hiện cho năm tới, trong đó chú trọng đến việc thực hiện ATVSLĐ.

Những năm qua, CĐ Cao su QT đã thành lập mạng lưới An toàn vệ sinh viên (ATVSV) từ Cty đến cơ sở. Tổng số ATVSV cơ sở có 72 đồng chí,  được bố trí ở các đội, tổ, phân xưởng sản xuất.

 NLĐ tại Cty caosu Quảng Trị.  

Đây là lực lượng nòng cốt trong việc thực hiện công tác ATVSLĐ ở đơn vị cơ sở bởi vì họ vừa là người hướng dẫn vừa là người giám sát việc thực hiện biện pháp ATLĐ của NLĐ, đồng thời đưa ra những kiến nghị, giải pháp kịp thời để tham mưu cho lãnh đạo, chuyên môn, tổ chức CĐ trong việc cải thiện điều kiện làm việc, giảm thiểu nguy cơ, rủi ro gây ra TNLĐ.

Những ATVSV tại các đơn vị này hàng năm đều được tập huấn nâng cao trình độ, “cọ sát” kinh nghiệm thông qua các hoạt động giao lưu, trong đó đáng chú ý nhất là Hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi do ngành caosu VN tổ chức.

Bên cạnh đó, phong trào xanh - sạch - đẹp do CĐ phát động luôn được đông đảo đoàn viên, CNLĐ Cty hưởng ứng tích cực và duy trì có hiệu quả.

Theo đó mỗi ngày, các đội phân công từng nhóm trực quét dọn vệ sinh sạch sẽ nơi sinh hoạt, ăn giữa ca, uống sữa thải độc, tạo môi trường thoáng mát, sạch đẹp bảo đảm sức khỏe cho công nhân. Hằng năm Cty kiểm tra về vệ sinh môi trường và chấm điểm xanh sạch đẹp định kỳ 6 tháng một lần.

Ngoài ra, công tác Phòng chống cháy nổ (PCCN) được Công đoàn Công ty kết hợp “Tháng công nhân” nhằm lồng ghép các chương trình giáo dục về PCCN cho NLĐ. Để đảm bảo an toàn cho nhà kho, nhà máy, phân xưởng, các điểm giao nhận mủ ở các đơn vị công ty trang bị phương tiện cụ thể như: bình chữa cháy, vòi và các họng nước chữa cháy trong nhà máy chế biến; bình chữa cháy cho các lán bảo vệ trên vườn cây. Các dụng cụ dập lửa, thang, dây khi cưa cắt cây gãy đổ, hiệu lệnh khi có cháy nổ.

Nhất là vào mùa nắng gắt, nguy cơ cháy nổ tại vườn cao su là rất cao. Chính vì thế, ở các nông trường trực thuộc đã thành lập lực lượng chốt gác trực 24/24 để tuần tra, phát hiện và xử lý tại chỗ kịp thời khi có sự cố cháy nổ trong vườn cây.  

Giành hơn 1,5 tỉ đồng để trang bị BHLĐ

Bên cạnh đó công tác bảo hộ lao động (BHLĐ) được CĐ Cty cùng với chuyên môn tuyên truyền công tác BHLĐ đến NLĐ các hình thức lồng ghép vào chương trình đào tạo cho CN thợ cạo mủ và chế biến mủ caosu, coi đây là một nội dung quan trọng trong đào tạo và thi nâng bậc thợ hàng năm cho NLĐ. Cty đã tổ chức tập huấn các chuyên đề cho 1.434 lượt người tham gia (tập huấn BHLĐ, tập huấn PCCN, nghiệp vụ CĐ, Luật CĐ, Bộ luật LĐ…). Cty đã thành lập hội đồng BHLĐ  gồm 7 đồng chí, trong đó đồng chí TGĐ Cty làm chủ tịch hội đồng, 1 đồng chí thường trực phụ trách công tác BHLĐ công ty .

Để đảm bảo an toàn trong sản xuất, Cty trang bị phòng hộ cá nhân đầy đủ như: Quần áo, dày, mủ, khăn, thuốc chống muỗi cho CN, băng vệ sinh cho lao động nữ và các trang thiết bị BHLĐ khác đúng theo quy định của Tập đoàn Caosu. Năm 2013, Cty  trang cấp BHLĐ cho 1.102 CN với 1,5 tỉ đồng…

Cty cũng đã xây dựng một trạm y tế ở xã Hải Thái huyện Gio Linh – Quảng Trị nhằm khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ 1 năm 1 lần, riêng LĐ nữ được khám 2 lần (khám và điều trị bệnh phụ khoa cho lao động nữ). Chi phí khám sức khoẻ: số tiền: 150 triệu đồng, có 1.207 người khám. Qua khám sức khoẻ hàng năm cho thấy tỷ lệ công nhân có khức khoẻ loại 2, 3 tăng lên, loại 4, 5 giảm đáng kể, không có  NLĐ sức khoẻ loại 5.