Nâng cao ý thức của người dân

Năm 2013, TP.Lạng Sơn đã thí điểm phân loại rác tại 5 phường. Tuy nhiên, kết quả phân loại không đạt yêu cầu, do người dân chưa nhiệt tình thực hiện. Cty Huy Hoàng đã trang bị một số thùng đựng rác công cộng, nhằm mục đích phục vụ cho công tác phân loại, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Người dân đã dần có ý thức đổ rác vào thùng, hạn chế đổ rác bừa bãi ra lòng đường, vỉa hè.

Nhận thấy hiệu quả từ việc đặt thùng rác, Cty đã tiếp tục đầu tư thêm thùng rác đặt tại hầu hết các tuyến đường, khu vực trên địa bàn thành phố. Thay vì sử dụng xe điện thu gom rác, Cty đã sử dụng xe tải vận chuyển thùng rác tại các tuyến đường, đồng thời cho công nhân vệ sinh tiếp tục duy trì việc quét dọn đường phố. 

Thời gian thu gom rác giảm đáng kể, mà hiệu quả thu gom tăng lên. Cũng do sử dụng thùng đựng rác, nước rỉ rác không bị chảy ra đường gây mất vệ sinh. Cty cũng luôn đảm bảo 100% CN được trang bị BHLĐ đầy đủ, như ủng, mũ, găng tay, quần áo... Ngoài ra, Cty còn bố trí bếp ăn phục vụ bữa ăn chiều - tối cho CN làm ca tại điểm tập kết trung chuyển rác thải, đảm bảo sức khỏe cho CN, nhất là dịp trước ngày lễ và Tết Nguyên đán - khi khối lượng rác thải tăng đột biến so với ngày thường.

Trách nhiệm đầu tiên thuộc về lãnh đạo DN

Tuy nhiên, quy trình thu gom mới của Cty TNHH Huy Hoàng còn một số hạn chế. Việc sử dụng xe tải để vận chuyển thùng rác đòi hỏi phải sử dụng một số CN để bê, nâng thùng rác lên thùng xe tải thu gom. Với một thùng rác dung tích 140l, thì trọng lượng trung bình cả rác và thùng khoảng 40-50kg, rất nặng, CN khó bê/nâng. Nhiều CN trong thời gian đầu tham gia gom thùng rác thường bị đau cơ tay, đau lưng. Trong quá trình nâng thùng từ mặt đất lên thùng xe tải, rất dễ xảy ra tình trạng trượt tay, rơi thùng, mặt khác các CN tham gia thu gom thùng rác thường phải đu bám vào xe tải gây mất an toàn.

Khi thùng rác được vận chuyển đến bãi tập kết trung chuyển được CN đổ trực tiếp từ thùng xe xuống xe tải vận chuyển (sức chứa 45-60m3). Do vị trí đổ thùng ở trên cao, CN chủ yếu dùng tay nâng thùng để đổ nên không đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo an toàn cho NLĐ, Cty nên có những giải pháp sử dụng máy móc nâng thùng rác lên thùng xe tải, sử dụng hệ thống nâng đổ thùng rác tự động nhằm giảm sức LĐ của CN, nâng cao hiệu quả thu gom và đảm bảo an toàn trong LĐ. Việc cải thiện môi trường LĐ không chỉ bằng cách thức, phương pháp nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất, mà còn ở các giải pháp nhằm giải phóng một phần sức LĐ của CN nhờ máy móc, công nghệ và cách thức - phương pháp tổ chức công việc.

Để cải thiện môi trường làm việc tại các DN, trách nhiệm đầu tiên thuộc về các lãnh đạo DN. Tuy nhiên cũng cần có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, của chính quyền địa phương và của chính bản thân các đoàn viên CĐ, của CĐCS tại DN, nhằm bảo vệ quyền lợi NLĐ trong DN.