Quyết định đồng thời còn thu hồi công văn giấy tờ có liên quan đã gửi cho bà Trịnh Thị Ngân của giám đốc Cty ký ngày 29.4.2016 (không đề cập cụ thể gồm những công văn gì). Bà Ngân cho biết thêm, Cty còn thu hồi và hủy bỏ quyết định của 11 NLĐ khác. Bên cạnh đó, Cty đã gửi công văn cho NLĐ (trong đó có bà Ngân), hẹn có mặt tại Cty vào ngày 26.10 để nhận nhiệm vụ và tiếp tục công tác.

Trao đổi với phóng viên, bà Ngân cho biết, bà và NLĐ còn đề nghị Cty bồi thường thiệt hại cho NLĐ bị buộc thôi việc trái luật (lương từ tháng 5.2016 đến tháng 10.2016 cộng với 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ). Tuy nhiên, do Cty chưa thực hiện nên bà vẫn tiếp tục yêu cầu Cty phải chi trả khoản bồi thường này cho NLĐ theo quy định tại điều 42 Bộ luật LĐ. 

Theo Điều 42 Bộ luật LĐ, người sử dụng LĐ khi đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật có nghĩa vụ phải nhận NLĐ trở lại làm việc theo HĐLĐ đã giao kết và phải trả tiền lương, BHXH, BHYT trong những ngày NLĐ không được làm việc cộng với ít nhất 2 tháng tiền lương theo HĐLĐ. 

Trước đó, Báo Lao Động đã đăng tải các bài viết trên số báo 244 và 245 (ra ngày 18 và 19.10) phản ánh, Cty Hàm Long trả lương thấp hơn so với mức lương tối thiểu vùng nên bà Trịnh Thị Ngân (một nhân viên bảo vệ của Cty Hàm Long) cùng các nhân viên bảo vệ khác đã phản ứng, ngừng việc đề nghị Cty tăng lương. Tuy nhiên, NLĐ cho biết, thay vì tổ chức đối thoại, Cty đã sa thải hàng loạt 14 NLĐ với lý do “Vi phạm nội quy, quy chế của Cty Hàm Long và Nhà máy Việt Pan Pacific World (nơi NLĐ làm việc)”; đồng thời gửi thông báo đến cơ quan CA, xúc phạm danh dự của NLĐ... Sau quá trình gửi đơn kiến nghị giải quyết vụ việc, Cty mới chi trả lương tháng 4.2016 cho các nhân viên bảo vệ và mới đây là thu hồi các quyết định thôi việc trái luật. Tuy vậy, theo phản ánh của NLĐ, Cty vẫn chưa thu hồi các thông báo gửi cơ quan CA và xin lỗi NLĐ.